Biển Đông vẫn là nội dung chính Đối thoại Shangri-La 2017

  • 29/05/2017 07:12
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Straitstimes ngày 28-5 đưa tin, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có thể sẽ là trọng tâm trong Đối thoại Shangri-La 2017 diễn ra tại Singapore từ ngày 2 đến 4-6-2017, như nội dung của cuộc đối thoại này năm ngoái. 

Biển Đông vẫn là nội dung chính Đối thoại Shangri-La 2017 ảnh 1Tàu USS Dewey của Mỹ hoạt động trên Biển Đông 

Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nói rằng, các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đang đẩy nước này vào nguy cơ “xây dựng một Vạn lý Trường Thành tự cô lập”. 

Trước đó, tờ Reuters của Anh dẫn tiết lộ của giới chức Mỹ cho biết ngày 24-5, khu trục hạm USS Dewey của Hải quân Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn (ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam). Đây là cuộc tuần tra tự do hàng hải đầu tiên được Mỹ thực hiện kể từ tháng 10-2016 và được giới quan sát đánh giá là động thái thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng cho hay: “Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế đặc biệt là UNCLOS 1982”.

Bà Hằng nói thêm rằng nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục đề nghị tất cả các quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Tin cùng chuyên mục