Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phong toả theo từng điểm, chưa tính tới cách ly toàn thành phố

  • 25/05/2021 13:45
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - “Chúng ta phải tạm thời hy sinh những cái trước mắt để bảo đảm đời sống lâu dài của người dân” – Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói, đồng thời cho biết Hà Nội nâng mức độ chống dịch lên một cấp nhưng chưa tính tới cách ly toàn thành phố.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phong toả theo từng điểm, chưa tính tới cách ly toàn thành phố ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19

Trao đổi với báo chí ngày 25-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, quan điểm chỉ đạo chung của Thường trực Thành ủy Hà Nội là không để mất “thế trận”;

Phải làm tất cả để kiểm soát tình hình, triển khai các biện pháp đồng bộ, toàn diện trên khắp các “mặt trận”; tập trung khoanh vùng, cách ly những “điểm nóng” là nơi có ca nhiễm Covid-19, đồng thời bảo vệ, ngăn ngừa dịch xâm nhập những điểm an toàn.

“Thường trực Thành ủy thống nhất giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo ra công điện mới với các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ hơn, trong đó có việc tạm dừng hoạt động và chuyển đổi hình thức hoạt động một số dịch vụ từ trưa 25-5”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, các cơ quan chức năng của Hà Nội, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội đã tập trung thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng; tăng cường xét nghiệm nhanh, mở rộng diện xét nghiệm với lựa chọn ngẫu nhiên có trọng tâm, trọng điểm.

Trước mắt, thành phố áp dụng các biện pháp phong toả, cách ly theo từng điểm và chưa tính tới biện pháp cách ly toàn thành phố. Các điểm phong toả sẽ áp dụng mô hình cách ly “3 lớp” để vừa khống chế, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực đối với sản xuất, kinh doanh.

“Người dân có thể yên tâm vì thành phố đang kiểm soát tốt tình hình. Các biện pháp mạnh hơn chỉ được xem xét khi tình hình phức tạp hơn và phải tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Trung ương”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố yêu cầu, trước mắt, cán bộ chủ chốt, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp không rời khỏi địa bàn, duy trì trực và liên lạc 24/24 để tập trung phòng, chống dịch.

Từng đồng chí phải xác định rõ, phòng, chống dịch Covid-19 lúc này là nhiệm vụ ưu tiên số 1; hiệu quả chống dịch tại địa bàn mà mình lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành chính là “thước đo” năng lực, trình độ, tín nhiệm.

Thành phố sẽ siết chặt kỷ cương, kỷ luật, vừa biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt, vừa phê bình, kỷ luật nghiêm minh những tập thể, cá nhân làm chưa tốt; tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý vi phạm quy định phòng dịch như trường hợp để tụ tập đông người tại vườn hoa bãi đá sông Hồng vừa qua.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thành phố đã quyết định nâng công tác phòng, chống dịch lên một mức độ cao hơn, yêu cầu phải tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về); yêu cầu không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; tạm dừng các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

“Chúng ta phải tạm thời hy sinh những cái trước mắt để bảo đảm đời sống lâu dài của người dân” – Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói.

Đồng chí kêu gọi: “Hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc cán bộ, đảng viên, quân và dân Hà Nội trên dưới một lòng, nêu cao ý chí quyết tâm, trách nhiệm nêu gương, tạm gác lợi riêng và phải làm tất cả để kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19. Chỉ có đẩy lùi dịch nguy hiểm này chúng ta mới bảo vệ được sức khoẻ, an toàn của người dân và tiếp tục phát triển”.

Tin cùng chuyên mục