Belarus dọa triển khai vũ khí hạt nhân của Nga, nếu…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Belarus cảnh báo có thể sẽ triển khai vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ của mình nhằm đối phó Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Belarus cảnh báo có thể sẽ triển khai vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ của mình. Trong ảnh: Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars RS-24 trong một cuộc duyệt binh ở Matxcơva (Nga)

Belarus cảnh báo có thể sẽ triển khai vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ của mình. Trong ảnh: Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars RS-24 trong một cuộc duyệt binh ở Matxcơva (Nga)

Cụ thể, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cảnh báo Belarus có thể sẽ triển khai vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ của mình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây và lo ngại về sự hiện diện của NATO ở các nước láng giềng, đặc biệt là Ba Lan.

“Như Tổng thống Alexander Lukashenko đã nói, chúng tôi đang cân nhắc khả năng triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Belarus, như một cách để phản ứng trước các hành động có thể xảy ra trong tương lai của khối NATO trên lãnh thổ Ba Lan”, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei nêu rõ trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài RT hôm 17-12-2021.

Vào cuối tháng 11 vừa qua, Tổng thống Belarus Lukashenko đưa ra ý tưởng này và cân nhắc sẽ áp dụng nếu tên lửa hạt nhân của Mỹ được triển khai sâu hơn vào Đông Âu.

Không lâu sau khi Liên Xô tan rã, Belarus đã tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân mà nước này được thừa hưởng. Các hệ thống còn lại được chuyển giao cho Nga vào cuối năm 1996.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Makei nêu rõ, Belarus có nhiều lựa chọn để trả đũa phương Tây, trong đó có các biện pháp kinh tế như ngừng vận chuyển khí đốt tự nhiên cho thị trường Tây Âu đi qua lãnh thổ nước này.

“Đó chỉ là một trong những biện pháp đáp trả khả thi đối với các lệnh trừng phạt mà phương Tây đã áp đặt đối với Belarus”, ông Makei nói.

Mối quan hệ giữa Belarus và phương Tây nhanh chóng xấu đi sau cuộc bầu cử Tổng thống Belarus vào tháng 8-2020 và các cuộc biểu tình lớn diễn ra sau đó. Liên minh châu Âu (EU) từ chối công nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu, trong đó ông Lukashenko đã giành được chiến thắng.