Bệnh viện An Sinh xây không phép: "Vòng tròn" trách nhiệm, dự án sai phạm vẫn y nguyên

  • 05/11/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Chủ đầu tư dự án bệnh viện An Sinh (quận Nam Từ Liêm) đã coi thường quy định của luật pháp, khởi công xây dựng dự án khi chưa có Giấy phép xây dựng, trong khi đó, trách nhiệm ở cơ sở khi để xảy ra vi phạm này vẫn chưa được làm rõ.

Vẫn chưa nộp hồ sơ xin phép

Liên quan đến dự án Bệnh viện An Sinh (Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) xây dựng không phép nhưng đến nay vẫn chưa rõ hướng xử lý của chính quyền quận Nam Từ Liêm, theo tìm hiểu của phóng viên, đến chiều 4/11, phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh - Phúc Trường Minh vẫn chưa nộp hồ sơ xin Giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng Hà Nội.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, dự án vẫn đang bị đình chỉ thi công, cổng ra vào đã được rào chắn cố định không cho phương tiện ra vào thi công.

Dự án bệnh viện An Sinh ở Phú Đô, Nam Từ Liêm vẫn bị đình chỉ thi công

Dự án bệnh viện An Sinh ở Phú Đô, Nam Từ Liêm vẫn bị đình chỉ thi công

Trước đó, ngày 11/10/2019, UBND quận Nam Từ Liêm đã có quyết định số 4093/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh - Phúc Trường Minh do đã có hành vi vi phạm hành chính là tổ chức thi công xây dựng công trình Bệnh viện An Sinh khi không có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, biện pháp khắc phục hậu quả là phải thực hiện là tháo dỡ phần công trình sai phạm. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa tư nhân An Sinh - Phúc Trường Minh chi trả.

Quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận Quyết định cưỡng chế, chủ dự án phải có trách nhiệm thực hiện Quyết định. Nếu quá thời hạn, mà chủ dự án không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Dự án bệnh viện An Sinh đã rầm rộ thi công trên diện tích 1.200m2

Dự án bệnh viện An Sinh đã rầm rộ thi công trên diện tích 1.200m2

Đến nay, thời hạn theo quyết định của quận Nam Từ Liêm đã trôi qua, nhưng công trình xây dựng không phép của bệnh viện An Sinh vẫn tồn tại ở lô đất ký hiệu CV4.4 ở phường Phú Đô.

Trao đổi nhanh với phóng viên báo An ninh Thủ đô về việc này, bà Nguyễn Thị Hường, Chủ tịch UBND phường Phú Đô cho biết, phường Phú Đô đã xây dựng phương án và kế hoạch cưỡng chế dự án bệnh viện An Sinh xây dựng không phép. Hiện nay, phường đã báo cáo lên UBND quận Nam Từ Liêm và chờ quận cho ý kiến.

"Vòng tròn" trách nhiệm

Liên quan tới dự án này, một cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội bày tỏ: “Tôi không hiểu vì sao một công trình lớn như vậy mà quận Nam Từ Liêm lại để cho chủ đầu tư thi công khi chưa có Giấy phép xây dựng?”.

Trao đổi về công trình không phép này, ông Lê Quang Hợp, Tổ trưởng Tổ cơ động, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị Nam Từ Liêm cho hay, ngay từ khi công trình bắt đầu thi công, Đội đã lập biên bản vi phạm, báo cáo chính quyền phường Phú Đô, đề xuất phương án xử lý cũng như quyết định xử phạt vi phạm.

Tuy nhiên, trả lời về việc một công trình lớn thi công khi chưa có Giấy phép xây dựng nhưng cơ quan chuyên môn, chính quyền quận Nam Từ Liêm lại không hay biết, để dự án tiếp tục thi công thêm nhiều tháng, ông Hợp cho rằng, trước đó, dự án có thông báo về việc khoan cọc thử nghiệm nên cũng không hay biết họ tổ chức thi công!?

Về trách nhiệm để xảy ra vi phạm trật tự quy mô trên địa bàn, ông Hợp dẫn Quyết định 04/QĐ-UBND TP Hà Nội ngày 18/3/2019 ban hành quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội, đồng thời khẳng định, chính quyền địa phương (UBND phường Phú Đô- PV) phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

“Sự việc cũng đã xảy ra rồi, chúng tôi cũng đã có báo cáo lên UBND quận Nam Từ Liêm về việc xử lý trách nhiệm. Ai sai đến đâu xử lý đến đó”- ông Hợp cho hay.

Trong khi trước đó, trả lời về trách nhiệm trước tiên trong vụ việc vi phạm nghiêm trọng này, ông Nguyễn Phùng Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô cho hay, trách nhiệm chính thuộc về... Thanh tra xây dựng quận!

Trong khi đó, ngày 21/10/2019, Báo An ninh Thủ đô đã có công văn gửi UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị cung cấp thông tin về Dự án bệnh viện An Sinh cũng như làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan tới sai phạm này. Song, đến nay, không rõ vì lý do gì, UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa hồi âm. Không rõ, tới nay giờ, UBND quận Nam Từ Liêm mới xử lý xong vi phạm tại dự án này cũng như làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, công khai tới công luận?

Tin cùng chuyên mục