Bộ Công an: Kết thúc điều tra vụ Việt Á trong quý I/2023, vẫn còn bị can vụ "chuyến bay giải cứu"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông tin mới về diễn biến điều tra vụ Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, nhiều khả năng số bị can sẽ tăng thêm trong thời gian tới.
Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại buổi họp báo

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối nay, 3-1, báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tiến độ, diễn biến điều tra hai vụ án đang được dư luận rất quan tâm là vụ Việt Á và vụ “chuyến bay giải cứu” liên quan đến Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Trả lời về nội dung này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, về vụ Việt Á, cơ quan điều tra sẽ cố gắng phấn đấu để kết thúc điều tra trong quý I/2023.

Đến thời điểm này, liên quan vụ Việt Á, đã khởi tố 29 vụ với 102 bị can; còn liên quan vụ “chuyến bay giải cứu” đã khởi tố 39 bị can.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong vụ Việt Á, hiện số tiền đã kê biên, phong tỏa, các bị can nộp để khắc phục hậu quả là 1.670 tỷ đồng. Còn với vụ “chuyến bay giải cứu”, số tiền đã kê biên, phong tỏa, các bị can nộp để khắc phục hậu quả là 80 tỷ đồng.

Đặc biệt, người phát ngôn của Bộ Công An cho biết, liên quan hai vụ án này, nhiều khả năng là sẽ còn bị can, số bị can sẽ tăng trong thời gian tới.

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên phản ánh lại việc Công an cả nước gần đây đã liên tiếp điều tra các sai phạm trong đăng kiểm, nhất là các tỉnh ở phía nam và hàng chục người đã bị khởi tố do liên quan đến đường dây nhận tiền lót tay để bỏ qua những sai phạm, lỗi của ô tô. “Bộ Công an dự kiến mở rộng điều tra sai phạm trong đăng kiểm ra sao?” – báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, mấy tuần qua, Công an TP HCM cùng một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã làm rõ các hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận, kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại một số trung tâm kiểm định các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn TP HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Riêng Công an TP HCM đã ra lệnh khám xét 13 trung tâm kiểm định, khởi tố 6 vụ án với 43 bị can với các tội danh Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, ước tính có khoảng hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo cách làm luật như vậy. Các trung tâm kiểm định có vi phạm cũng đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Một số Trung tâm đăng kiểm này không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn thành lập, lập danh sách kiểm định viên ảo để hợp thức hóa một số quy định của Chính phủ về dịch vụ xe cơ giới.

Ví dụ, quy định phải có 3 kiểm định viên thì họ không có ai; thậm chí có giám đốc 1 Trung tâm kiểm định không viết được, không biết chữ, không đọc được. Hỏi ra thì khai mới học hết lớp 3 cách đây 50 năm. Đó là giám đốc Trung tâm kiểm định 50-17D Nhà Bè.

Tướng Xô đánh giá, những hành vi này làm cho việc giám sát chất lượng, số lượng phương tiện an toàn giao thông và bảo vệ môi trường bị ảnh hưởng, xâm phạm những hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, xâm phạm đến trật tự quản lý công cộng, gây thiệt hại tài sản cho người dân, gây dư luận xấu cho xã hội và mất an toàn cho người điều khiển và người dân.,

“Chúng tôi coi những hành vi trên là những "virus Việt Á" trong lĩnh vực kiểm định phương tiện giao thông và Bộ Công an đang tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn virus này trên phạm vi toàn quốc. Số bị can chắc sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới” – Trung tướng Tô Ân Xô nói.