Bị cấm cản thăm nom có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con

  • 12/03/2018 07:15
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Vợ chồng tôi ly hôn và tòa quyết định chồng tôi được nuôi con nhỏ. Thời gian đầu, gia đình chồng cũ còn để tôi đến thăm con nhưng gần đây cứ khi nào tôi đến họ lại đóng cửa không cho vào. Thậm chí bố mẹ chồng cũ tôi còn lôi cả những chuyện không hay trong quá khứ của tôi ra để xúc xỉa… Xin hỏi luật sư, tôi phải làm gì để được thăm con thường xuyên và tôi muốn giành lại quyền nuôi con có được không, thủ tục ra sao? Nguyễn Thị Hồng Mây (Hưng Yên)    

Bị cấm cản thăm nom có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con ảnh 1Sau khi ly hôn chồng, người mẹ vẫn có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên

Trả lời: 

Với trường hợp của chị thì Điều 81 và Điều 82 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan. Và sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở”.

Như vậy là sau khi ly hôn chồng, chị vẫn có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Vì thế việc gia đình chồng cũ của chị không cho chị gặp con là vi phạm pháp luật. Nếu tình trạng này kéo dài thì chị có thể đề nghị chính quyền địa phương, Hội Phụ nữ và Ban chăm sóc, bảo vệ bà mẹ trẻ em tại nơi ở của cháu để can thiệp.

Bị cấm cản thăm nom có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con ảnh 2Luật sư Đặng Văn Sơn Văn phòng luật sư Đặng Sơn và Cộng sự Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Mặt khác căn cứ Điều 84 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chị có quyền yêu cầu toà án nơi cư trú của chồng cũ thay đổi quyền nuôi con. Cụ thể, điều luật này quy định: Trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Và việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Bên cạnh đó, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên. Trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Về hồ sơ thay đổi quyền nuôi con gồm có: Đơn khởi kiện (theo mẫu); bản án ly hôn; sổ hộ khẩu, CMND (bản sao chứng thực); giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực) và các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục