Bangkok tê liệt vì biểu tình

  • 14/01/2014 06:50
  • 0 bình luận
  • Chu Hương
  • In bài
ANTĐ - Chiến dịch biểu tình “đóng cửa Bangkok” đòi Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra từ chức đã chính thức bắt đầu từ hôm qua 13-1 gây ảnh hưởng tới hơn 2 triệu người dân. 
Bangkok tê liệt vì biểu tình ảnh 1
Giao lộ Asoke ở Bangkok chật kín ô dù của người biểu tình

Hơn 50.000 người biểu tình đã tràn xuống khắp các đường phố, khóa cứng 7 khu vực chính tại Bangkok và  tòa nhà chính phủ. Tại các điểm nút giao thông, khu trung tâm thương mại và các tòa nhà cơ quan chính phủ, người biểu tình đã dựng rào chắn và lều trại, làm tê liệt mọi hoạt động ở Thủ đô. Các trụ sở cơ quan công quyền và 140 trường học ở Thủ đô Bangkok đã phải đóng cửa. Ước tính, 680.000 cư dân, 440.000 sinh viên và 1,2 triệu người làm việc trong và gần các địa điểm biểu tình bị ảnh hưởng. “Đóng cửa Bangkok” cũng ảnh hưởng tới 4,8 triệu lượt giao thông. Chiến dịch này cũng được dự báo sẽ gây thiệt hại khoảng 1,25 tỷ USD cho nền kinh tế Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan kêu gọi tất cả người dân nên kiềm chế và các cuộc biểu tình có thể được tiếp tục nhưng phải đảm bảo hòa bình, trật tự, không bạo lực. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cũng đã mời các thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ và các chính đảng cùng thảo luận về việc lùi thời điểm tổ chức bầu cử. Trong buổi họp, các bộ trưởng vẫn cho rằng theo Hiến pháp Thái Lan, việc trì hoãn bầu cử sẽ không thể xảy ra. Trước đó, EC gợi ý có thể lùi thời điểm bầu cử vào ngày 4-5 tới.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI), ngày 13-1 đã phát lệnh triệu tập đối với 55 nhân vật lãnh đạo thuộc Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) và các nhóm đối lập khác để giải trình về các cuộc biểu tình chống chính phủ. DSI cho biết, 55 nhân vật này sẽ bị cáo buộc kích động bất ổn, đẩy đất nước vào tình trạng hỗn loạn. 

(Theo Bangkokpost)

Tin cùng chuyên mục