Bắt nhóm đối tượng dùng ô tô đi đột nhập công sở, trộm két

  • 08/01/2014 07:39
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Chiều 7-1, Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6) Phòng CSHS - CATP Hà Nội thông tin, đã bắt được nhóm tội phạm chuyên đột nhập các cơ quan, trường học để phá  két sắt, trộm tài sản.

Bắt nhóm đối tượng dùng ô tô đi đột nhập công sở, trộm két ảnh 1
Đối tượng Lương Văn Thiện, cầm đầu ổ nhóm chuyên đột nhập công sở trộm két

Cuối năm 2013, kẻ gian liên tiếp đột nhập trụ sở UBND các xã và trường học trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội), cậy phá tủ và két sắt để lục soát lấy đi nhiều tiền và tài sản giá trị. Trước tình trạng trên, Đội 6 đã xác lập chuyên án đấu tranh và phối hợp với lực lượng CSHS - CAH Mê Linh tập trung điều tra truy xét, làm rõ thủ phạm. 

Trong quá trình rà soát tang vật các vụ trộm, lực lượng Công an phát hiện một số máy chiếu, máy vi tính đang “có mặt” tại một hiệu sửa chữa, kinh doanh đồ điện tử ở xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Chủ cửa hàng là Nguyễn Trung Đông, SN 1976, trú tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, khai đã mua số máy chiếu và máy vi tính của Nguyễn Trung Phong, SN 1973, trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và Tô Văn Phúc, SN 1975, trú tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Toàn bộ thiết bị này đều là tài sản của các trường học, cơ quan trên địa bàn huyện Mê Linh bị đánh cắp.

Bắt nhóm đối tượng dùng ô tô đi đột nhập công sở, trộm két ảnh 2
Hiện trường vụ trộm két tại công sở do Thiện cùng đồng bọn gây ra

Ngày 6-1-2014, Đội 6 phối hợp với CAH Mê Linh đã bắt khẩn cấp Đông, Phong và Phúc để đấu tranh. Qua khai thác, các đối tượng khai ra kẻ cầm đầu là Lương Văn Thiện (SN 1972, có 3 tiền án, 2 tiền sự), trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Chiều 6-1, Thiện đã bị cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ra lệnh bắt khẩn cấp.

Lương Văn Thiện khai, do nắm được sơ hở của nhiều cơ quan, công sở ở các địa bàn ngoại thành Hà Nội, nên Thiện đã bàn bạc, rủ Phúc và Phong lên kế hoạch trộm cắp. Mỗi lần gây án, Thiện chuẩn bị xe máy và xe ôtô Kia mang BKS: 19L - 2354, để chở công cụ phá cửa, phá két. Theo phân công của Thiện, Phong hoặc Phúc đứng ngoài cảnh giới, để Thiện đột nhập trụ sở UBND các xã hoặc trường học phá khóa, vào bên trong đục két sắt, cánh cửa tủ lấy trộm tiền, tài sản. Phòng nào có các máy móc điện tử, Thiện dùng bao tải mang ra ngoài.

Bắt nhóm đối tượng dùng ô tô đi đột nhập công sở, trộm két ảnh 3
Dụng cụ Thiện cùng đồng bọn sử dụng phá cửa, đột nhập công sở trộm két

Cho đến khi bị bắt, Thiện cùng Phúc, Phong đã gây ra 8 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Mê Linh, tại 4 trụ sở UBND xã và 4 trường học. Tài sản và tiền mặt các đối tượng trộm cắp trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, Thiện và Phong còn khai trong năm 2013 đã đột nhập, trộm cắp tại nhiều trường học trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Tang vật các vụ trộm, chúng đem về huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bán cho Nguyễn Trung Đông. Phòng CSHS - CATP Hà Nội đang làm rõ thêm hành vi phạm tội của Thiện cùng đồng bọn. Đề nghị các tổ chức, cá nhân là bị hại trong các vụ trộm dưới hình thức đột nhập công sở để phá két sắt trộm tài sản do Thiện cùng đồng bọn gây ra, liên hệ với Đội 6 Phòng CSHS - CATP Hà Nội (ĐC: số 7, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; ĐT: 0.439.396.500) để giải quyết.

Tin cùng chuyên mục