Bí thư Thành ủy Hà Nội: Dự án đường vành đai 4 sẽ làm trong 2 nhiệm kỳ, tổng vốn 135.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo tính toán của thành phố Hà Nội, tổng mức đầu tư của dự án tuyến đường Vành đai 4 dài 98km, nếu là cao tốc đi bằng thì hết khoảng 105.000 tỷ đồng, theo phương án cao tốc đi trên cầu cạn toàn tuyến khoảng 135.000 tỷ đồng…
Lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ GTVT và các tỉnh ký biên bản hợp tác tại hội nghị ảnh 1

Lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ GTVT và các tỉnh ký biên bản hợp tác tại hội nghị

Như ANTĐ đã đưa tin, chiều 6-5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang để thống nhất về định hướng, quy hoạch, phương án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011 với chiều dài toàn tuyến khoảng 98km, đi qua 14 huyện của 3 tỉnh: Hà Nội (56,5km), Hưng Yên (20,3km) và Bắc Ninh (21,2km).

Theo tính toán của thành phố Hà Nội, phương án đầu tư và tổng mức đầu tư của dự án nếu là cao tốc đi bằng khoảng 105.000 tỷ đồng, theo phương án cao tốc đi trên cầu cạn toàn tuyến khoảng 135.000 tỷ đồng (đã gồm 2 cầu lớn vượt sông Hồng).

Ngoài ra, kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo chỉ giới 120m khoảng 25.000 tỷ đồng.

Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang đều khẳng định, đường Vành đai 4 được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ đem lại nguồn lực phát triển rất lớn không chỉ đối với các tỉnh, thành có tuyến đường đi qua, mà các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Hồng cũng được hưởng lợi.

Đại diện các địa phương nhất trí đề xuất thành phố Hà Nội làm đầu mối để triển khai thực hiện dự án này; đồng thời mong muốn dự án sớm được đi vào thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng nhất trí cao với đề xuất của thành phố Hà Nội và ý kiến của lãnh đạo các tỉnh nêu trên.

Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, để dự án triển khai thuận lợi, nên giao cho thành phố Hà Nội làm tổng chỉ huy đầu tư xây dựng. Đối với công tác giải phóng mặt bằng, mỗi địa phương chủ động thực hiện phần việc theo địa bàn quản lý của mình.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kết luận hội nghị ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tóm lược, các ý kiến tại hội nghị đều đồng tình với sự cần thiết và thể hiện quyết tâm sớm trình cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư xây dựng đường Vành đai 4.

Về quan điểm chung, hội nghị thống nhất tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn bộ tuyến đường Vành đai 4 theo hình thức đầu tư hỗn hợp và đề xuất đưa vào danh mục công trình giao thông trọng điểm quốc gia để tập trung chỉ đạo.

Hội nghị cũng thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh bổ sung phương án thành phần đường cao tốc trên cao thay cho việc đi bằng như quy hoạch hiện nay; đồng thời nghiên cứu đầu tư mới và nâng cấp đoạn đi trùng quốc lộ 18 (phía Bắc sân bay Nội Bài) để khép kín tuyến đường Vành đai 4.

Về đơn vị chủ trì, thành phố Hà Nội với vai trò là trung tâm, hạt nhân của Vùng Thủ đô sẽ chủ trì, phối hợp cùng các địa phương có tuyến đi qua tổ chức nghiên cứu, triển khai đầu tư; trong đó các địa phương trong phạm vi dự án chịu trách nhiệm bố trí vốn ngân sách, tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn.

Đối với việc lựa chọn nhà đầu tư, hội nghị thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận giao thành phố Hà Nội là cơ quan đầu mối thay mặt cho các địa phương chủ trì tổ chức triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực, kinh nghiệm triển khai dự án và đàm phán, ký kết hợp đồng với nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thời gian hoàn thành dự án này dự kiến trong 2 nhiệm kỳ. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, phấn đấu hoàn thành các thủ tục đầu tư, cơ chế, giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực và khởi công công trình.

Cuối hội nghị, lãnh đạo Bộ GTVT, thành phố Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc đã ký bản thỏa thuận hợp tác làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội được giao phối hợp với UBND các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Vĩnh Phúc tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để hoàn thiện Tờ trình về Dự án đường Vành đai 4 và ký đồng trình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.