Bị cáo hát véo von tại tòa

  • 15/01/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Đi đòi nợ hộ và được hưởng tới hơn 600 triệu đồng tiền công, nhưng Nguyễn Hữu Quang vẫn không hài lòng. Lợi dụng sự “khờ khạo” của bị hại, anh ta đã bán và chiếm đoạt toàn bộ giá trị ngôi nhà được gán nợ.
Bị cáo hát véo von tại tòa ảnh 1
Nguyễn Hữu Quang tại tòa

Sáng qua (14-1), TAND TP Hà Nội đã tiến hành xét xử đối với Nguyễn Hữu Quang (SN 1972, trú ở tổ 41, phường Quán Trữ, Kiến An, Hải Phòng), bị VKSND Tối cao quy buộc vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS. Bị hại trong vụ án là chị Đỗ Thị Hồng (SN 1971), hiện cư trú tại Vương Quốc Anh. Mặc dù bị cáo buộc theo tội danh có khung hình phạt cao nhất lên đến tù chung thân, nhưng khi tòa vừa rút vào hội ý sau phần thủ tục, Quang bỗng “nổi hứng” quay ra phía cửa phòng xử án cất tiếng hát véo von. 

Trình bày trước HĐXX, nữ Việt kiều tố cáo, năm 2007, chị nhiều lần cho bà Mai Thị Cẩm Tú (trú ở quận Thanh Xuân) vay với tổng số tiền lên đến 110.000 bảng Anh, tương đương 3,4 tỷ đồng. Cuối năm 2008, chị Hồng về nước và nhờ một người bạn ở Hải Phòng cùng đến nhà bà Tú đòi nợ hộ. Tuy nhiên, do anh này không thu xếp được thời gian nên đã “tiến cử” Nguyễn Hữu Quang lên Hà Nội giúp đỡ bạn. Gặp chị Hồng tại khách sạn 

Foturna, Quang còn rủ thêm cả “bồ” là chị Trần Kiều Oanh (trú ở quận Hai Bà Trưng) đi cùng. Tại nhà bà Tú, Quang “giở giọng giang hồ”, khiến người đàn bà này hoảng sợ nên sau đó buộc phải chấp nhận gán cho chị Hồng ngôi nhà ở phố Lê Thanh Nghị. Cho rằng Quang thiếu văn hóa, chị Hồng liền chấm dứt sự nhờ vả bằng 1000 Bảng Anh ngay sau khi ra khỏi nhà bà Tú. Vì không mang quốc tịch Việt Nam nên chị Hồng đã phải nhờ ông Nguyễn Hữu Tuyên (trú ở quận Đống Đa) đứng tên trong hợp đồng nhận chuyển nhượng ngôi nhà từ bà Tú và trông nom tài sản hộ. 

Thấy bà Tú đã gán nhà cho nữ Việt kiều, Quang liên tục nhắn tin, gọi điện đe dọa “xử” ông Tuyên bằng một vụ tai nạn giao thông nếu chị Hồng không chịu “cắt phế” 40% giá trị tài sản. Sợ gia đình ông Tuyên gặp nguy hiểm, nữ Việt kiều đành phải đồng ý giao cho Quang bán tài sản để “ăn chia”. “Bắt chẹt” được bị hại, Quang lập tức yêu cầu ông Tuyên giao “sổ đỏ” cho đối tượng và hủy hợp đồng mua bán nhà với bà Tú với lý do sang thẳng tên cho ông Lê Văn Hới, trú ở quận Đống Đa. Sau đó, Quang đã nhận của ông Hới hơn 1,6 tỷ đồng tiền bán ngôi nhà ở phố Lê Thanh Nghị. Thế nhưng thay vì chỉ nhận 40% giá trị ngôi nhà theo thỏa thuận, Quang đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên của chị Hồng, trước khi chuyển vào TP Hồ Chí Minh sinh sống. Chị Đỗ THị Hồng đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an. Vì thế Nguyễn Hữu Quang bị bắt giữ và bị đưa ra xét xử.  

Quá trình thẩm vấn tại tòa, Quang phủ nhận toàn bộ cáo buộc của VKSND Tối cao. Lý do bị cáo đưa ra là theo quy định của pháp luật thì đối tượng không thể bán được nhà, đất của chị Hồng vì anh ta không phải là người đứng tên chủ sở hữu. Chưa hết, Quang quả quyết không quen biết, không giao dịch với ông Hới và cũng không nhận một đồng nào từ khoản tiền bán nhà cho ông này. Trước tòa, bị cáo “lưu ý” HĐXX rằng nếu kết tội anh ta như nội dung truy tố thì cần phải bãi bỏ hàng loạt bộ luật, luật liên quan đến giao dịch nhà đất hiện nay. Ngoài hành vi “nổi hứng” ở đầu phiên xét xử và “lộng ngôn” này, Quang còn liên tục “khoa chân, múa tay”, kể lể về những đóng góp của mình đối với xã hội. Bị cáo thanh minh, anh ta thuộc hàng “đại gia” về kinh doanh, lại thường xuyên làm những việc của một “Mạnh Thường Quân” nên không việc gì phải chiếm đoạt số tiền “cỏn con” của nữ Việt Kiều. Về việc tham gia đi đòi nợ với chị Hồng, bị cáo khẳng định anh ta không hề dính dáng. 

Trái với những lời “kêu oan” của Quang, lời khai của bị hại, nhân chứng và người mua căn nhà ở phố Lê Thanh Nghị đều thể hiện bị cáo chính là “tác giả” trong vụ chiếm đoạt tài sản của nữ Việt kiều Anh. Liên quan đến vụ án, nhưng bà Mai Thị Cẩm Tú và Trần Kiều Oanh không đến tham dự phiên xét xử theo giấy triệu tập của tòa nên HĐXX đã buộc phải công bố lời khai của 2 người này tại CQĐT. Theo đó, Trần Kiều Oanh khẳng định nội dung, diễn biến vụ án đúng như cáo trạng quy kết và hoàn toàn phù hợp với tố cáo của bị hại cũng như trình bày của ông Hới. “Con nợ” của nữ Việt kiều xác nhận Quang chính là người đi cùng chị Hồng đến nhà bà để đe dọa. 

Mặc dù Quang chối tội và luật sư bào chữa đưa ra quan điểm bị cáo không phạm tội, song sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, chiều cùng ngày TAND TP Hà Nội vẫn quyết định Nguyễn Hữu Quang 15 năm tù giam, theo đúng tội danh VKSND Tối cao truy tố.

Tin cùng chuyên mục