Bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9: Trọn vẹn ngày vui

  • 03/09/2015 07:43
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTĐ - Thủ đô rực sáng pháo hoa trong đêm Quốc khánh. Muôn triệu con tim phấn khởi, náo nức, bồi hồi. 

Bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9: Trọn vẹn ngày vui ảnh 1

 Phân luồng giao thông phục vụ nhân dân xem pháo hoa ở hồ Gươm đêm Quốc khánh 2-9       Ảnh: PHÚ KHÁNH

Đêm trắng bình yên

Để có ngày vui Tết Độc lập thật trọn vẹn ý nghĩa, công sức của hàng vạn CBCS Công an Hà Nội cùng lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng đã góp phần vào thắng lợi, thành công chung của một dịp kỷ niệm đặc biệt quan trọng khi cả nước cùng hướng về Thủ đô Hà Nội. Mời bạn đọc cùng phóng viên ANTĐ theo chân các chốt trực, các lực lượng làm nhiệm vụ, để thấy yêu cầu bảo-vệ-tuyệt-đối-an-toàn được Giám đốc CATP Hà Nội đặt ra, đã khai triển thực hiện như thế nào. 

Từ 20h tối 1-9, các chốt bảo vệ đã vào vị trí. 100% quân số của Công an Hà Nội ứng trực, làm nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn những hoạt động hướng đến sự kiện trọng đại của đất nước diễn ra ở Thủ đô trong dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Ở tuyến huyết mạch cửa ngõ Thủ đô, hai quận Bắc - Nam Từ Liêm, địa bàn có đoàn xe đưa lực lượng tham gia Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành đi qua, không khí làm nhiệm vụ hết sức khẩn trương, khoa học, trách nhiệm. Với hàng nghìn chuyến xe di chuyển trong đêm phục vụ mít tinh, diễu binh, diễu hành, lực lượng công an các quận đã lên phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đại tá Lê Đình Thành, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết: CAQ chủ động bố trí lực lượng, thành lập 19 chốt cố định nắm tình hình, phân luồng hướng dẫn giao thông và đảm bảo ANTT trên các tuyến đường đi của đoàn diễu binh, xếp hình, xếp chữ di chuyển qua địa bàn quận trên các tuyến đường. Phóng viên ANTĐ đi cùng tổ công tác của Ban chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm đến chốt trực của CAP Cầu Diễn, được Thiếu tá Vũ Hồng Sơn, Trưởng CAP Cầu Diễn chia sẻ: “Mỗi CBCS chúng tôi đều ý thức sâu sắc đây là vinh dự của người chiến sỹ CAND cùng góp vào thành công cho ngày lễ trọng đại của đất nước”.

Dọc các tuyến đường Quốc lộ 32, đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Hoàng Tôn… nơi đoàn xe đi qua địa bàn quận Bắc Từ Liêm, các chốt bảo vệ đều có chỉ huy CAP, Đội CSGT-TT-PƯN, đội CSHS trực tiếp điều hành CBCS làm nhiệm vụ. Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, từ phương án chung của CATP, CAQ đã chủ động xây dựng kế hoạch, quán triệt tới từng CBCS về ý thức trách nhiệm đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động trong ngày Quốc khánh.

Có mặt tại chốt của CAP Xuân Đỉnh khu vực Công viên Hòa Bình, phóng viên ANTĐ bắt gặp ánh mắt rạng ngời của Thiếu úy Phạm Văn Thiêm, CAP Thụy Phương sang tăng cường lực lượng cho CAP Xuân Đỉnh. Thiếu úy Thiêm cho hay, đây là lần đầu tiên được tham gia bảo vệ một ngày hội lớn của cả dân tộc nên bản thân thấy rất phấn khởi, muốn cống hiến hết sức trẻ của mình. 2h sáng 2-9, những chuyến xe cuối cùng đi qua 2 quận Bắc - Nam Từ Liêm để vào nội đô.

Tại địa bàn trung tâm thành phố, hồ Hoàn Kiếm, phóng viên gặp Đại tá Đào Vịnh Thắng đi kiểm tra công tác ứng trực, phân luồng của CBCS từ tối 1-9. “Ngoài phương án có sẵn,  chúng tôi đã có hàng chục phương án phụ khác để đảm bảo sự an toàn giao thông cho sự kiện, phục vụ người dân vui chơi Tết Độc lập”, Đại tá Đào Vịnh Thắng thông tin.

Cùng với lực lượng CSGT làm nhiệm vụ phân luồng từ tối 1-9, các lực lượng CSCĐ, Cảnh sát trật tự, Công an quận, phường và dân quân tự vệ, tự quản đều nghiêm ngắn vào vị trí. Từ đêm mùng 1 đến sáng 2-9, các tuyến đường đổ về Quảng trường Ba Đình, hồ Hoàn Kiếm càng thêm đông đúc, nhưng tuyệt nhiên không xảy ra sự việc, sự vụ phức tạp về ANTT.

Bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9: Trọn vẹn ngày vui ảnh 2

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm kiểm tra chốt trực tại địa bàn, rạng sáng 2-9

Hân hoan những nụ cười

7h sáng 2-9, các nhóm phóng viên ANTĐ làm việc xuyên đêm tại nhiều địa bàn đều liên tục truyền tin, bài, ảnh, clip về tòa soạn điện tử, trong đó phản ánh trung thực công tác bảo vệ của các chốt trực từ đêm tới sáng của Công an Hà Nội. Song hành với việc tường thuật trực tiếp Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn trước, trong và sau sự kiện lớn đều có thể đọc thấy và cảm nhận được từng nhịp đập bình yên trên An ninh Thủ đô điện tử. 

Những ánh mắt rạng ngời, những tiếng cười rộn rã hòa quyện không khí trong lành của buổi sáng mùa thu Quốc khánh tạo cảm giác lâng lâng cho nhiều người. Bác Nguyễn Minh Thư (75 tuổi), ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tâm sự: “5h sáng tôi đã thức dậy và gọi mấy đứa cháu chuẩn bị “hành quân” vào trung tâm thành phố để xem diễu binh, diễu hành. Háo hức như thời trẻ và chỉ mong đoạn đường dẫn về khu trung tâm thành phố ngắn lại”. 

Tại chốt bảo vệ ở ngã tư Ngô Quyền - Hai Bà Trưng, phóng viên  chứng kiến đồng chí Phạm Trung Khánh Tùng - Đội trưởng đội CSGT-TT-PƯN CAQ Hai Bà Trưng đang cùng CAP Vĩnh Tuy và bảo vệ dân phố, dân phòng tận tình hướng dẫn 2 vị khách nước ngoài đường đi để có thể vào được phố Hàng Khay- Tràng Tiền xem khối diễu binh, diễu hành đi ngang qua. Anh Sergi Moreno và chị Neus Agusti, hai vị khách đến từ Tây Ban Nha không tiếc lời khen những cảnh sát mến khách. “Chúng tôi đã đi du lịch ở nhiều quốc gia, nhưng không ở đâu có ấn tượng tốt đẹp như Việt Nam. Nhiều người dân Hà Nội đã chỉ đường cho chúng tôi đến khu vực hồ Hoàn Kiếm; và khi đến nơi, chúng tôi còn được các chiến sỹ Công an nhiệt tình hướng dẫn” - anh Sergi Moreno xúc động nói.

Trò chuyện với các bác Bùi Quang Minh và Nguyễn Văn Ngời, 2 đội viên bảo vệ dân phố, dân phòng phường Vĩnh Tuy, phóng viên được chia sẻ tâm trạng phấn khởi khi được tham gia bảo vệ kỳ cuộc quan trọng của đất nước. Bác Minh nói: “Chúng tôi cùng các anh Cảnh sát giao thông và CAP Vĩnh Tuy chốt ở đây từ 2h sáng. Dù khá mệt, nhưng chúng tôi rất tự hào vì được tham gia bảo vệ lễ diễu binh, diễu hành chào mừng ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước”. 

Làm nhiệm vụ phân luồng giao thông ở ngã tư Hàng Bài - Lý Thường Kiệt, Thượng sỹ Vũ Đức Minh, chiến sỹ CSGT Đội 1, cho biết: “Đêm hôm qua đường phố rất đông người và xe. Tuy nhiên, không xảy ra bất cứ tình huống vi phạm nào phải xử lý. Chúng tôi thêm phấn khởi khi ý thức của người tham gia giao thông rất tốt”. 

Bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9: Trọn vẹn ngày vui ảnh 3

Các chốt trực làm việc xuyên đêm liên tục hàng chục giờ đồng hồ góp phần vào thành công chung của các sự kiện mừng 70 năm Quốc khánh

Niềm vui nhân đôi

“Công tác bảo vệ lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành và nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 2-9 đã thành công tốt đẹp”,  đó là khẳng định của Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự. Để có được kết quả này, các lực lượng CATP đã nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP với tinh thần quyết tâm cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động, sự kiện chào mừng 70 năm Ngày Tết Độc lập của dân tộc. 

Cùng với lực lượng Công an cấp cơ sở, các đội viên bảo vệ dân phố, dân phòng, tự quản bảo vệ ANTT đã phối hợp tuần tra, kiểm soát hành chính ban đêm tại tất cả các địa bàn trọng điểm, vùng giáp ranh, “nhạy cảm” về ANTT để phát hiện, xử lý và nhắc nhở người dân giữ gìn ANTT. 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ đặc biệt, nhất là các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn và các khu vực cho người lao động tỉnh ngoài thuê trọ đã được kiểm tra hành chính thường xuyên để phòng ngừa những vi phạm pháp luật. 

Thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, Công an các quận, huyện, thị xã và lực lượng Cảnh sát hình sự thường xuyên tổ chức tuần tra mật phục tại các tuyến, địa bàn trọng điểm như nhà ga, sân bay, bến tàu, bến xe, bệnh viện, công viên và các trung tâm thương mại, địa điểm vui chơi giải trí… để phát hiện và phòng ngừa những biểu hiện vi phạm pháp luật.

Cùng với các lực lượng chức năng của CATP, 15 tổ công tác 141 đã triển khai kế hoạch bảo vệ với những nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể và đều đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Không xảy ra đua xe trái phép, lạng lách; không diễn ra cảnh thanh thiếu niên kẹp 3 đi xe máy, không đội mũ bảo hiểm. Mỗi người dân ra đường trong dịp này, dường như ý thức trách nhiệm hơn hẳn.

Bên cạnh công tác đảm bảo ANTT, TTATGT, các đơn vị Công an Hà Nội còn giải quyết nhiều vụ đột xuất, để “bữa tiệc” mừng kỷ niệm 70 năm non sông độc lập, được trọn vẹn. Ngay trong sáng 2-9, nắm được thông tin do phóng viên Báo ANTĐ cung cấp về hiện tượng một số điểm trông giữ xe trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thu tiền với giá cao, Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát trật tự của CAQ, tiếp cận ngay để xác minh, xử lý. Hay nhưng việc tưởng nhỏ, nhưng nhiều người dân cứ tấm tắc khen khi CAQ Hoàn Kiếm tổ chức thu nhặt rác do một số người thiếu ý thức vứt bừa bãi... 

Thủ đô Hà Nội trong ngày vui của cả đất nước, cả dân tộc được bảo đảm tuyệt đối an toàn và bình yên. Với mỗi CBCS Công an Thủ đô, mỗi đội viên bảo vệ dân phòng, dân phố, và các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Thủ đô, CS PC&CC, thành quả ấy khiến mỗi CBCS làm nhiệm vụ như nhân đôi niềm vui của mình. 

Một ngày mới đã bắt đầu, với những nhiệm vụ đang đợi phía trước.

Tin cùng chuyên mục