Bắt 4 đối tượng trốn truy nã thuộc ‘tập đoàn tín dụng đen Nam Long’

  • 26/04/2019 18:38
  • 0 bình luận
  • Hiền Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 4 đối tượng bị truy nã liên quan đến “Tập đoàn tín dụng đen Nam Long”.

Số đối tượng bị bắt gồm: Đặng Việt Hà (SN 1988, trú tại Tân Thành, Kinh Dương, Hải Phòng); Đào Anh Tài (SN 1991, trú tại phường 24, quận Bình Thạnh, TP.HCM); Nguyễn Văn Lữ (SN 1993, trú tại phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng), và Mai Quang Anh (SN 1997, trú tại Đại Bản, An Dương, Hải Phòng).

Bắt 4 đối tượng trốn truy nã thuộc ‘tập đoàn tín dụng đen Nam Long’ ảnh 1

Các đối tượng cầm đầu "tập đoàn tín dụng đen" Nam Long

Như ANTĐ thông tin, tháng 11-2018, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá “tập đoàn tín dụng đen” Nam Long do Nguyễn Đức Thành (SN 1988, trú tại phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM) cầm đầu.

“Tập đoàn tín dụng đen Nam Long” thực chất chỉ là công ty “ma”, không hề đăng ký kinh doanh và được các đối tượng dựng lên để hoạt động cho vay lãi nặng.

Các đối tượng đặt trụ sở văn phòng tại 393/5 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, TP.HCM. Bộ máy của "công ty" này gồm 26 chi nhánh (khu vực) ở 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc; mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 đến 5 tỉnh, do 1 người quản lý được chi trả tiền công, số điện thoại, tiền thuê nhà làm trụ sở giao dịch, làm việc và sinh hoạt cho cả quản lý và nhân viên.

Công ty kinh doanh cho vay tài chính dưới các hình thức hợp đồng trả góp trong thời hạn 41 ngày, mỗi ngày người vay phải trả tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay;  hợp đồng trả góp trong thời hạn 51 ngày, mỗi ngày người vay phải trả cả gốc và lãi là 2,5% tổng số tiền vay; ngoài ra còn hợp đồng “lãi đứng” với mức lãi từ 15-30%/ngày. Đối tượng cho vay là cá nhân có tài sản đảm bảo, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp.

Quá trình điều tra, CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích, Giữ người trái pháp luật, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; khởi tố khoảng 10 bị can trong tổ chức tội phạm trên, do Nguyễn Đức Thành là đối tượng chủ mưu, cầm đầu

Để quản lý nhân viên, các đối tượng cầm đầu đã đề ra các quy định khắt khe, với các hình thức tra tấn dã man nếu nhân viên vi phạm; đồng thời sẵn sàng sử dụng bạo lực để đòi nợ.

Hoạt động phạm tội của băng nhóm này bị lộ, từ cái chết thương tâm của N.V.M (quê quán Yên Thế, Bắc Giang), nhân viên của công ty Thành Nam. Trót lấy xe máy của công ty mang đi cầm cố, anh M. đã bị Nguyễn Đức Thành chỉ đạo đàn em "dạy dỗ", khiến anh M. tử vong.

Công an tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục