Bệnh viện dã chiến số 2 lên đường tới Nam Sudan tham gia gìn giữ hòa bình

ANTD.VN -Sáng nay, 13/11, tại trụ sở Bộ Quốc phòng đã diễn ra Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Nam Sudan.

Dự và chủ trì Lễ xuất quân có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng BCĐ Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Ngài Atul Khare, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc theo dõi trực tuyến Lễ xuất quân.

Trước đó, ngày 1/10/2018, Việt Nam đã lần đầu tiên triển khai đội hình đơn vị, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Nam Sudan, thể hiện trách nhiệm và đóng góp lớn hơn của Việt Nam, chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức an ninh và các vấn đề toàn cầu.

Trong nhiệm kỳ công tác tại Nam Sudan, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Liên hợp quốc và Bộ Quốc phòng giao, được lãnh đạo LHQ, chỉ huy và các cơ quan chức năng tại Phái bộ đánh giá cao, tạo uy tín và hình ảnh tốt đẹp về bộ đội “Cụ Hồ” trong mắt bạn bè quốc tế.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quyết định của Chủ tịch nước cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (Ảnh: Trần Thường)

Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, 63 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 được huấn luyện theo quy trình chuẩn của Liên hợp quốc, nhiều đồng chí được tham gia các khóa học ở nước ngoài tại các Trung tâm huấn luyện của Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp…cùng Sáng kiến Hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ. Đồng thời, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã cùng các chuyên gia nước ngoài tổ chức các khóa huấn luyện, diễn tập cấp cứu đường không, cấp cứu chấn thương hàng loạt, phương pháp ngăn chặn dịch bệnh nan y sát với đặc điểm môi trường phái bộ, đảm bảo đủ năng lực để tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân đạt và vượt mức tiêu chuẩn, quy định của LHQ.

Đối tượng điều trị và phục vụ y tế là những quân nhân, lực lượng dân sự của Phái bộ LHQ, nhân viên tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài…Bên cạnh đó, LHQ còn đề nghị Việt Nam hỗ trợ cung cấp y tế đối với những trường hợp cấp cứu của người dân Nam Sudan.

63 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 được huấn luyện theo quy trình chuẩn của Liên hợp quốc (Ảnh: Trần Thường)

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã yêu cầu cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Việt Nam và LHQ giao. Ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân tại các vùng chiến sự, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần phối hợp chặt chẽ với các sĩ quan và đơn vị, các nước hoạt động tại Phái bộ, trở thành những “đại sứ hòa bình”, quảng bá hình ảnh con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình tới bạn bè thế giới. “Hãy nhớ rằng các đồng chí dù ở đâu cũng mang ngực lá cờ tổ quốc và mang trên vai hai chữ Việt Nam”- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết thêm, điểm đặc biệt của bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lần này lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan là bệnh viện dã chiến đầu tiên hướng tới “không rác thải nhựa”. “Cho đến nay, cũng chưa có có chuẩn, thế nào là không rác thải nhựa, cho nên tất cả những vật dụng có thể thay thế bằng gỗ, tre, dừa…của Việt Nam thì bệnh viện đều sử dụng để không sử dụng các đồ bằng nhựa nữa. Đối với các thiết bị y tế, chúng tôi vẫn phải sử dụng theo chuẩn của Liên hợp quốc. Hiện nay, trên địa bàn Nam Sudan, ô nhiễm môi trường rất trầm trọng, việc hướng tới không rác thải nhựa có tác dụng tích cực cho cả Phái bộ, để nói lên thông điệp chúng tôi đến để cùng bạn bè quốc tế khắc phục chiến tranh, giữ gìn hòa bình và chung tay giữ gìn môi trường ở Nam Sudan”- Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ cùng báo chí.

Sau lễ xuất quân hôm nay, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sẽ tổ chức thành 2 đợt đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan bằng máy bay vận tải C17 của Bộ Quốc phòng Australia. Đợt 1 sẽ lên đường từ sân bay Nội Bài vào ngày 19/11, đợt 2 lên đường ngày 26/11.

Các chiến sĩ- bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 dự kiến sẽ về nước trong 2 đợt, đợt 1 ngày 21/11, đợt 2 ngày 28/11. Lễ tuyên dương Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 dự kiến tổ chức vào chiều 5/12 tại Hội trường Bệnh viện Quân y 175. Tính cho tới thời điểm hiện tại, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đã khám, chữa bệnh cho 1970 bệnh nhân, phẫu thuật 59 ca, trong đó có 19 ca trung phẫu, đại phẫu, 5 trường hợp vận chuyển bằng đường không lên bệnh viện truyến trên, đảm bảo an toàn tuyệt đối.