Bắt 3 đối tượng cướp tài sản

(ANTĐ) - Không nghề nhưng lại muốn có tiền ăn chơi, hai anh em Lê Hữu Chiến, SN 1982 và Lê Hữu Dũng, SN 1985, trú tại tổ 5, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai đã cùng với Đặng Kiều Minh, SN 1987, trú tại tổ 17, phường Phúc Lợi, quận Long Biên đi cướp xe máy.

Bắt 3 đối tượng cướp tài sản

(ANTĐ) - Không nghề nhưng lại muốn có tiền ăn chơi, hai anh em Lê Hữu Chiến, SN 1982 và Lê Hữu Dũng, SN 1985, trú tại tổ 5, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai đã cùng với Đặng Kiều Minh, SN 1987, trú tại tổ 17, phường Phúc Lợi, quận Long Biên đi cướp xe máy.

Các đối tượng cướp tài sản cùng tang vật và hung khí sử dụng gây án
Các đối tượng cướp tài sản cùng tang vật và hung khí sử dụng gây án

13h ngày 9-4, tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an quận Thanh Xuân mật phục tại khu vực đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai để phòng ngừa hoạt động của tội phạm cướp, cướp giật tài sản, phát hiện hai nam thanh niên đi 2 xe máy không đeo biển kiểm soát đã tiến hành kiểm tra, thì một trong hai đối tượng điều khiển xe máy Honda Future Neo bỏ chạy. Tổ công tác liền đưa về trụ sở đối tượng còn lại, cùng chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave ZX, màu xanh. Tại cơ quan công an, đối tượng khai là Lê Hữu Dũng. Qua xác minh chiếc xe máy Dũng sử dụng, cơ quan công an được biết đó là tang vật vụ cướp xảy ra vào đêm 1-4 tại thôn Tam Đa, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai.

Nạn nhân vụ cướp là ông Trần Bá Chi, SN 1948, ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì. Các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an quận Thanh Xuân đã tiến hành làm rõ những tình tiết vụ cướp và được ông Chi cho biết khoảng 20h tối 1-4, trong khi đang đứng đón khách ở trước cổng Nhà máy Pin Văn Điển, huyện Thanh Trì, ông Chi được một nam thanh niên thuê chở về huyện Thanh Oai. Khi tới địa phận thôn Tam Đa, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, ông Chi bị người khách thuê “xe ôm” dùng bộ kích điện gí vào cổ gây tê liệt thần kinh và ngã xe. Ngay khi đó, ông Chi bất ngờ bị hai nam thanh niên khác xuất hiện, cùng với người khách thuê “xe ôm” bóp cổ, đẩy ông Chi xuống bờ mương rồi cướp chiếc xe máy.

Từ những tài liệu thu thập được, Cơ quan điều tra Công an quận Thanh Xuân đã đấu tranh với Lê Hữu Dũng, buộc đối tượng này phải khai nhận đã cùng với Đặng Kiều Minh và người anh trai của Dũng là Lê Hữu Chiến gây ra vụ cướp “xe ôm” tại thôn Tam Đa, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai. Đối tượng đi chiếc xe máy Honda Future Neo cùng với Dũng tại đường Lê Trọng Tấn, khi gặp tổ công tác của Công an quận Thanh Xuân kiểm tra đã bỏ chạy chính là Đặng Kiều Minh.

Hai anh em Dũng, Chiến và Minh đều thuộc thành phần lười lao động, không có việc làm, suốt ngày lang thang kiếm tiền bất chính để ăn chơi sa đọa. Cả ba đối tượng trên đều có tiền án về các hành vi cướp giật và trộm cắp tài sản. Để có tiền tiêu xài, chúng đã bàn nhau đi cướp tài sản của người lái “xe ôm” và cướp xe máy của người đi đường vào ban đêm. Trước khi gây án cướp xe máy của ông Trần Bá Chi, nhóm tội phạm trên đã chuẩn bị hung khí là 2 ống tuýp nước và một bộ kích điện mini, kích thước chỉ bằng bao diêm và có đầu kim phóng ra tia điện làm tê liệt sự phản kháng của đối phương trong một thời gian nhất định, đủ để bọn tội phạm thực hiện xong hành vi cướp tài sản.

Trong các ngày 10 và 11-4-2010, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Lê Hữu Chiến và Đặng Kiều Minh về hành vi cướp tài sản. Mở rộng vụ án, chúng khai nhận ngoài vụ cướp xe máy của ông Trần Bá Chi, chúng còn gây ra vụ cướp xe máy Honda Future Neo của bà Đặng Thị Tỵ, SN 1965, ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, tại khu vực đường ngang qua nghĩa trang xã Phù Đổng. Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đang tiếp tục mở rộng vụ án.

Huy Hoàng