Bi hài “cuộc chiến vương quyền” ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sự việc hy hữu xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) khi có tới 2 người cùng nhận là Chủ tịch HĐQT Công ty. Sự việc xảy ra sau khi Chủ tịch công ty này “quay xe” không từ nhiệm.

Một công ty, hai Chủ tịch?

Trước đó, hồi giữa tháng 12/2022, Xây dựng Hòa Bình đã công bố nghị quyết chấp thuận đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải.

Theo đó, ông Hải sẽ từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty từ ngày 1/1/2023. Việc này nhằm đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu (Phó tổng giám đốc, con trai ông Hải) đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc theo Luật doanh nghiệp vào kỳ đại hội cổ đông năm sau.

Thay cho ông Hải, ông Nguyễn Công Phú (Thành viên HĐQT độc lập) sẽ giữ chức vụ chủ tịch HĐQT từ ngày 1/1/2023. Còn ông Lê Viết Hải sẽ giữ chức Chủ tịch hội đồng sáng lập Công ty.

Tuy nhiên, bất ngờ ngày 31/12/2022, Xây dựng Hòa Bình lại công bố Nghị quyết số 53 hoãn thi hành các nghị quyết nêu trên. Điều này đồng nghĩa với việc ông Lê Viết Hải vẫn tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT, hoãn thi hành việc bầu thay thế ông Nguyễn Công Phú, hoãn bổ nhiệm ông Lê Viết Hiếu (con trai ông Lê Viết Hải) làm Tổng giám đốc.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đang xảy ra mâu thuẫn "thượng tầng"

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đang xảy ra mâu thuẫn "thượng tầng"

Ngược lại, ngay ngày 1/1/2023, nhóm thành viên HĐQT của Hòa Bình gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine bác bỏ các nội dung trên.

Nhóm 4 người tố ông Lê Viết Hải tổ chức cuộc họp HĐQT bất thường để đưa ra Nghị quyết số 53 là không hợp lệ và ông Nguyễn Công Phú vẫn là Chủ tịch hợp pháp của Hòa Bình kể từ 1/1/2023.

Theo ông Nguyễn Công Phú, việc ông được bầu lên làm chủ tịch từ 1/1 có 8/8 thành viên HĐQT đồng thuận và đã ban hành nghị quyết. Còn với nghị quyết hoãn việc ông làm chủ tịch, ông cho rằng không đúng quy định vì chỉ có 4/8 thành viên dự họp.

Đáp lại, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sau đó lại phát đi thông tin, khẳng định đã tổ chức cuộc họp HĐQT đảm bảo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều lệ Công ty.

Nghi ngờ âm mưu thâu tóm công ty?

Tiếp đó, sáng nay, trong thư ngỏ gửi đến các cổ đông, ông Lê Viết Hải viết: “Trước sự nhiễu loạn của các thông tin, với tư cách là Chủ tịch HĐQT, tôi có trách nhiệm thông tin đến quý Cổ đông của công ty rằng, chỉ những thông tin được phát ngôn chính thức bởi Chủ tịch HĐQT, là người đại diện theo pháp luật của công ty mới có giá trị và phản ánh đúng sự thật về tình hình công ty”.

Bên cạnh đó, theo ông Hải, những phát ngôn hay, trình bày của bất kỳ các cá nhân nào khác, dưới bất kỳ hình thức nào đều là không chính thống và không thể hiện ý chí của công ty hay hướng đến việc bảo vệ lợi ích chung cho Công ty và tất cả cổ đông công ty.

“Những cá nhân nói trên, mà chủ yếu là những người không phải là cổ đông của công ty, đang thực hiện các hành vi sai trái không chỉ nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự của tôi mà còn nhằm mục đích chiếm quyền quản lý Công ty và không loại trừ động cơ tiếp tay cho các thế lực tài lực nhằm thâu tóm Công ty” – ông Lê Viết Hải đặt nghi vấn.

Ông Hải cũng cho rằng những hành vi ấy đã, đang và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Công ty cũng như gây thiệt hại trực tiếp đến lợi ích của tất cả cổ đông của Công ty, đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện tại.

“Với cương vị là người sáng lập đã cống hiến toàn bộ tâm huyết của mình cho Công ty, đồng thời cũng là cổ đông lớn của Công ty, tôi vẫn đang nỗ lực bằng tất cả nguồn lực để ngăn cản bất kỳ âm mưu, hành vi nào ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững của Công ty hay quyền lợi của tất cả cổ đông, những người đã và đang đặt niềm tin vào tôi”, ông Lê Viết Hải nhấn mạnh.

Theo báo cáo quản trị công ty, tính đến cuối tháng 6/2022, cá nhân ông Lê Viết Hải đang sở hữu 15,84% vốn của HBC. Vợ ông - bà Bùi Ngọc Mai, sở hữu 1,83% vốn. Con trai - ông Lê Viết Hiếu nắm 0,46%.

Ngoài ra, các anh, chị, em ruột của ông Hải nắm giữ khoảng 2% vốn. Như vậy, tổng cộng ông Hải và cá nhân liên quan nắm khoảng hơn 20% vốn HBC.

Đến thời điểm này, Xây dựng Hòa Bình chưa công bố báo cáo quản trị quý III và cả năm 2022, tuy nhiên, theo báo cáo giao dịch người liên quan người nội bộ công bố ngày 16/12, thì tỷ lệ sở hữu của cá nhân ông Lê Viết Hải đang là 17,14% vốn HBC.

Ngoài ông Hải, một cổ đông lớn khác tại Hòa Bình là Hyundai Elevator. Cuối năm 2021, doanh nghiệp Hàn Quốc này sở hữu 10,83% vốn HBC và không phát sinh bất cứ giao dịch nào trong năm 2022, theo công bố thông tin trên HoSE. Hyundai Elevator ký hợp tác chiến lược với Hòa Bình từ đầu năm 2019, bằng việc mua 25 triệu cổ phiếu HBC.