Bệnh nhân Parkinson có thể được chữa khỏi bằng máy siêu âm mới

ANTD.VN - Triệu chứng run ở bệnh nhân Parkinson và những trường hợp bị run do suy nhược có thể được chữa khỏi bằng cách tác động lên các tế bào não thông qua một loại máy siêu âm mới.

Bệnh nhân Parkinson có thể được chữa khỏi bằng máy siêu âm mới ảnh 1Máy siêu âm mới điều trị chứng run tay chân ở người bệnh Parkinson

Các bác sĩ tại Đại học Imperial College Healthcare NHS Trust đã điều trị cho những bệnh nhân đầu tiên bằng kỹ thuật mới này. Ưu điểm của phương pháp này là giúp người bệnh tránh phẫu thuật não xâm lấn.

Theo thống kê, có khoảng một triệu người Anh bị mắc các chứng run tay chân do suy nhược thần kinh dẫn đến rối loạn vận động, trong khi đó có khoảng 100.000 người bị run tay chân do mắc Parkinson hoặc bị đa xơ cứng các cơ khớp. 

Triệu chứng run tay chân hay bị rung lắc khi vận động được cho là do những bất thường trong việc truyền xung động thông qua hệ thống thần kinh đến các cơ bắp. Phương pháp điều trị mới được gọi là “MRI - hướng dẫn tập trung siêu âm cho não”.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là áp dụng một cách chính xác năng lượng nhiệt từ sóng siêu âm đến các bộ phận rất đặc biệt của bộ não để phá vỡ các mạch truyền xung động bất thường gây nên chứng run chân tay. Quá trình này được thực hiện cùng với gây tê cục bộ. Các bác sĩ cho biết, hiện họ hài lòng với kết quả đạt được khi điều trị thử nghiệm cho 20 bệnh nhân đầu tiên.