Bất ngờ ca khúc thức tỉnh lòng người từ vụ án "sát thủ" Lê Văn Luyện

ANTD.VN - “Con nợ mẹ” của nhạc sĩ, ca sĩ Trịnh Đình Quang là một trong những ca khúc nhạc trẻ xúc động, được nhiều người yêu thích. Song có lẽ không phải ai cũng biết rằng, cảm hứng để Trịnh Đình Quang sáng tác ra bài hát này lại bắt nguồn từ nỗi đau, từ câu chuyện đằng sau vụ án của “sát thủ” Lê Văn Luyện…

“Con nợ mẹ” sau những lỗi lầm đã qua

“Đã quá muộn cho sự sám hối nơi con/ Tội lỗi đã mang đi lời dạy của mẹ/ Giờ đây con muốn trở lại với vòng tay khô cằn/ Mà ngày bên mẹ, con chẳng bận tâm”…

Những lời mở đầu của “Con nợ mẹ” khiến khán giả khó có thể tin rằng đây là ca khúc do một nhạc sĩ trẻ mới sinh năm 1993 viết ra. Và điều kỳ lạ hơn, Trịnh Đình Quang đặt bút viết bài hát này sau khi nghe câu chuyện đằng sau vụ án của “sát thủ” Lê Văn Luyện.

Trịnh Đình Quang chia sẻ với Báo ANTĐ: “Đó là vào một buổi đêm, khi tôi chợt nghĩ rằng cần phải viết một bài hát nào đó để góp phần thức tỉnh những ai từng khiến người thân phải phiền lòng, nhất là người mẹ của mình. Và tôi đặt bút viết theo dòng cảm xúc trong 40 phút, để có được ‘Con nợ mẹ’ hoàn chỉnh”.

Nhạc sĩ, ca sĩ Trịnh Đình Quang chia sẻ cùng PV Báo ANTĐ. Ảnh: Trung Hiếu

Giai điệu da diết, cùng ca từ mộc mạc, đơn giản song lại vô cùng day dứt, gần gũi, có lẽ những điều đó đã khiến cho “Con nợ mẹ” trở thành ca khúc gắn chặt với tên tuổi của nhạc sĩ, ca sĩ Trịnh Đình Quang.

“Con nợ mẹ một lời xin lỗi/ Kiếp này con không thể nói/ Con nợ một cô vợ hiền/ Con nợ mẹ một đứa cháu ngoan”…

“Có thể nói, lần nào đi hát thì tôi cũng hát ‘Con nợ mẹ’, theo yêu cầu của khán giả. Tôi nhớ có một lần, khi biểu diễn trong bar, tôi không hát ca khúc này vì ngại làm không khí chùng xuống. Nhưng lúc về, người tổ chức chương trình nói rằng khán giả đã phản hồi là họ rất thất vọng khi không được nghe Quang hát ‘Con nợ mẹ’. Điều đó làm tôi quá day dứt, nên quyết định mặc lại đồ, đi tới đó và thể hiện ca khúc này. Thực sự, nhiều khán giả ở các độ tuổi khác nhau vẫn tìm thấy sự đồng cảm trong ‘Con nợ mẹ’ của tôi”, Trịnh Đình Quang chia sẻ thêm.

Bên lề câu chuyện, giọng ca trẻ đang được nhiều người mến mộ kể rằng, bản thân anh rất vui khi ca khúc của mình được mọi người đón nhận, song khẳng định “trong nhà, tôi chưa bao giờ làm điều gì có lỗi tới mức day dứt với mẹ của mình cả. Mọi cảm xúc trong ‘Con nợ mẹ’ đều đến từ câu chuyện tôi nghe sau vụ án của Luyện…”

Dưới đây là ca khúc “Con nợ mẹ” do Trịnh Đình Quang sáng tác và thể hiện:

Vụ án Lê Văn Luyện giết người để cướp vàng xảy ra vào cuối tháng 8-2011. Khi đó, Luyện đã đột nhập một cửa hàng bán vàng ở Bắc Giang, ra tay sát hại cặp vợ chồng chủ nhà, cùng người con gái út mới được 18 tháng tuổi. Bé gái học lớp 3 cũng bị Luyện chém gây thương tật 76%. Số tiền, vàng mà Luyện cướp được trị giá hơn 1,27 tỉ đồng. Do gây án ở thời điểm chưa thành niên nên Lê Văn Luyện nhận mức án 18 năm tù giam.

Nếu một ngày, Lê Văn Luyện nghe được “Con nợ mẹ” thì sao?

Đó thực sự là một câu hỏi khó mà PV Báo ANTĐ dành cho tác giả của “Con nợ mẹ”. Nếu một ngày kia, Lê Văn Luyện nghe được ca khúc được hình thành từ câu chuyện đằng sau vụ án của mình, thì sẽ thế nào?

“Có lẽ đó là điều mà tôi mong muốn. Vì mục đích của tôi là muốn góp phần thức tỉnh những ai đã từng khiến người thân phải phiền lòng. Hy vọng khi nghe được, cậu ấy có thể chia sẻ với những suy nghĩ mà tôi gửi gắm trong đó. Nếu như có cơ hội, tôi rất mong Luyện có thể khắc phục, chuộc lại một phần lỗi lầm đã gây ra. Đó có lẽ là điều vui nhất mà tôi nghĩ đến sau mọi chuyện buồn đã qua liên quan tới Luyện”, Trịnh Đình Quang bày tỏ.

Cũng nhờ có “Con nợ mẹ” mà chàng nhạc sĩ, ca sĩ trẻ đã nhiều lần chứng kiến những giọt nước mắt của khán giả rơi phía dưới sân khấu. Dường như xúc cảm và sự day dứt, ân hận ẩn chứa trong ca khúc này khiến cho nhiều người tìm thấy một phần nào đó của mình, và nhận ra “Con nợ mẹ” đang thay họ bày tỏ nỗi lòng với đấng sinh thành.

Trịnh Đình Quang nhớ lại: “Trong một lần trình bày ca khúc này, có một chú lớn tuổi đã lên sân khấu và hôn vào má tôi. Không phải một người bà, một người mẹ hay một bạn trẻ, mà lại là chú bày tỏ cảm xúc như vậy. Điều ấy khiến tôi vô cùng xúc động, khi cảm nhận như người cha chia sẻ với con vậy”.

Chắc rằng “Con nợ mẹ” sẽ còn đi theo Trịnh Đình Quang trong nghiệp diễn dài phía trước, qua đó tiếp tục truyền tải một thông điệp ý nghĩa cho những người từng phạm phải lầm lỗi, khiến người thân phải phiền lòng: Nếu còn cơ hội, hãy thức tỉnh để mẹ khỏi buồn!

Chia sẻ ý nghĩa và thú vị của nhạc sĩ, ca sĩ Trịnh Đình Quang với PV Báo ANTĐ: