Bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng, một người ở Hà Nội tử vong do bệnh dại

  • 27/09/2022 18:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại, trong đó tại Hà Nội có 01 trường hợp tử vong ở Phú Xuyên vì chủ quan không đi tiêm phòng…
Bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng, một người ở Hà Nội tử vong do bệnh dại ảnh 1

Cả nước hàng năm ghi nhận bình quân khoảng 75 người tử vong do chó dại cắn (Ảnh minh họa)

Chiều 27-9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh dại 28-9.

Số liệu báo cáo được công bố tại buổi lễ cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố (tăng 2 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng lưu ý, thời gian gần đây, số người tử vong do bệnh dại có chiều hướng giảm ở các tỉnh nguy cơ cao, nhưng lại có xu hướng gia tăng ở các tỉnh nguy cơ thấp và xuất hiện ở một số tỉnh mới.

Còn tại Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố có 01 trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện Phú Xuyên vì sau khi bị chó cắn đã chủ quan không đi tiêm phòng vaccine. Trước đó trong năm 2020-2021, ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người tại 2 quận Cầu Giấy và Hoàng Mai.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, hàng năm thành phố vẫn ghi nhận những trường hợp tử vong đáng tiếc do bệnh dại. Các trường hợp tử vong đều do chủ quan không đi tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn.

Do vậy, người dân cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại định kỳ theo khuyến cáo của ngành thú y để phòng, chống bệnh dại. Những người dân khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm vào da tổn thương hoặc niêm mạc cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng, nước sạch và đến cơ sở tiêm phòng dại kịp thời.

Tin cùng chuyên mục