Bị phạt tiền do bán dâm đó chính là tiền sự

  • 17/08/2020 06:48
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bạn tôi năm 2013 bị cơ quan công an phạt tiền vì bán dâm. Mới đây, cô ấy lại bị truy tố vì giúp người bạn bán dâm với giá 1 triệu đồng. Xin hỏi luật sư, việc xử phạt ngày trước của bạn tôi có phải là tiền sự không và liệu cô ấy có phải đi tù không? Bùi Thị Tuyết (Hòa Bình)
Bị phạt tiền do bán dâm đó chính là tiền sự ảnh 1

Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự (Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư trả lời: Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính. Như vậy hành vi bán dâm của người này trước đây chưa đến mức phải xử lý hình sự nên bị xử lý hành chính bằng hình thức phạt tiền và như vậy thì người này đã có tiền sự về hành vi đó.

Về thời hiệu để được coi là không có tiền sự thì căn cứ theo quy định tại Điều 7 - Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Cụ thể, điều luật này quy định: “Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 1 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính”.

Tiếp đến là: “Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 1 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính”. Từ quy định này có thể thấy nếu người này đã chấp hành xong hình phạt tiền từ năm 2013 thì đến nay người này được coi là chưa có tiền sự.

Hành vi sau đó của người này là giúp người bạn bán dâm có dấu hiệu của tội “Môi giới mại dâm”, quy định tại Điều 328 - Bộ luật Hình sự 2015 và có thể bị xử lý hình sự. Theo đó, “Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Đó là: Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng và Tái phạm nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn, người phạm tội sẽ bị áp dụng hình phạt tù từ 7 năm đến 15 năm, nếu môi giới đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Đối với trường hợp của người này, mặc dù chỉ môi giới cho người bạn bán dâm với giá 1 triệu đồng nhưng bạn không mô tả cụ thể việc môi giới đó như thế nào và người bạn đó bao nhiêu tuổi… Do vậy, căn cứ điều luật quy định thì tùy theo tính chất, mức độ mà người này thực hiện có thể bị xử lý hình sự theo các điều khoản tương ứng như đã nêu trên.

Tin cùng chuyên mục