Báo động tình trạng hành hung bác sĩ, hộ sinh tại các bệnh viện

ANTD.VN - Dở thói giang hồ, dùng nắm đấm để giải quyết mọi việc đối với người đang dốc sức, mang hết cái tâm của mình cứu chữa người bệnh tại các bệnh viện đang ở mức báo động. Và những năm trở lại đây việc hành hung bác sĩ, hộ sinh, y tá… đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Cùng điểm lại những vụ việc người nhà hành hung bác sĩ gần đây đang ở mức báo động nào?

Như Thanh niên đưa tin, sáng 1-3, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Từ Dũ TP.HCM xác nhận vừa xảy ra vụ nhân viên y tế BV Từ Dũ bị đánh trọng thương.

Theo đó, chiều 26-2, nữ hộ sinh tên Tr. (BV Từ Dũ) đi qua BV Nhi đồng 2 họp. Khi đang trong thang máy, nữ hộ sinh Tr. bị một người đàn ông đánh vào mặt chấn thương nặng: bể xương ổ mắt, gãy sống mũi.

Báo động tình trạng hành hung bác sĩ, hộ sinh tại các bệnh viện ảnh 1 

Bảo vệ BV Nhi đồng 2 đã có mặt khống chế đối tượng hành hung nữ hộ sinh giao cơ quan công an

Người đánh nữ hộ sinh Tr. đã bị bảo vệ BV Nhi đồng 2 bắt và giao cho công an địa phương xử lý. Trong lúc giằng co với người này, bảo vệ BV Nhi đồng 2 đã bị gãy tay.

Tiến sĩ - bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai mũi họng, cho biết hiện BV đang hội chẩn cùng các chuyên gia để xác định các chấn thương và điều trị tích cực cho nữ hộ sinh Tr.

Hà Tĩnh – Bác sĩ và thực tập sinh bị đánh bất tỉnh

Như VNN thông tin, tháng 4 -2018 khoa Nhi bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Phúc Đạt (trú phường Hà Huy Tập) trong tình trạng sốt cao.

Bác sĩ Nguyễn Đình Phi chỉ đạo điều dưỡng Lê Thị Ngọc Trâm đưa bệnh nhân vào buồng bệnh cặp nhiệt độ và thực hiện thao tác hạ sốt.

Báo động tình trạng hành hung bác sĩ, hộ sinh tại các bệnh viện ảnh 2 

Thực tập sinh Trần Nhật Giáp bị rách mí mắt và đang theo dõi chấn thương sọ não

Khi đang thăm khám cho bệnh nhi, một người đàn ông xưng là bố của bệnh nhi Đạt (chưa rõ danh tính) lao vào nắm cổ áo đấm thẳng vào mặt làm bác sĩ Phi làm anh choáng váng ngã xuống sàn nhà.

Thấy bác sĩ Phi bị hành hung, thực tập sinh Trần Nhật Giáp (sinh viên năm thứ 6, trường ĐH Y khoa Vinh) lại can ngăn cũng bị người đàn ông lạ mặt đấm liên tiếp vào mặt và vùng đầu khiến em này bất tỉnh.

 Bác sĩ Phi bị chấn thương ở vùng mũi, đã được khâu lại. Giáp bị rách mí mắt đồng thời tích cực theo dõi vì có nguy cơ bị chấn thương sọ não.

Sau khi hành hung bác sĩ và thực tập sinh, đối tượng tiếp tục chửi bới và bế bệnh nhi Đạt  định rời khỏi bệnh viện.

Lăng mạ, hành hung bác sĩ và điều dưỡng ở tần suất cao

Theo Infonet, côn đồ lộng hành và những chuyện bạo hành nhân viên y tế đang diễn ra thường xuyên tại các bệnh viện. Mặc dù Bộ Y tế đã có công văn gửi sang Bộ Công an đề nghị hỗ trợ an ninh bệnh viện và yêu cầu các bệnh viện thắt chặt an ninh nhưng các vụ hành hung bác sĩ vẫn ngày càng nhiều lên.

Ngày 16-4-2017, bác sỹ Lê Quang Dương ở BV Thạch Thất (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân đập cốc thuỷ tinh vào đầu gây chấn thương chảy máu và choáng.

Tiếp đó, ngày 29-4- 2017, sinh viên thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên bị người nhà bệnh nhân đấm liên tiếp vào mặt khi đang chuyển bệnh nhân bị tai nạn đi chiếu chụp.

Báo động tình trạng hành hung bác sĩ, hộ sinh tại các bệnh viện ảnh 3 

Hình ảnh tại một BV khi bác sĩ bị hành hung

Và ngày 19-6-2017, tại Bệnh viện Y học thể thao, bác sĩ Phạm Đình Vinh bị 2 người đàn ông lao vào đấm, đá liên tục. Sau đó, hai đối tượng này kéo bác sĩ Vinh vào phòng khám tiếp tục hành hung và bắt bác sĩ quỳ xuống xin lỗi.

Ngày 20-10-2017, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đang trong ca trực bất ngờ bị chém nhiều nhát vào người khiến chị bị đa chấn thương.

Ngày 23-10-2017, BS Trần Thanh Sơn đang làm nhiệm vụ cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) bị người nhà bệnh nhân xông vào đánh, khiến bác sĩ Sơn bị bất tỉnh, chảy máu vùng mặt và phải cấp cứu.

Tối 25-12-2017, BS Đỗ Chính Nghĩa – Trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình trong khi làm nhiệm vụ cấp cứu bệnh nhân vụ tai nạn giao thông tại huyện Đông Hưng – tỉnh Thái Bình cũng đã bị người nhà bệnh nhân đấm liên tục vào mắt làm gãy xương sống mũi, xước giác mạc, chấn thương sưng nề mặt vùng mắt trái, vùng trán.

Ngày 20-2-2018, BS Phạm Hải Ninh và Hoàng Đức Trung của bệnh viện Sản Nhi Yên Bái sau khi làm nhiệm vụ phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân đã bị chính chồng của sản phụ và người nhà hành hung dã man, hành vi phạm tội có tổ chức, gây thương tích nặng cho 2 bác sĩ.

Các bác sĩ cần được bảo vệ

Theo TS. Sơn, các vụ hành hung nhân viên y tế và gây rối bệnh viện liên tiếp diễn ra không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần cũng như động lực, sự tận tụy của các nhân viên y tế.

Thực tế luật pháp không coi thầy thuốc là công chức, viên chức để được hưởng quyền lợi được luật pháp bảo vệ như đang thực thi công vụ. Ngoài ra, do đặc thù nghề nghiệp, khi người ta mắng chửi, đánh các bác sĩ nhưng các bác sĩ không được từ chối khám chữa bệnh cho họ vì nguyên tắc của ngành y là không được từ chối khám chữa bệnh cho người bệnh.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có Bộ luật này với các điều khoản quy định rất rõ ràng mức tăng nặng đối với các hành vi bạo hành với các cán bộ y tế đang chăm sóc bệnh nhân cũng như mức đền bù về sức khoẻ và tinh thần.

Mong muốn hơn nữa là khi Bộ luật ra đời thì Bộ Công an, Bộ Y tế có thêm những văn bản dưới luật để cụ thể hóa điều luật này cho các các cán bộ y tế yên tâm làm việc. Những sai phạm của cán bộ y tế nếu có sẽ bị xử lý kỷ luật ở các mức độ khác nhau, thậm chí buộc thôi việc. Nhưng cán bộ y tế cần được đảm bảo an toàn trong hành nghề và mọi sự xâm phạm, bạo hành cần phải được lên án, xử lý nghiêm minh vì nó vừa vi phạm pháp luật, vừa vi phạm đạo đức.

Bệnh viện là nơi cần sự yên tĩnh, trật tự để nhân viên y tế tập trung sức lực và trí tuệ giúp người bệnh qua cơn hiểm nghèo, cũng là nơi để người bệnh tĩnh dưỡng.

Khi nhân viên y tế bị hành hung, ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến người bệnh khác trong khu vực đó, đặc biệt trong trường hợp nhân viên y tế đang cấp cứu cho một bệnh nhân khác mà bị hành hung sẽ làm gián đoạn công việc, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.