Bắt 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của shipper

ANTD.VN - Với thủ đoạn thuê người vận chuyển theo hình thức "ship ứng", các đối tượng đã mua hàng hóa rồi yêu cầu các shipper ứng tiền với giá cao gấp 4-5 lần giá trị đơn hàng, sau đó "bom" hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Ngày 13-11, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Gia Anh Thọ và Nguyễn Việt Anh (cùng SN 1996, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai đối tượng lừa tiền của shipper bị bắt giữ (ảnh Cơ quan công an cung cấp)

Trước đó, khoảng 14h chiều 6-11, đối tượng Anh Thọ và Việt Anh nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền ứng của người vận chuyển hàng hóa thông qua ứng dụng chuyển hàng (ship). Hai đối tượng đã mua 2 đôi giày có chữ Adidas với giá 700.000 đồng tại khu vực phố Trần Bình, Hà Nội rồi sử dụng ứng dụng để tạo 2 đơn hàng chuyển từ 420 phố Xã Đàn đi một số địa điểm khác trong thành phố với số tiền ứng là 3 triệu đồng/ mỗi đơn.

Sau khi các đối tượng đăng tìm ship thì có 2 thanh niên làm nghề ship nhận đơn hàng. Đến khoảng 15h chiều cùng ngày, 2 người vận chuyển (shipper) đến phố Xã Đàn nhận hàng và cọc 3 triệu đồng mỗi đơn.

Đế các nạn nhân tin tưởng, Thọ đã đưa 2 số điện thoại của người nhận hàng cho 2 shipper. Lúc này, khi người giao hàng gọi điện cho người nhận để xác nhận đơn thì Việt Anh nghe máy và đồng ý nhận hàng.

Sau khi lấy được tiền của 2 nạn nhân, Thọ và Việt Anh nhanh chóng tắt điện thoại, cắt liên lạc. Số tiền chiếm đoạt được của shipper, 2 đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân.

Về hai người vận chuyển, sau khi di chuyển đến địa điểm giao hàng, gọi điện cho người nhận nhưng không liên lạc được, phát hiện đã bị lừa nên đã đến Công an phường Nam Đồng trình báo sự việc.

Ngay khi tiếp nhận tin báo, Công an phường Nam Đồng đã phối hợp Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa tổ chức điều tra, xác minh và làm rõ đối tượng gây án.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Việt Anh và Nguyễn Gia Anh Thọ đã khai nhận toàn bộ sự việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình.

Qua đấu tranh khai thác mở rộng, hai đối tượng khai nhận vào ngày 5-11, bằng thủ đoạn tương tự đã lừa đảo chiếm đoạt 5,3 triệu đồng của một nam thanh niên tại khu vực chung cư tại địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Qua vụ án này, Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người làm nghề vận chuyển hàng hóa cần có sự cảnh giác với hình thức “ship ứng”, tức ứng tiền bằng giá trị của hàng hóa cho người bán và thu lại tiền của người nhận hàng. Đối với những đơn hàng có giá trị cao cần có xác thực người nhận và người giao bằng chứng minh thư hoặc những giấy tờ quan trọng để tránh bị lừa  đảo chiếm đoạt tài sản.