Bộ GD-ĐT thúc giục kiểm soát an toàn thực phẩm sau vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

ANTD.VN - Trước lo ngại của phụ huynh về an toàn thực phẩm trong trường học sau vụ việc hàng loạt trẻ mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh nhiễm sán lợn, Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong trường học.

Liên tục 2 ngày nay, hàng trăm trẻ mầm non từ Thuận Thành, Bắc Ninh được bố mẹ đưa đến các bệnh viện của Hà Nội để xét nghiệm nhiễm sán lợn sau khi phát hiện thịt lợn trong bếp ăn trường mầm non Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh nhiễm sán. Hiện, số trẻ được xét nghiệm xác định bị nhiễm sán lợn đang tăng mạnh.

TS Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã yêu cầu Sở GD&ĐT Bắc Ninh kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong trường học. Yêu cầu địa phương sớm báo cáo việc thực phẩm không đảm bảo chất lượng xuất hiện tại Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Phụ huynh huyện Thuận Thành, Bắc Ninh lo lắng đưa trẻ về Hà Nội xét nghiệm nhiễm sán lợn

Ông Ngũ Duy Anh cho biết Bộ yêu cầu các Sở GD&ĐT tăng cường thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn bán trú, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm, phòng chống dịch bệnh…

Tại Hà Nội, nơi tập trung nhiều trường mầm non, tiểu học có bếp ăn bán trú, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở này cũng đã yêu cầu các nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm nhập thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng và thời gian sử dụng.

Sở yêu cầu nhà trường phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc ký hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có giấy phép và có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hiện nay, dư luận đang rất bức xúc trước tình trạng thực phẩm không đảm bảo an toàn tại trường mầm non Thanh Khương và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng trong việc quản lý quy trình giao nhận, chất lượng thực phẩm, quy cách, công đoạn chế biến cũng như những cá nhân liên quan trực tiếp đến sự việc này.

Sự việc phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh phát hiện nhà trường cho trẻ ăn thịt lợn có những hạt li ti màu trắng như sán gạo được phát hiện từ tháng 2/2019.

Đầu tháng 3, phụ huynh trường này tiếp tục phát hiện bếp dùng thịt gà "nát như cám", dùng tay bóp vụn dễ dàng hay cả thau xương gà có cùng ni lông vẫn đem nấu cháo cho trẻ đã khiến dư luận rất hoang mang.

Sau khi đề nghị hiệu trưởng nhà trường giải thích không thoả đáng, phụ huynh trường này đã báo công an, niêm phong số thực phẩm còn lại, mang đi kiểm nghiệm. Phụ huynh cũng đã yêu cầu nhà trường, đơn vị cung ứng thực phẩm đưa trẻ đi kiểm tra sức khoẻ nhưng chưa được đáp ứng. 

Lo lắng cho sức khoẻ của trẻ, trong 2 ngày 15-16/3, cả nghìn phụ huynh tại huyện Thuận Thành đã tự đưa con đến bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ cho con, trong đó nhiều trường hợp đã phát hiện dương tính với sán lợn.