Bán sim "rác" có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

  • 30/11/2016 07:51
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày 29-11, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội bắt đầu triển khai thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố. Các đại lý có các hành vi vi phạm như mua bán, lưu thông, sử dụng sim đa năng, sử dụng thiết bị có chức năng kích hoạt sim thuê bao không cần bẻ sim sẽ bị phạt nặng, mức phạt có thể lên tới 20 triệu đồng.

Bán sim "rác" có thể bị phạt tới 20 triệu đồng ảnh 1Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra các điểm bán sim thẻ trên toàn thành phố

Bùng nổ sim “rác” vì chiều khách hàng

Nhằm xóa sổ nạn sim “rác”, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông trên cả nước đồng loạt thanh tra các chi nhánh doanh nghiệp viễn thông di động, các cửa hàng, đại lý, điểm bán sim thẻ trên cả nước về việc bán sim trả trước kích hoạt sẵn. 

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra sáng qua 29-11, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phan Lan Tú cho biết, tính đến hết tháng 6-2016, trên địa bàn có 133 cửa hàng trực tiếp của doanh nghiệp, 2.439 điểm đăng ký thông tin thuê bao di động được ủy quyền và 190 đại lý phân phối sim thuê bao. 

Đánh giá thực trạng công tác quản lý thuê bao trả trước trong thời gian qua trên địa bàn Thủ đô bà Phan Lan Tú cho rằng,  Hà Nội đã có những bước tiến đáng kể trong việc quản lý thuê bao di động trên địa bàn. Số liệu thống kê của các Phòng văn hóa thông tin quận, huyện, thị xã, từ năm 2010 đến nay, có hơn 15.000 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành 64 văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 12.046 số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm. Giai đoạn những năm 2010 - 2013, Hà Nội có khoảng 17 triệu thuê bao, bằng việc thắt chặt quản lý, đến nay chỉ còn khoảng 12 triệu thuê bao.

Tuy nhiên, công tác quản lý thuê bao trả trước trong thời gian qua chưa đạt được kết quả như mong muốn. Có rất nhiều sim di động được kích hoạt sẵn dù pháp luật đã nghiêm cấm.

Lý giải nguyên nhân dẫn tới thực trạng “loạn sim rác”, ông Nguyễn Tiến Sỹ - Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông (Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội) khẳng định một phần do sự chưa nghiêm túc của các doanh nghiệp viễn thông.

Với sự bùng nổ của thị trường viễn thông, các doanh nghiệp chỉ chú trọng vấn đề phát triển kinh doanh, chiều theo thị hiếu của người sử dụng là muốn mua sản phẩm sẵn để dùng nhanh, tránh thủ tục phiền hà. 

Mức phạt lên tới cả chục triệu đồng

Nhằm tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ, ngăn chặn việc mua bán, lưu thông sim di động sai quy định, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố.

Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Văn Minh cho biết: “Sở sẽ phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội, UBND quận, huyện, thị xã, Sở Công Thương Hà Nội, thanh tra đối với các chi nhánh của doanh nghiệp viễn thông di động, cửa hàng, đại lý, điểm bán sim điện thoại trên địa bàn thành phố. Nội dung kiểm tra các cửa hàng, đại lý, điểm bán sim thẻ gồm điều kiện pháp lý như đăng ký kinh doanh, việc ký kết hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin, kiểm tra điều kiện của điểm đăng ký, việc bày bán, kinh doanh sim thuê bao di động trả trước đã được kích hoạt tại cửa hàng”.

Công tác thanh tra sẽ diễn ra trong vòng hơn một tháng, từ 29-11 đến 31-12-2016. Quá trình thanh tra, các doanh nghiệp viễn thông, đại lý sim thẻ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính. Trong đó, trường hợp đại lý chấp nhận giấy tờ không phải chứng minh  nhân dân đăng ký thông tin thuê bao sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng, việc bán sim đã kích hoạt sẵn, đăng ký thông tin thuê bao của người khác có thể phạt từ 10-20 triệu đồng. 

Việc không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận thông tin có thể phạt từ 5-10 triệu đồng, trong khi hành vi mua bán, lưu thông, sử dụng sim đa năng, thiết bị có chức năng kích hoạt sim thuê bao không cần bẻ sim có thể phạt từ 10-20 triệu đồng. Với các cá nhân vi phạm, mức phạt bằng 1/2 mức phạt với tổ chức. 

Cũng trong sáng 29-11, 5 nhà mạng gồm Viettel, Vinaphone, Mobifone, Gtelmobile và Vietnammobile tại Hà Nội đã ký cam kết với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội về việc kiểm tra, thu hồi và xử lý các sim kích hoạt sẵn của các nhà mạng, với mục tiêu hoàn thành trước 30-12-2016.

Tin cùng chuyên mục