Bắt nhóm tội phạm gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản

ANTD.VN - Ngày 11-4, Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn, Hà Nội cho biết đang mở rộng điều tra, làm rõ thêm hoạt động tội phạm của ổ nhóm cướp giật tài sản trên địa bàn. Bước đầu, các đối tượng khai đã gây ra 10 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Sóc Sơn…

Các đối tượng Thắng và Long

Các đối tượng bị Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn bắt giữ gồm Nguyễn Văn Thắng (SN 1997) và Nguyễn Văn Long (SN 1998), đều trú tại thôn Lương Đình, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Theo Cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn cho biết, ngày 22-3, tổ tuần tra mật phục phòng chống tội phạm của Đội CSHS  và Công an Thị trấn Sóc Sơn đang làm nhiệm vụ tại địa bàn Khu đô thị mới thị trấn Sóc Sơn, đã phát hiện 2 đối tượng đang đi bộ có biểu hiện nghi vấn.

Tổ tuần tra đã yêu cầu 2 đối tượng xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra, các đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Văn Long. Tuy nhiên, cả hai đều không mang giấy tờ tùy thân, nên tổ công tác đã lập biên bản đưa về trụ sở công an để làm rõ.

Quá trình kiểm tra, lực lượng công an đã phát hiện Long giữ chiếc điện thoại iPhone X và không lý giải được nguồn gốc chiếc điện thoại này. Sau một hồi quanh co, Long khai nhận chiếc iPhone X là tài sản mới cướp giật được của người đi đường. Qua đấu tranh, khai thác, Long và Thắng khai nhận từ đầu năm 2019 đến nay, các đối tượng này đã  rủ nhau đi cướp giật tài sản của nhiều người đi đường trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Khoảng 20h30 ngày 20-2, Thắng và Long đi xe máy theo hướng từ xã Bắc Sơn ra xã Hồng Kỳ, rồi theo đường bê tông dân sinh đi qua cổng phụ của Công ty YAMAHA, thuộc địa bàn xã Trung Giã, ra đường Quốc lộ 3. Khi gần đến phòng khám đa khoa Trung Giã, các đối tượng đã gây án cướp giật chiếc điện thoại Samsung J7 của một cô gái đi xe máy Yamaha Sirius màu trắng - đen, BKS: 20B1 - 099XX đỗ ở ven đường và bán cho đối tượng tiêu thụ với giá 1,2 triệu đồng.

Tối 12-3, Thắng và Long tiếp tục cướp giật chiếc điện thoại iPhone X của một nam thiếu niên đi xe đạp điện theo hướng đường 35, từ xã Trung Giã ra Quốc lộ 3. Ngày hôm sau, các đối tượng mang chiếc điện thoại đến cửa hàng mua bán, sửa chữa điện thoại di động ở thôn Lương Đình, xã Bắc Sơn phá khóa mật khẩu, nhưng không bán được. Sau đó, Long đã giữ lại sử dụng chiếc điện thoại này.

Ngoài những vụ án đã gây ra nêu trên, Thắng và Long còn khai nhận gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn huyện Sóc Sơn và số điện thoại cướp giật được, các đối tượng mang bán cho một số cửa hàng mua bán điện thoại di động trên địa bàn huyện.

Theo lời khai của Thắng và Long, đầu tháng 2-2019, các đối tượng đã cướp giật 1 điện thoại di động iPhone 6 của đôi nam nữ từ cổng phụ Công ty YAMAHA sang lối rẽ vào xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn; Sau vụ cướp giật tài sản này, vào giữa tháng 2-2019, các đối tượng đã cướp giật chiếc điện thoại di động Samsung J6 của một nam thanh niên đang ngồi tại đường 35, lối rẽ vào đường 14, sân gol Minh Trí, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn; Cuối tháng 2-2019, các đối tượng trên đã cướp giật 1 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu trắng, của một phụ nữ đi bộ tại đường đối diện UBND thị trấn Sóc Sơn và cũng tại thời điểm này, Thắng và Long cướp giật 1 chiếc điện thoại di động OPPO màu trắng, của một phụ nữ đi xe máy tại khu vực Núi Đôi, hướng đi xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn.

Ngoài các vụ trên, Thắng và Long còn khai đã gây ra 4 vụ khác tại khu vực bãi rác Nam Sơn và xã Hồng Kỳ. Tài sản nhóm này nhằm vào gây án là điện thoại di động được những người đi đường sử dụng khi đang điều khiển xe máy, hoặc đi bộ, ngồi trên vỉa hè…