Bạo lực gia đình đang "đốt cháy" hạnh phúc

  • 20/03/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Anh Thư
  • In bài
ANTD.VN - Điều kiện sống ngày càng cải thiện, trình độ dân trí ngày càng cao. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ) dường như không chấm dứt với nhiều vụ bạo lực ngày càng nghiêm trọng. 

Bạo lực gia đình đang "đốt cháy" hạnh phúc ảnh 1Hãy yêu thương và sẻ chia để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực (ảnh Lam Thanh)

Bạo lực gia đình  “leo thang” 

Trong thời gian qua, dư luận phẫn nộ với hàng loạt vụ án mạng xuất phát từ BLGĐ. Đáng sợ là những kẻ gây tội ác lại chính là những người “đầu gối tay ấp”, lấy nhau vì yêu thương, quý trọng nhau. 

Ngày 6-3, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xảy ra vụ án mạng mà hung thủ là Huỳnh Kim Châu (49 tuổi), còn nạn nhân là vợ Phan Thị Bảy. Theo đó, hai vợ chồng mâu thuẫn dẫn đến xô xát, người chồng dùng dao đâm vợ tử vong. Sau đó, người chồng cũng tự sát. Hàng xóm cho biết, trước đó hai vợ chồng cũng thường xuyên mâu thuẫn, cãi cọ, tuy nhiên, không ai ngờ người chồng lại giết vợ như vậy. 

Ngày 20-1, tại thành phố Sa Đéc, đối tượng Huỳnh Văn Xê (65 tuổi, trú tại huyện Châu Thành) cũng đã giết vợ (65 tuổi). Khi bị công an bắt giữ, đối tượng Xê khai vợ chồng mâu thuẫn tình cảm, đã ly hôn. Thời gian gần đó, đối tượng Xê liên tục tìm vợ cũ, mong hàn gắn tình cảm nhưng vợ cũ không chịu. Nghi vợ cũ có người đàn ông khác, đối tượng Xê đã giết vợ và bỏ trốn nhưng bị bắt giữ. 

Nhiều người chủ quan cho rằng “BLGĐ chỉ là vài cái tát, vài câu chửi” thì chẳng có gì nghiêm trọng và bỏ qua. Tuy nhiên, nếu cái tát, lời đe dọa không bị xử lý, không được phát giác nó có thể là nguyên nhân dẫn tới những tội ác kinh hoàng, cướp mạng người. Không chỉ các vụ chồng đánh vợ “leo thang” thành tội ác mà không ít vụ “tức nước vỡ bờ” mà những nạn nhân bị hành hạ trong thời gian dài - những người vợ - đã không kìm chế nổi căm hờn và hạ sát chồng. 

Đến giờ, người dân vẫn không khỏi rùng mình khi nhắc đến vụ án “vợ giết chồng chặt xác phi tang” diễn ra cuối năm 2017 tại Sóc Trăng. Hung thủ là Hàng Thị Hồng Diễm (SN 1985, quê Hậu Giang, tạm trú thị xã Thuận An, Sóc Trăng). Theo điều tra của công an, ngày 15-12-2017, sau khi người chồng đi nhậu say về thì cự cãi, đánh nhau với vợ. Người chồng cầm 1 con dao tấn công vợ nhưng Diễm né được, sau đó Diễm giằng lấy dao đâm chồng bị thương. Người chồng vẫn tiếp tục dùng chân đạp vợ. Cuối cùng Diễm đã dùng dao chém lia lịa khiến chồng tử vong tại chỗ. Sau đó, Diễm phân xác chồng thành nhiều đoạn, cho vào túi nilon, balo đi phi tang. Được biết, hai vợ chồng Diễm đã mâu thuẫn trong thời gian dài. Chồng Diễm đã ngoại tình và cứ vài đêm lại đi ngủ bên ngoài với người tình. 

Ông Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) nhận định, mâu thuẫn gia đình không được giải quyết, BLGĐ diễn ra trong thời gian dài có thể khiến nạn nhân bị u uất, trầm cảm và nung nấu căm hờn, giận dữ với người gây bạo lực. Đến một ngày, giận dữ có thể bùng phát thành những tội ác. Đó là lý do khiến nhiều chị em sau một thời gian dài bị chồng đánh đập, một ngày bỗng phản kháng và giết chồng. 

Hạnh phúc mong manh 

Bà Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội ISDS lý giải, dù nhận thức của người dân gia tăng nhưng BLGĐ vẫn tiếp diễn là do chúng ta vẫn chưa xóa bỏ được tư tưởng bất bình đẳng giới: đàn ông được quyền đàn áp phụ nữ, “dạy vợ”. Ngay cả các bà vợ nhiều khi cũng chấp nhận việc chồng “thượng cẳng chân hạ cẳng tay”. 

Bà Khuất Thu Hồng cũng cho biết, hiện nay Việt Nam có hàng chục luật có các quy định, ngăn cấm, định tội cho hành vi BLGĐ như Luật Phòng chống BLGĐ, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Bộ luật Hình sự… Tuy nhiên, các luật này đi vào cuộc sống vẫn còn hạn chế, việc xử phạt hành vi BLGĐ không nghiêm minh, đa số thường được hòa giải, mà hòa giải không bao giờ dập tắt được bạo lực. Nhận thức của người dân cũng còn nhiều hạn chế, người vợ bị đánh cũng muốn “đóng cửa bảo nhau”, chứ không muốn “vạch áo cho người xem lưng”. 

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, đời sống kinh tế khấm khá hơn nhưng lại tạo cho con người ta nhiều áp lực hơn. Khi con người đòi hỏi nhiều hơn, họ ganh tị, đua chen nhiều hơn và khi thất bại, nhiều người lại về trút giận dữ, bực tức lên kẻ yếu hơn - vợ con mình. Sự bận rộn, các thú vui cũng kéo nhiều người khỏi gia đình, khiến họ quên đầu tư cho hôn nhân, chăm sóc tình yêu, vì thế tình cảm vợ chồng thui chột. Cuộc sống dư dật, nhà nghỉ thuê dễ hơn, dư luận ít hà khắc hơn với các vụ ngoại tình, điều này đưa đẩy nhiều người đến phản bội.   

Phụ nữ ngày càng nhận thức được giá trị, quyền lợi của mình, họ mong muốn được đối xử công bằng, tôn trọng hơn. Nhưng điều này tạo ra mâu thuẫn dù công khai hay ngấm ngầm nhưng sẽ khiến gia đình ngày càng “nóng” hơn và có thể bùng nổ thành các đám cháy lớn, thiêu cháy hạnh phúc” - ông Trịnh Trung Hòa chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục