Bắt giam nghi can gửi đơn nặc danh vu khống Tỉnh ủy viên

  • 23/07/2020 10:00
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23/7, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Lê Hùng Mạnh (SN 1947, thường trú tại thôn Tinh Anh, xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bắt giam nghi can gửi đơn nặc danh vu khống Tỉnh ủy viên ảnh 1

Lê Hùng Mạnh bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam

Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can,, bắt tạm giam đối với Lê Hùng Mạnh để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Trước đó, ngày 1/6/2020, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thanh Hóa nhận được tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Mười (Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) với nội dung: Khoảng từ năm 2018 đến nay, bà Mười bị một số đối tượng thường xuyên viết đơn thư nặc danh, tố cáo nhiều nội dung sai sự thật, viết bài trên các trang báo điện tử thiếu căn cứ nhằm hạ thấp uy tín, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của bà, gây ảnh hướng xấu đến tình hình an ninh chính trị nội bộ của địa phương.

 Gần đây nhất, ngày 22/5/2020, các xã, thị trấn và các đơn vị trực thuộc Huyện ủy huyện Thạch Thành cùng nhận được đơn thư nặc danh với nội dung giống nhau, tố cáo bà Bùi Thị Mười có các vi phạm về đạo đức, lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ và tham ô tài sản.

 Mặc dù là đơn thư nặc danh, không đủ điều kiện để được thụ lý giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật, nhưng trước tình hình một số cơ quan báo chí nêu và gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị trước thềm Đại hội Đảng, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh để làm rõ. Kết quả xác minh xác định bà Bùi Thị Mười không có những vi phạm như báo chí và đơn thư tố cáo nặc danh phản ánh.

 Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của bà Mười, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Thạch Thành áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra làm rõ và xác định: Lê Hùng Mạnh chính là đối tượng viết đơn thư tố cáo nặc danh, với nội dung sai sự thật trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Lê Hùng Mạnh về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng công an thu giữ 6 tờ giấy A4 có nội dung “Đơn tố cáo khẩn cấp” đề ngày 15/5/2020; 2 tờ giấy A4 có nội dung “Đơn tố cáo bà Bùi Thị Mười - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa” đề ngày 10/01/2020; 1 máy tính xách tay trên màn hình chính có file Word “Đơn tố cáo”.

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu Lê Hùng Mạnh khai nhận: Hiện tại Mạnh không còn hoạt động báo chí, nhưng thỉnh thoảng viết bài cộng tác cho một số tờ báo điện tử. Với cái "mác" đó, Mạnh thường liên hệ để lấy thông tin viết bài phản ánh. Trong quá trình đó, Mạnh có mâu thuẫn cá nhân với bà Mười vì cho rằng bà Mười không tôn trọng và nói xấu mình, nên nảy sinh ý định viết đơn thư nặc danh, với nội dung sai sự thật để gửi đến nhiều nơi. Mục đích chính của đối tượng này nhằm hạ uy tín, danh dự để bà Mười không trúng cử vào Ban chấp hành Huyện ủy Thạch Thành trong kỳ Đại hội Đảng bộ huyện tới đây.

Để che đậy hành vi của mình, sau khi soạn thảo, in ấn và đóng phong bì, dán tem thư nặc danh, Mạnh gọi taxi chở đến các Bưu cục ở huyện Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa và nhờ lái xe taxi gửi đơn nặc danh trên đến UBND các xã, thị trấn và các đơn vị hành chính trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Bản thân Mạnh đã trực tiếp biên soạn, gửi tài liệu cung cấp thông tin cho một đối tượng đang làm cho một tờ báo điện tử (có cơ quan chủ quản tại Hà Nội viết bài và đăng tải trên tờ báo này.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục