Bầu cử Mỹ 2020: Những diễn biến đáng chú ý trong cuộc tranh luận giữa hai ‘phó tướng’ Pence - Harris

  • 08/10/2020 11:11
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng nay 8-10 (theo giờ Việt Nam), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris đã có cuộc tranh luận duy nhất tại khuôn viên Đại học Utah ở thành phố Salt Lake, bang Utah.
Bầu cử Mỹ 2020: Những diễn biến đáng chú ý trong cuộc tranh luận giữa hai ‘phó tướng’ Pence - Harris ảnh 1

Cuộc tranh luận giữa ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris và ông Mike Pence

Theo quy định phòng ngừa dịch Covid-19, ban tổ chức đã sắp xếp cho hai ứng viên đứng tranh luận cách xa nhau 3,6 m và có tấm kính ngăn cách. Được biết, cả ông Pence và bà Harris đều đã xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19.

Cuộc tranh luận của các ứng cử viên Phó tổng thống diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania và một loạt các quan chức cũng như nhân viên Nhà Trắng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Sự kiện này đánh một dấu mốc lịch sử khi bà Kamala Harris trở thành phụ nữ da màu đầu tiên và là người phụ nữ gốc Á đầu tiên tham gia vào một cuộc tranh luận trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Người điều tiết cuộc tranh luận lần này là bà Susan Page của tờ USA Today. Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút về nhiều vấn đề, trong đó có đại dịch Covid-19 và cách chính quyền Tổng thống Donald Trump ứng phó với đại dịch.

Tranh luận về ứng phó với đại dịch Covid-19, bà Harris đã công kích trực tiếp ứng viên Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa. “Người Mỹ đã phải hy sinh quá nhiều vì sự thiếu năng lực của chính quyền này”, bà Harris nói và dẫn số liệu 210.000 người Mỹ chết vì Covid-19.

Trong khi đó, ông Pence tìm cách ngắt lời bà Harris và cho rằng ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã sao chép ý tưởng ứng phó Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump.

Về chủ đề vaccine Covid-19, bà Harris nói rằng nếu có vaccine ngừa Covid-19, nhưng vaccine không được các cố vấn khoa học ủng hộ mà chỉ được Tổng thống Trump thông qua, bà sẽ không sử dụng. “Nếu ông Donald Trump bảo chúng tôi tiêm, tôi sẽ không tiêm”, bà Harris nói.

Ngay lập tức, ông Pence chỉ trích bà Harris vì không đặt niềm tin vào vaccine Covid-19. “Việc bà tiếp tục coi nhẹ lòng tin vào một loại vaccine, nếu vaccine đó xuất hiện dưới thời chính quyền Trump, tôi nghĩ đó là sự vô lý. Thượng nghị sĩ, tôi đề nghị bà dừng chơi đùa chính trị với mạng sống của người dân”, ông Pence nói.

Về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, bà Harris cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã thua, trong khi ông Pence đáp trả rằng ông Joe Biden “thân Trung Quốc”.

“Khi Tổng thống Trump và tôi nhận nhiệm sở, nước Mỹ đã trải qua đợt phục hồi chậm nhất kể từ sau Đại Suy thoái”, ông Pence nói. Đáp lại, bà Harris cho hay, 300.000 việc làm đã bị mất do cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, ông Pence khẳng định: “Tổng thống Trump đã đưa ra cam kết về vấn đề bảo tồn và môi trường”. Ứng viên Phó Tổng thống đảng Cộng hòa không đồng tình với quan điểm của bà Harris rằng cuộc khủng hoảng khí hậu đang đặt ra mối đe dọa sống còn.

Tại cuộc tranh luận, ứng viên Phó tổng thống Mike Pence tránh câu hỏi về việc Tổng thống Trump sẽ làm gì nếu ông thua cuộc và từ chối chấp nhận kết quả bầu cử. Ông Pence đồng thời khẳng định lòng tin của ông về việc đảng Cộng hòa sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

So với màn tranh luận của hai ứng viên Tổng thống hôm 29-9, cuộc tranh luận hôm nay của hai ứng viên Phó tổng thống được cho là “ôn hòa” hơn, mặc dù hai bên vẫn tìm cách ngắt lời nhau.

Theo kế hoạch, sau cuộc tranh luận này, hai ứng cử viên Tổng thống sẽ có cuộc tranh luận vào ngày 15-10 ở Miami, bang Florida và ngày 22-10 ở Nashville, bang Tennessee.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục