Báo Mỹ: Nga khiến xe tăng trở lại thời hoàng kim

  • 01/07/2015 08:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Theo trang Vice News của Mỹ, khi một vài chuyên gia quân sự nghĩ rằng, xe tăng đã là chuyện của thế kỉ trước, thì Nga đã trình làng ngay mẫu xe tăng chủ lực T-14 Armata và khiến các loại phương tiện bọc thép hạng nặng một lần nữa trở lại thời hoàng kim.

Các loại xe tăng chủ lực đã trải qua hàng thập kỉ bị lãng quên sau Chiến tranh lạnh, khi các nước đều đang tập trung phát triển vào những phương tiện bọc thép cỡ nhỏ như xe tải chống mìn (MRAP) của Mỹ.

Báo Mỹ: Nga khiến xe tăng trở lại thời hoàng kim ảnh 1Sự có mặt của T-14 Armata đã làm châu Âu và Mỹ phải nâng cấp khẩn
 các phương tiện chiến đấu hạng nặng của mình 

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi sau khi Nga trình làng mẫu xe tăng siêu hiện đại T-14 Armata trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng vào hôm 9-5. Hành động của Nga nhanh chóng làm cả Mỹ và châu Âu tuyên bố sẽ đầu tư vào các mẫu xe tăng chủ lực, theo Vice News.

Số lượng các xe tăng chủ lực đã giảm đi đáng kể từ sau Chiến tranh lạnh, và nhiều người cho rằng, kỉ nguyên của các xe chiến đấu hạng nặng chống lại những phương tiện hầm hố khác, đã kết thúc. Những hoạt động quân sự hiện tại cũng chỉ thường là nhiệm vụ gìn giữ hoà bình hay chống nổi loạn, vốn sẽ thích hợp hơn khi sử dụng các loại xe bọc thép trọng lượng nhẹ và di chuyển nhanh.
Ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu lâu năm ở Học viện Nghiên cứu hoà bình quốc tế Stockholm (SIPRI), cho biết: “Ở châu Âu, với những căng thẳng với Nga, các nước đều hiểu rằng, họ cần những xe bọc thép hiện đại nhất, bạn sẽ thấy Đức đã phản ứng bằng việc nâng cấp Leopard 2. Bạn sẽ không thể ra ngoài chiến trường với một loại xe bọc thép hay trực thăng hạng nhẹ nữa. Bạn cần những thứ to, nặng và có khả năng bảo vệ tốt”.

Ngoài ra, Tổng thư kí NATO, Jens Stoltenberg còn khẳng định, mặc dù kế hoạch xây dựng các xe tăng chủ lực không phải là sự bắt đầu của một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng giờ cũng là lúc tất cả mọi người nên nâng cấp các thiết bị quân sự của mình để bắt kịp với sự phát triển của những mối đe doạ mới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục