Bé trai nhẹ cân nhất Việt Nam được ghép thận thành công do mẹ hiến tặng

  • 09/10/2019 15:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Được phát hiện suy thận từ khi mới 10 tháng tuổi, đến nay đã 6 tuổi nhưng bé Bùi Bảo Nguyên chỉ nặng 13,5kg. Mới đây, em đã trở thành bệnh nhi có cân nặng thấp nhất Việt Nam từ trước đến nay được ghép thận thành công, với quả thận do chính người mẹ hiến tặng…

Bé trai nhẹ cân nhất Việt Nam được ghép thận thành công do mẹ hiến tặng ảnh 1Ca ghép thận cho bệnh nhi nhẹ cân tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện này vừa tiến hành ghép thận thành công cho liên tiếp 2 bé trai mắc suy thận giai đoạn cuối, trong đó có trường hợp cháu bé nhẹ cân nhất từ trước đến nay được ghép thận từ quả thận của người mẹ hiến tặng.

Bệnh nhi là Bùi Bảo Nguyên (6 tuổi, ở Thái Nguyên), được phát hiện suy thận từ khi mới 10 tháng tuổi do chỉ có duy nhất một quả thận bên phải và quả thận này bị thiểu sản. Cùng đó, bệnh nhi còn bị chậm phát triển thể chất do suy thận mạn nên dù được điều trị bằng hooc-môn tăng trưởng nhưng đến nay, đã 6 tuổi cháu cũng chỉ nặng 13,5kg.

Từ cuối tháng 8-2019 đến nay, bệnh nhi có dấu hiệu tăng kali máu, mức lọc cầu thận giảm thấp, chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối, cần phải ghép thận. May mắn sau một thời gian làm các xét nghiệm, cháu Nguyên có mẹ là người phù hợp để hiến thận.

Ngày 15-9, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép thận. Trong quá trình ghép, kíp phẫu thuật được chia làm 2 nhóm khác nhau, tiến hành song song để bảo đảm thận lấy ra phải được ghép kịp thời.

Ths.Bs Lê Anh Dũng, Trưởng khoa  Tiết niệu - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khó khăn trong quá trình phẫu thuật mà các bác sĩ gặp phải chủ yếu là do chiều cao, cân nặng của bệnh nhi thấp, hố chậu còn quá nhỏ nên các bác sĩ không thể đặt thận vào hố chậu như các trường hợp khác mà phải tiến hành đặt thận vào ổ bụng. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp vô cùng chặt chẽ của cả ê-kíp.

Ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã cho kết quả tốt đẹp. Sau ghép 4 ngày, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, cháu tỉnh táo, ăn uống tốt, tiểu nhiều, chức năng thận trở về bình thường. Hiện bệnh nhi đã được ra viện.

Trường hợp còn lại là bệnh nhi Hoàng Minh Sang (15 tuổi, ở Hà Nam) mắc suy thận mãn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo từ năm 2017 trước khi được ghép thận thành công vừa qua.

Bệnh nhi này ngay từ khi mới lọt lòng đã mắc bệnh hoại tử bàng quang, phải phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng một đoạn ruột, khiến bàng quang bị mất chức năng. Với những trường hợp bàng quang bị mất chức năng như vậy, các bác sĩ thường rất đắn đo khi chỉ định ghép thận, bởi nguy cơ hỏng thận mới rất cao.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã mạnh dạn chỉ định ghép thận cho bệnh nhân, đồng thời tập huấn kỹ càng cho cháu cách tự đặt sonde tiểu, tránh để nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhờ được chuẩn bị kỹ càng, ca ghép diễn ra suôn sẻ. Công tác chăm sóc hậu phẫu vẫn được các bác sĩ chú trọng đặc biệt.

Một tháng sau ghép, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi tốt, chức năng thận ổn định, không có tình trạng nhiễm trùng tiết niệu.

Tin cùng chuyên mục