Bắt giữ 5 nghi phạm liên quan tới vụ khủng bố Paris

ANTĐ - Ngày 17-11, Cảnh sát Đức thông báo, họ đã bắt giữ được 5 nghi phạm liên quan tới vụ tấn công khủng bố tại Paris hôm 13-11. 

Theo đó, 2 đối tượng bị bắt ở gần thành phố Aachen, phía Tây nước Đức. Trước đó, họ đã bắt 2 phụ nữ và 1 người đàn ông khác sáng cùng ngày. Cảnh sát không cung cấp thông tin chi tiết về vụ bắt giữ cũng như quốc tịch của các nghi phạm.

Cũng trong ngày 17-11, ông Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã chính thức đề nghị các Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ Pháp trong việc truy lùng nghi can vụ khủng bố đẫm máu ở Paris. Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cũng thông báo với France Info rằng lực lượng chức năng đã mở 128 cuộc truy kích vào đêm 16-11. Hoạt động này nằm trong luật tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng, mặc dù chưa rõ các cuộc tìm kiếm này có liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra về vụ tấn công hôm 13-11 hay không. Ngoài ra, đã có 5 người bị bắt trong chiến dịch truy lùng ở Đức và Anh. 

Trước đó, tại phiên họp chung của lưỡng viện tại điện Versailles hôm 16-11, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Pháp sẽ “triệt phá” tổ chức IS. “Từ đầu năm nay, tổ chức khủng bố IS đã tấn công Paris, Đan Mạch, Tunisia, Ai Cập, Lebanon, Kuwait, Arập Xêút, Thổ Nhĩ Kỳ và Liyba. Mỗi ngày chúng tàn sát và đàn áp người dân. Đây là lý do chúng ta cần tiêu diệt IS”, ông Hollande nhấn mạnh. Tổng thống Pháp còn cho rằng Hiến pháp cần được bổ sung vì “chúng ta cần những biện pháp phù hợp mà không phải đưa ra lệnh tình trạng khẩn cấp”.

Cũng trong ngày hôm qua, quân đội Pháp đã bắn phá 16 mục tiêu của IS tại thành phố Raqqa, miền bắc Syria.