Bão số 2 làm chìm tàu chở than ở biển Cửa Lò, 9 người mất tích

  • 17/07/2017 10:29
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Neo trú bão ở vùng biển Cửa Lò, tàu hàng chở 4.700 tấn than cùng 13 thuyền viên được xác định có mặt trên con tàu gặp nạn trong cơn bão số 2. Thông tin ban đầu cho biết, đã có 3 thuyền viên được cứu, 1 người tự bơi được vào hòn đảo gần bờ.

Sáng 17/7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho hay, bão Talas làm tàu vận tải VTB 26 chở 4.700 tấn than, cùng 13 thuyền viên bị chìm khi đang neo đậu ở khu vực biển Hòn Ngư (Cửa Lò, Nghệ An).

Ông Vương Bình Minh – Giám đốc Cảng vụ hàng hải Nghệ An thông tin, tàu bị chìm mang số hiệu VTB-26, chở than từ Quảng Ninh ra Cửa Lò. Thời điểm tàu mất liên lạc rồi mất tích trên tàu có 12 thuyền viên và 1 hành khách. Khoảng 12h tàu Lam Hồng 99 có nhận được tín hiệu báo nạn từ tàu VTB-26, sau đó đã thông tin đến lực lượng cảng vụ.

Tuy nhiên do mưa to, gió giật, sóng lớn nên cảng vụ và lực lượng trên bờ không thể điều tàu ra cứu nạn được. Đến sáng nay, cảng vụ đã mất liên lạc với tàu VTB-26, đồng thời qua thông tin từ các tàu khác xác định tàu VTB-26 đã bị lật và chìm trên biển.

Theo Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam – ông Nguyễn Xuân Sang, do thời gian từ lúc nhận được tín hiệu cứu nạn cho tới khi mất liên lạc rất nhanh. Nhiều khả năng vẫn còn thuyền viên mắc kẹt trên tàu. Tình thế hiện nay rất cấp bách, Cục cũng đã điều tàu SAR411 ra làm công tác cứu nạn.

Tuy nhiên, trong lúc chờ tàu SAR tới nơi, Cục đề nghị Bộ đội biên phòng, hải quân và lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An điều động phương tiện tới vị trí tàu mất liên lạc để tìm kiếm cứu nạn. Hiện nay, Cục hàng hải Việt Nam cũng đã điều 3 tàu vận tải gồm Lam Hồng 99, Thanh Thành Đạt 35 và tàu Trường An đang neo đậu gần đó tới vị trí tàu chìm để tìm kiếm, cứu nạn.

Hiện nay, một ban chỉ huy tiền phương phụ trách công tác cứu hộ cứu nạn đã được thành lập và đặt tại Cảng Cửa Lò. Lực lượng chức năng vẫn đang nố lực hết sức để tìm kiếm những thuyền viên còn lại.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và đoàn công tác của Bộ cũng đang trên đường vào Nghệ An chỉ huy việc tìm kiếm cứu nạn.

Đến 10h lực lượng chức năng đã cứu được 3 thuyền viên trên tàu, 1 thuyền viên tự bơi vào đảo Ngư và được lực lượng chức năng phát hiện.

Danh sách 13 người trên tàu bị chìm gồm: 

1.     Phạm Văn Hải – Thuyền trưởng. Quê quán: Ninh Bình

2.     Nguyễn Văn Xuân – Đại phó. Quê quán: Thanh Hoá

3.     Nguyễn Văn Chiêu – Sỹ quan boong. Quê quán: Hải Phòng

4.     Nguyễn Văn Sáng – Máy trưởng. Quê quán: Thanh Hoá

5.     Nguyễn Văn Lâm – Máy hai. Quê quán: Hải Phòng

6.     Nguyễn Văn Dương – Sỹ quan máy. Quê quán: Hải Phòng

7.     Vũ Văn Đạt – Thuỷ thủ AB. Quê quán: Nam Định

8.     Ngô Cao Cường – Thuỷ thủ AB. Quê quán: Nghệ An

9.     Nguyễn Hải Quyết – Thuỷ thủ OS. Quê quán: Hải Phòng

10.  Lý Văn Giang – Thợ máy AB. Quê quán: Hải Phòng

11.   Lê Đắc Tài – Thợ máy AB. Quê quán: Thanh Hoá

12.  Đặng Duy Khiêm – Thợ máy OS. Quê quán: Thái Bình

13.  Nguyễn Anh Tuấn – Hành khách. Quê quán: Hải Phòng

Trong số 13 người có mặt trên tàu, đến nay, có 4 người đã được cứu là thuyền trưởng Phạm Văn Hải; Máy trưởng Nguyễn Văn Sang, thợ máy Lý Văn Giang và 1 thuyền viên tự bơi vào Đảo Ngư chưa xác định được họ tên. 

Tin cùng chuyên mục