Bí thư Thành ủy Hà Nội: Huyện còn nghèo, chưa cấp bách thì chưa được đầu tư xây trụ sở xã

ANTD.VN - Sáng nay, 30-9, tại xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì, Hà Nội), đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố đã tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trước kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XIV.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Huyện còn nghèo, chưa cấp bách thì chưa được đầu tư xây trụ sở xã ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì

tại xã miền núi Khánh Thượng, sáng 30-9

Nhiều cử tri huyện Ba Vì có chung mối quan tâm và kiến nghị đến đoàn ĐBQH chính là vấn đề xóa đói giảm nghèo, giải quyết công ăn việc làm, tháo gỡ khó khăn về đất sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ người dân nghèo ở các xã miền núi trong huyện, bởi hiện tại Ba Vì chính là huyện có số hộ nghèo thuộc nhóm cao nhất toàn thành phố, đặc biệt tại một số xã vẫn còn tới gần 50% hộ nghèo.

Cử tri Nguyễn Phương, xã Khánh Thượng chia sẻ, tại xã này hiện không những tỷ lệ hộ nghèo rất cao mà còn có không ít hộ “nghèo bền vững” hay “nghèo mãn tính” vì không thể tiếp cận được vốn vay ngân hàng, càng không ai dám đứng ra bảo lãnh cho họ vay vốn. Cử tri Dương Trung Liên, đại diện cho cử tri xã Ba Vì cũng cho biết, xã Ba Vì hiện còn tới 48,7% là hộ nghèo.

“Chủ trương của huyện Ba Vì từ nay đến 2018 sẽ giảm số hộ nghèo của xã Ba Vì xuống dưới 20% và đến 2020 xuống dưới 10%, song là một người dân của xã Ba Vì, tôi cho rằng đây là mục tiêu rất khó đạt được. Đặc biệt hiện nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã rất ít, vấn đề công ăn việc làm rất khó khăn, tiếp cận vốn cũng vậy, trong khi các dự án của huyện vẫn chưa đến với dân” – cử tri Liên nêu thực tiễn.

Ngoài ra, một số cử tri khác của huyện Ba Vì cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường sau sự cố xả thải của Formosa, nạn phân bón giả tràn về nông thôn, vấn đề chế độ phụ cấp cho cán bộ thôn và các hội chính trị đặc thù tại địa phương, vấn đề khó khăn về trụ sở làm việc của chính quyền, cho đến tình hình Biển Đông và chủ quyền quốc gia…

Thay mặt các ĐBQH ứng cử tại đơn vị bầu cử số 8 TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển tải đến kỳ họp thứ 2 tới đây của Quốc hội khóa XIV và nhấn mạnh những ý kiến đóng góp của cử tri chính là thể hiện tâm tư nguyện vọng của nhân dân địa phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Huyện còn nghèo, chưa cấp bách thì chưa được đầu tư xây trụ sở xã ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Ba Vì

Về các vấn đề cụ thể mà cử tri phản ánh, kiến nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ, những năm qua, thành phố luôn và đã rất quan tâm đầu tư cho các xã nghèo, vùng sâu vùng xa của thành phố, nhờ đó bộ mặt các xã, kể cả những xã xa nhất của thành phố như Khánh Thượng, Ba Vì, Minh Quang (huyện Ba Vì) hiện nay đều đã khang trang hơn nhiều. Dù vậy, công tác xóa đói giảm nghèo tại những địa phương này đúng là vẫn rất nan giải.

Bí thư Thành ủy chia sẻ, do áp dụng theo chuẩn nghèo mới từ đầu năm nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố đã tăng lên đáng kể so với cuối năm 2015. Hiện toàn thành phố còn trên 65.000 hộ nghèo và để xóa đói giảm nghèo cho các hộ này không hề dễ dàng. “Cái khó nhất là phải tạo được công ăn việc làm cho người dân thì xóa đói giảm nghèo bền vững, nhất là có các giải pháp căn cơ hơn và quan tâm hơn đến các hộ “nghèo mãn tính” như cử tri nêu ra. Phải lưu ý đến số hộ này và có giải pháp đặc biệt mới làm được” – Bí thư Thành ủy phân tích.

Trước mắt, Bí thư Thành ủy đề nghị huyện Ba Vì quan tâm, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhân dân về đất sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ trực tiếp cho nhân dân về giống vật nuôi, có giải pháp hướng dẫn kỹ thuật để người dân nâng cao năng suất, giá trị sản xuất, hay có thể nghiên cứu mô hình liên kết với các làng nghề để cấy nghề và phát triển nghề tại địa phương mình…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng lưu ý Ba Vì phải chú ý tới xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử tốt đẹp, văn minh trong cộng đồng, tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân để từng người dân phải nhận thức rõ và thực hiện, xứng đáng là người Thủ đô để cả nước nhìn vào. Bí thư Thành ủy cho rằng, cơm áo gạo tiền là quan trọng nhưng phát triển truyền thống văn hóa cũng quan trọng không kém vì nó sẽ quyết định đến sự phát triển bền vững của thành phố.

Riêng với đề xuất của một số xã trong huyện Ba Vì về đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của chính quyền địa phương, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, việc đầu tư trụ sở cho các xã khó khăn về trụ sở việc làm cần thực hiện trên tinh thần tiết kiệm và cân nhắc kỹ. Hiện Ba Vì còn 11 xã có khó khăn hoặc thiếu về trụ sở làm việc, Bí thư Thành ủy đề nghị, nếu chưa cấp bách thì chưa triển khai.

“Cần ưu tiên các mục tiêu khác, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo. Không phải chúng ta không giải quyết nhưng huyện còn nghèo, nếu dồn tiền giải quyết một lúc 11 trụ sở thì lại phải cắt các mục tiêu khác nên việc xã đưa ra mục tiêu xây 1, 2 trụ sở một năm, bà con sẽ khó” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.