Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội mắc bệnh lý xoắn dạ dày rất hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội và nôn khan, khi vào Bệnh viện Nhi Trung ương, bé Q.A. (3 tuổi, ở Hà Nội) được chẩn đoán mắc xoắn dạ dày theo trục tạng rất hiếm gặp…
Cháu bé hồi phục tốt sau ca phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Cháu bé hồi phục tốt sau ca phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Ngày 30-1, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hoá - Trung tâm Ngoại tổng hợp của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp xoắn dạ dày theo trục tạng rất nguy hiểm và hiếm gặp.

Bệnh nhi là bé gái Q.A. (3 tuổi, ở Hà Nội), xuất hiện tình trạng đau bụng từng cơn dữ dội vùng thượng vị kèm nôn khan. Gia đình đã đưa trẻ đến khám tại bệnh viện gần nhà và được chẩn đoán rối loạn tiêu hoá, xử lý bằng biện pháp truyền dịch, thụt hậu môn nhưng các triệu chứng không cải thiện, thậm chí tình trạng đau bụng của trẻ tăng lên.

Sau đó, trẻ được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Bác sĩ Lê Quang Dư – Khoa Ngoại Tiêu hoá, Trung tâm Ngoại tổng hợp của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời điểm vào viện, bé Q.A. trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị, nôn khan, nôn dịch không có dịch mật và chướng bụng tăng dần.

Trẻ được tích cực truyền dịch bù nước – điện giải, đặt sonde dạ dày và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân. Kết quả trẻ được chẩn đoán bị tắc ruột, dạ dày giãn to, nghi ngờ do xoắn dạ dày và chỉ định mổ cấp cứu ngay sau đó.

Quá trình mổ cho thấy, dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng. Các bác sĩ đã tháo xoắn và khâu cố định dạ dày vào thành bụng để tránh hiện tượng tái xoắn sau này. Sau ca phẫu thuật trẻ hồi phục tốt.

Theo TS Trần Anh Quỳnh – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hoá, Trung tâm Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Trung ương, trường hợp xoắn dạ dày của bé Q.A. là một bệnh lý rất hiếm gặp, đặc biệt là trẻ trên 12 tháng tuổi và không kèm các bệnh lý khác. Bệnh nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời có thể gây thiếu máu dạ dày, dẫn đến thủng, hoại tử toàn bộ dạ dày, thậm chí gây tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ đột ngột nôn nhiều, đau bụng từng cơn thì nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.