Bắt khẩn cấp ổ nhóm gọi điện dọa người dân, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng

  • 19/11/2014 13:39
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao – Công an TP. Hà Nội vừa bắt giữ khẩn cấp một nhóm đối tượng trong nước móc nối với một số đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) về “Tội sửa chữa, sử dụng chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” chiếm đoạt tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng liên tục xảy ra các vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với thủ đoạn gọi điện thoại qua internet đến số điện thoại máy cố định của người bị hại, đối tượng xưng là nhân viên của tổng đài VNPT, thông báo số điện thoại đứng tên của bị hại đang nợ cước với số tiền gần 9 triệu đồng.

Sau đó, khi người bị hại thắc mắc thì đối tượng chuyển máy cho bị hại nói chuyện với người của chúng tự xưng là cán bộ Công an, thông báo bị hại có liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền, tiêu cực với số tiền rất lớn. Đối tượng tìm cách hỏi han, khi biết bị hại có tiền gửi ở ngân hàng, chúng yêu cầu phải rút toàn bộ số tiền gửi, gửi vào tài khoản của đối tượng (với lý do chuyển cho cơ quan Công an để điều tra). Sau khi chuyển tiền, bị hại mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.
Bắt khẩn cấp ổ nhóm gọi điện dọa người dân, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng ảnh 1

Nhóm đối tượng do Vũ Văn Đại cầm đầu bị bắt giữ

Cụ thể là ngày 1-11-2014, bà L.T.P (Trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 2,3 tỷ đồng, dưới hình thức bị đối tượng gọi điện đe dọa bà nợ cước điện thoại và nói bà P có liên quan vào vụ tiêu cực với tổng số tiền 16 tỷ đồng. Để giải quyết việc này, đối tượng yêu cầu bà P chuyển tiền vào 8 tài khoản Ngân hàng T.combank do đối tượng cung cấp. Bà P hoảng sợ nên đã rút tiền tiết kiệm và chuyển vào các tài khoản của các đối tượng với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền xong, bà P phát hiện đã bị lừa đảo nên đã trình báo cơ quan Công an.
Bắt khẩn cấp ổ nhóm gọi điện dọa người dân, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng ảnh 2Bắt khẩn cấp ổ nhóm gọi điện dọa người dân, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng ảnh 3

Một số tang vật: CMTND giả và nhiều thẻ tài khoản ngân hàng
cơ quan công an thu giữ được tại nơi ở của các đối tượng

Để đấu tranh với ổ nhóm tội phạm này, ngày 7-11 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao đã xác lập chuyên án đấu tranh làm rõ.

Ngày 11-11, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp và khởi tố nhóm gồm 6 đối tượng, do Vũ Văn Đại, SN 1991, trú ở xã Thanh hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cầm đầu. Đại chính là đối tượng trực tiếp gọi điện cho các bị hại để "đe dọa".

Theo khai nhận, Đại lên mạng tìm các số điện thoại bàn rồi gọi điện nói chuyện, dò la thông tin của bị hại. Hàng ngày Hải gọi hàng trăm cuộc điện thoại vào khoảng thời gian giữa trưa. Hải nắm bắt thời gian này các gia đình thường chỉ có trẻ nhỏ và người già ở nhà, những người lớn tuổi thường dễ "đánh" vào tâm lý để lừa đảo.
Bắt khẩn cấp ổ nhóm gọi điện dọa người dân, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng ảnh 4

Chân dung Vũ Văn Đại

Hải là phiên dịch viên tiếng Trung Quốc, từng có một thời gian làm việc tại Đài Loan.

Trước đó vào khoảng tháng 4-2014, thông qua mạng facebook- nhóm “Việc làm Tiếng Trung”, Đại nhận phiên dịch cho 2 đối tượng người Đài Loan tại Hà Nội. Quá trình đi phiên dịch, 2 đối tượng này bàn bạc và thuê Đại dùng chứng minh thư giả để mở tài khoản ngân hàng (thẻ Visa, Mastercard với giá 3,4 triệu đồng/1 tài khoản) đồng thời hướng dẫn Đại thực hiện theo 6 bước.

Theo cách thức được hướng dẫn, Đại thuê các đối tượng gồm Nguyễn Trọng Đức, SN 1986 quê ở Yên Bái; Đỗ Đình Phương, SN 1972, quê ở Hà Nội; Nguyễn Xuân Độ, SN 1990, quê ở Tuyên Quang; Trần Nguyên Bình, SN 1989, quê ở Hà Nội và Trần Xuân Hòa, SN 1986, quê ở Hà Nội sử dụng các giấy tờ giả để mở tài khoản và làm thẻ Visa, Mastercard.. tại một số ngân hàng, với giá từ 1 triệu đến 2 triệu đồng/ 1 thẻ ngân hàng.
Bắt khẩn cấp ổ nhóm gọi điện dọa người dân, chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng ảnh 5

Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ truy bắt đối tượng Phương

Đại sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để chuyển các thẻ và sim điện thoại cho các đối tượng người Đài Loan. Tổng cộng Đại và đồng bọn đã làm được 146 tài khoản thẻ và thu lợi bất chính khoảng 500 triệu đồng.

Đến đầu tháng 10-2014, khi phát hiện một số tài khoản ngân hàng nêu trên bị phong tỏa, các đối tượng dừng việc mở tài khoản và tẩu tán các tài liệu có liên quan.

Quá trình đấu tranh khai thác mở rộng vụ án xác định các đối tượng còn gây ra 9 vụ án khác với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến trên 4 tỷ đồng.

Hiện nay cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an Hà Nội đang củng cố tài liệu để truy bắt đối tượng Đỗ Đình Phương.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố các đối tượng vi phạm điều 266 BLHS “Tội sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” để chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền khoảng 6,5 tỷ đồng.

Qua nội dung vụ việc trên, cơ quan điều tra khuyến cáo: Để phòng ngừa hiệu quả thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại thì người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, thẻ tín dụng….;Trường hợp có người xưng là Công an thì người dân cần đề nghị cho biết tên, nơi làm việc, giấy mời hoặc giấy triệu tập để trực tiếp liên hệ với cơ quan, đơn vị đó; Người dân không cung cấp số điện thoại riêng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai khi chưa biết rõ họ là ai và sử dụng vào mục đích gì; Không mua, bán, chuyển giao tài khoản cá nhân hoặc cho mượn giấy chứng minh nhân nhân; Người dân cũng cần cẩn trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng internet, nhất là các trang mạng xã hội, để tránh bị khai thác thông tin cá nhân để lừa đảo; Nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức hoạt động lừa đảo hoặc số tài khoản nào được yêu cầu chuyển nộp tiền không có lý do chính đáng thì cần báo ngay cho cơ quan Công an.

Đối với các trường học, học sinh, sinh viên không tùy tiện chuyển giao quyền sử dụng thẻ cho người khác, tránh bị kẻ xấu lợi dụng; Đối với người dân, sinh viên khi đi giao dịch, xin việc làm, nếu không được, cần thu hồi lại CMTND; Không cho thuê, cho mượn CMTND khi không rõ mục đích của người mượn, thuê.

Tin cùng chuyên mục