Bão số 5 đổ bộ vài giờ đã cuốn trôi hàng trăm tỷ đồng

  • 31/10/2019 15:15
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Do hoàn lưu của bão số 5 nên hôm nay trời vẫn tiếp tục mưa, mực nước một số sông khu vực Nam Trung bộ tiếp tục lên cao. Trong khi đó, tỉnh Bình Định là trọng tâm của bão số 5 chịu thiệt hại nặng nề nhất. 

7,71 triệu thuê bao được nhắn tin báo bão

Sáng nay, 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa nhằm rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó bão số 5 và triển khai ứng phó với mưa lũ sau bão.

Theo đó, vào rạng sáng nay, bão số 5 với tên quốc tế Matmo đã đổ bộ vào đất liền tỉnh Phú Yên và Bình Định, trong đó trọng tâm là tỉnh Bình Định rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển lên Tây Nguyên và Campuchia.

Nhận định về tình hình mưa lũ sau bão, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do hoàn lưu của bão nên trong hôm nay vẫn tiếp tục mưa,  ở khu vực phía Nam Tây Nguyên và Ninh Thuận có tổng lượng mưa 40-70mm, khu vực phía Bắc Tây Nguyên và Khánh Hòa có tổng lượng mưa 80-150mm, có nơi trên 150mm, ở các tỉnh/thành phố  từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có tổng lượng mưa 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Bão số 5 đổ bộ vài giờ đã cuốn trôi hàng trăm tỷ đồng ảnh 1

Toàn tỉnh Bình Định bị thiệt hại tới 400 tỷ đồng do bão số 5 (ảnh báo Bình Định)

Về lũ trên các sông, một số sông ở khu vực Bình Định, Quảng Ngãi đang lên; tại sông Vệ trên mức BĐ3 là 0,2m và tiếp tục lên trong tối nay, khu vực sông Trà Khúc tối nay lũ có thể lên mức BĐ3.

Nguy cơ ngập lụt tại khu vực sông Trà Khúc và sông Vệ, đặc biệt lưu ý khu vực sông Vệ nơi có địa hình trũng thấp. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên; ngập lụt sâu diện rộng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Bão số 5 đổ bộ vài giờ đã cuốn trôi hàng trăm tỷ đồng ảnh 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhìn nhận, trong chỉ đạo kiểm tra để ứng phó với bão số 5 có những chỗ còn lúng túng

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, trong công tác phòng chống bão số 5, ngoài những biện pháp truyền thống đã chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin tới 7,71 triệu thuê bao trong khu vực bị ảnh hưởng để cảnh báo tình hình diễn biến của bão.

Chủ động ứng phó mưa lũ sau bão

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện tỉnh Bình Định thông tin, địa phương có 7 tàu vận tải/70 thuyền viên tại cảng Quy Nhơn bị trôi, 5 tàu đã khắc phục đảm bảo an toàn; 70 tàu cá (tàu gỗ) loại vừa và nhỏ neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn bị đứt neo, bị dồn xô, va đập, đến nay, có 25 tàu được khắc phục và đi vào nơi neo đậu an toàn (còn lại 45 tàu đang được hỗ trợ xử lý); khoảng 144 nhà bị sập; 2000m kè biển bị sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng tới 96 hộ dân nằm dọc trên kè; một số cầu bị sập, hàng ngàn cây xanh bị đổ, mất điện diện rộng, ước tính thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

Còn tại Phú yên, có hơn 20 chiếc thuyền bị chìm, lồng bè thủy sản ít thiệt hại; có 14 nhà sập hoàn toàn, 18 ngôi nhà thiệt hại 30-50%; về nông lâm nghiệp: 70 ha bị ảnh hưởng, ngập úng, đổ ngã; khoảng 2000m3 đất bị sạt lở. Mất điện hoàn toàn 72 xã, hiện đã khắc phục 11 xã.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhìn nhận, trong chỉ đạo kiểm tra để ứng phó với bão số 5 có những chỗ còn lúng túng, đặc biệt trong quản lý neo đậu tàu thuyền tại Bình Định; cần xem xét rút kinh nghiệm và có kế hoạch bố trí neo đậu tàu thuyền phù hợp, đảm bảo đủ khả năng.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương không được chủ quan và để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai bất thường trong thời gian tới, đặc biệt là ứng phó với mưa, lũ sau bão số 5.

Tin cùng chuyên mục