Bắt đối tượng cầm đầu trong vụ đưa gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép

  • 25/04/2021 08:51
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT CATP Lào Cai, tỉnh Lào Cai, đã bắt giữ đối tượng cầm đầu bên kia biên giới trong đường dây tổ chức, đưa người xuất nhập cảnh trái phép...
Bắt đối tượng cầm đầu trong vụ đưa gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép ảnh 1

Đối tượng Vũ Minh Toàn bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại địa bàn phường Cốc Lếu, TP Lào Cai

Khoảng 20h ngày 23/4/2021, đối tượng Vũ Minh Toàn (tên thường gọi là “Bin”, SN 1998, trú tại xã Minh Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang), là kẻ cầm đầu đường dây đưa gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép đã bị lực lượng chức năng CATP Lào Cai bắt giữ.

Trước đó, trong các ngày 20-21/4/2021, CATP Lào Cai đã bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây tổ chức đưa 90 lượt, với gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Trong đó Giàng Mỉ (SN 1990, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương) là đối tượng cầm đầu tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép tại Việt Nam.

Mở rộng điều tra, tối 23/4/2021, CATP Lào Cai đã bắt Vũ Minh Toàn. Toàn là đối tượng cầm đầu phía bên kia biên giới về Việt Nam, khi đang lẩn trốn trên địa bàn phường Cốc Lếu, TP Lào Cai.

Tại cơ quan điều tra, Toàn khai nhận để đưa người qua biên giới trái phép Giàng Mỉ liên hệ với Toàn qua Wechat. Sau khi Mỉ chuyển tiền mà khách đã trả cho Toàn, Toàn thuê người sắp xếp đón đưa khách đến địa điểm giáp biên giới để thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Mỗi lần tiếp nhận khách thành công, Toàn trả cho Mỉ 3 triệu đồng/người. Đây là đường dây tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được triệt phá thành công. Lực lượng chức năng bắt thành công tất cả các đối tượng trong đường dây.

Như ANTĐ đưa tin, ngày 13/4/2021, tại khu vực thuộc địa phận xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Đội an ninh, CATP Lào Cai phối hợp với Cục CSGT đường bộ phát hiện Bùi Thị Ngọc (SN 1995, trú xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) có hành vi vượt biên trái phép qua biên giới.

Bắt đối tượng cầm đầu trong vụ đưa gần 200 người xuất, nhập cảnh trái phép ảnh 2

Đối tượng Giàng Mỉ

Tại cơ quan điều tra, Ngọc khai nhận được một nhóm đối tượng đưa sang Trung Quốc để hành nghề mại dâm với giá 12 triệu đồng một lượt dẫn đường. Tuy nhiên, khi sang bên kia biên giới được 7 ngày, Ngọc lại thuê các đối tượng dẫn nhập cảnh trái phép trở lại TP Lào Cai, nhưng ngay sau đó thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của Bùi Thị Ngọc và qua mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép, chủ yếu đưa người lao động, kinh doanh, hoạt động mại dâm… từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai.

Sau khi xác định được từng đối tượng trong đường dây trên, ngày 20/4, CATP Lào Cai phối hợp với Công an xã Bản Lầu, huyện Mường Khương triệu tập Giàng Mỉ (SN 1990); Hoàng Sang (SN 2001); Thào Thành (SN 2003) và Giàng Nhà (SN 2003), cùng trú tại xã Bản Lầu đến cơ quan Công an để phối hợp điều tra làm rõ.

Đến ngày 22/4, cơ quan Công an tiếp tục bắt thêm 2 đối tượng trong đường dây là Hoàng Sang (SN 1988) và Lý Chừ (SN 1988), đều trú tại thôn Na Lốc, huyện Mường Khương.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên khai nhận đã làm thuê cho Giàng Mỉ từ tháng 4/2020 đến nay. Nhóm của Sang, Nhà và Thành đã thực hiện trót lọt 90 vụ, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc sang bên kia biên giới. Mỗi lần đưa thành công, Mỉ trả cho nhóm đối tượng trên từ 600 đến 1 triệu đồng tiền công.

Các đối tượng còn khai nhận, đối với những khách từ Trung Quốc về Việt Nam, chúng sẽ vượt biên sang Trung Quốc đón người về rồi đưa tới thôn Na Nhung, xã Bản Lầu, sau đó giao cho Vũ Văn Huân (SN 1994; trú xã Cốc San, TP Lào Cai) là lái xe taxi tiếp tục vận chuyển. Mỗi lần Huân chở người từ TP Lào Cai vào xã Bản Lầu và ngược lại Mỉ sẽ trả tiền công 500 nghìn đồng.

Tin cùng chuyên mục