Bảo tàng CAND đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

  • 15/06/2017 15:33
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 15-6, Bảo tàng CAND đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tới chung vui với các thế hệ CBCS Bảo tàng CAND. Cùng  dự có đại diện công an các đơn vị địa phương, lãnh đạo các sở ban ngành của TP Hà Nội, các bảo tàng, di tích...

Trong diễn văn ôn lại truyền thống 50 năm lịch sử của Bảo tàng CAND do PGS.TS Nguyễn Bình Ban, Viện trưởng Viện Lịch sử công an đã nêu rõ lịch sử hình thành và phát triển của Bảo tàng CAND được bắt đầu bằng những hoạt động có tính chất nền móng từ những năm 1950.

Thông qua những chỉ thị trong giai đoạn này, tài liệu, hiện vật của ngành công an từng bước được sưu tầm, lưu giữ và đặt cơ sở nền móng bước đầu cho việc hình thành Bảo tàng CAND sau này.Bảo tàng CAND đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chúc mừng thành tích của các CBCS Bảo tàng CAND

Nghị quyết Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 14 và chỉ thị số 1442 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thu thập tài liệu, hiện vật phục vụ cho việc xây dựng Bảo tàng của ngành công an đã chỉ rõ “Bảo tàng Công an là cuốn sách mở trình bày những tài liệu, hiện vật về quá trình đấu tranh và trưởng thành của ngành công an”.

Xuất phát từ nhận thức sâu sắc đó ngày 15-6-1967, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã ban hành quyết định số 405 quy định nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Cục Tuyên huấn, trong đó có Phòng Bảo tàng, đánh dấu sự ra đời của Bảo tàng CAND.

Bảo tàng CAND đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ảnh 2

Nhân dịp 50 năm Ngày truyền thống, Bảo tàng CAND vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, hiện nay Bảo tàng CAND trực thuộc Viện Lịch sử Công an có chức năng giúp Viện trưởng Viện Lịch sử Công an nghiên cứu, đề xuất và tổ chức thực hiện các hoạt động bảo vệ, phát huy di sản văn hóa CAND; thực hiện quản lý Nhà nước và hướng dẫn nghiệp vụ công tác bảo tàng, truyền thống trong lực lượng CAND...

Đáng chú ý từ năm 2012, Bảo tàng CAND đã giúp lãnh đạo Viện báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục Chính trị CAND triển khai cuộc vận động "Sưu tầm và tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND". Kết quả qua 3 năm thực hiện đã tiếp nhận hơn 5.000 kỷ vật lịch sử gắn liền với những chiến công và truyền thống hào hùng của lực lượng CAND.

Chúc mừng thành tích của Bảo tàng CAND trong 50 năm qua, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Đảng ủy CATƯ, lãnh đạo Bộ Công an trong giai đoạn hiện nay là công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trong đó công tác khoa học lịch sử, bảo tàng truyền thống có vai trò hết sức quan trọng.

Bảo tàng CAND đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ảnh 3

Bảo tàng CAND nhiều năm qua đã trở thành địa chỉ "đỏ" giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS Công an nhân dân

Do đó, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành yêu cầu các cấp lãnh đạo trong CAND phải thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo về mọi mặt đối với lĩnh vực công tác bảo tàng, lịch sử truyền thống trong đơn vị mình, nâng cao nhận thức và triển khai thật tốt nội dung Chỉ thị số 10 của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác khoa học lịch sử, bảo tàng truyền thống CAND đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Tôn tạo hệ thống bảo tàng CAND và hệ thống các bảo tàng, di tích, khu lưu niệm, nhà truyền thống trong CAND, phối hợp học viện, nhà trường đưa sinh viên tới nghiên cứu, học tập tại các bảo tàng và khu di tích lịch sử CAND.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng yêu cầu Bảo tàng CAND cần tăng cường, phối hợp nghiên cứu, chia sẻ thông tin khoa học lịch sử Công an với các cơ quan nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lý luận trong và ngoài lực lượng, đẩy mạnh hợp tác quốc tế; quy hoạch tổng thể chiến lược theo hướng tinh gọn chuyên sâu nhưng vẫn mang bản sắc riêng có của lực lượng CAND...

Tin cùng chuyên mục