Bản án thích đáng dành cho tài xế taxi “tông” xe làm nhân viên bảo vệ tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 8-4, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Bá Trọng (tài xế taxi) lái xe “tông” chết nhân viên bảo vệ, mức án nghiêm khắc.

Uống rượu vẫn lái xe

12h30 ngày 28-3-2023, bị cáo Trịnh Bá Trọng (SN 1984, trú tại xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) lái xe ô tô taxi đến gara ô tô trong 1 khu đô thị ở Gia Lâm, Hà Nội để rửa xe. Sau đó, bị cáo đến gặp bạn ăn cơm trưa và có uống rượu.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, khi quay lại lấy xe Trọng nhận thấy phương tiện của mình bị bảo vệ khu đô thị khóa bánh, do đỗ không đúng nơi quy định. Bảo vệ lúc này yêu cầu bị cáo về văn phòng viết cam kết. Tuy nhiên, Trọng không đồng ý vì cho rằng mình không có lỗi, mà do lỗi của nhân viên gara rửa xe.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Đồng thời, bị cáo lấy kích ra định thay lốp xe nhưng lực lượng bảo vệ không đồng ý cho thay lốp. Giữa Trọng và lực lượng bảo vệ lời qua tiếng lại với nhau. Trọng đi vào gara rửa xe nhờ nhân viên xin hộ nhưng không được. Sau đó, Trọng điều khiển xe ô tô bị xịt lốp trước bên trái quay lại gara rửa xe để nhờ thay lốp.

Lúc này lực lượng bảo vệ Vinhome gồm các anh Vũ Trung Dũng, Đinh Trọng Duy, Đào Văn Quý và anh Nguyễn Đức Trường mỗi người điều khiển một xe mô tô đi theo xe ô tô của Trọng để tiếp tục yêu cầu về văn phòng làm việc.

Khi ra tới đường Biển Hồ, Trọng nhìn gương chiếu hậu thấy có bảo vệ theo sau nên đã đánh lái sang trái để ép xe của anh Trường không cho vượt lên trước. Lúc này, anh Dũng điều khiển xe mô tô vượt lên trước bên phải xe ô tô của Trọng.

Trọng không ép xe nữa mà điều khiển xe ô tô đi ra giữa hai làn đường theo hướng đường Lý Thánh Tông và đạp ga tăng tốc xe. Khi phát hiện anh Dũng đi phía trước cùng chiều, Trọng đạp ga tăng tốc xe và lao về phía trước. Khi cách anh Dũng khoảng 1 mét, Trọng vẫn tăng tốc và đâm vào phía sau bên trái xe mô tô của anh Dũng làm người và phương tiện văng vào phía sau bên trái một xe ô tô đang đỗ bên đường.

Trọng không dừng xe lại mà tiếp tục lái xe đi tiếp khoảng 34 mét thì đâm vào cột biển báo, khiến chiếc cột đổ vào kính chắn gió của 1 xe ô tô đang đỗ ở lề đường. Do bánh trước và sau bên phải xe ô tô của Trọng bị thủng lốp nên bị cáo buộc dừng lại và bị lực lượng bảo vệ cùng nhân dân bắt giữ.

Anh Vũ Trung Dũng bị thương tích nặng, được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi do chấn thương sọ não nặng. Cơ quan công an đã kiểm tra nồng độ cồn của Trịnh Bá Trọng, kết quả cho thấy có 0,454mg/ l khí thở.

Sợ bị đánh, lái xe phóng đi?

Bị đưa ra xét xử tại phiên tòa, bị cáo Trọng thừa nhận nội dung truy tố nhưng cho rằng truy tố như vậy là “quá nặng cho bị cáo”.

Tài xế taxi Trị Bá Trọng bị đưa ra xét xử tại tòa.

Tài xế taxi Trị Bá Trọng bị đưa ra xét xử tại tòa.

Cụ thể, Trọng trình bày vào ngày hôm đó bị cáo mang xe đi rửa rồi ăn cơm với bạn, có uống rượu. Về việc uống rượu rồi lái xe, bị cáo giải thích đó là ngày nghỉ làm, bị cáo định ăn cơm xong sẽ lấy xe để ở chỗ bạn chứ không mang xe đi làm.

Ban đầu bị cáo còn quanh co, đại diện Viện kiểm sát đã phải nhắc bị cáo hậu quả thiệt hại cho nạn nhân là không gì đo đếm được, bị cáo phải có thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải. Sau đó, bị cáo Trọng thừa nhận bản thân biết việc lái xe khi đã uống rượu bia là sai. Bị cáo nói đã nhận ra lỗi và rất ăn năn hối cải.

Theo lời khai của Trọng, bị cáo thi thoảng vào khu đô thị đón, trả khách hoặc rửa xe. Những lần ra vào bị cáo chưa bị an ninh nhắc nhở bao giờ.

Khi bảo vệ nói bị cáo đậu xe sai quy định, phải về văn phòng làm việc lập biên bản lỗi vi phạm và có hình thức xử phạt, bị cáo đã giải thích không phải lỗi của bị cáo mà do nhân viên gara mang xe để đấy. Tuy nhiên, bảo vệ không nghe và không đồng ý lí do của bị cáo. Sau đó, bị cáo lấy dụng cụ định tự sửa nhưng bị bảo vệ ngăn cản. Do đó, bị cáo lái xe ra bên ngoài để sửa chữa.

“Lúc đấy có rất đông bảo vệ đuổi theo, bị cáo không nhớ rõ bao nhiêu người. Bị cáo vừa lái xe vừa ngoảnh lại nhìn phía sau thì xảy ra va chạm. Bị cáo không để ý xe của anh Dũng đã vượt lên phía trên. Sự việc xảy ra quá nhanh nên bị cáo không biết đã đâm vào xe nạn nhân như thế nào do khuất tầm nhìn” - bị cáo Trọng trình bày.

Bị cáo Trọng nói rằng nguyên nhân không đến văn phòng như yêu cầu là do bị cáo từng nghe nhiều trường hợp tài xế bị bảo vệ đánh, vì sợ bị đánh nên bị cáo lái xe đi khỏi khu đô thị.

“Lúc đấy xe bị cáo hỏng, bị cáo không muốn xích mích, dây dưa với bảo vệ, chỉ muốn mang xe đi sửa. Bị cáo không nghĩ sự việc sẽ xảy ra như thế, bị cáo không xử lý kịp”- bị cáo Trọng nói.

Trước tòa, tài xế taxi xin HĐXX xem xét các tình tiết, bị cáo sai đến đâu, bị cáo xin chịu trách nhiệm đến đó. Về việc khắc phục hậu quả, bị cáo đã nhờ gia đình khắc phục nhưng do kinh tế khó khăn nên chưa khắc phục được.

Gia đình bị cáo xin bồi thường tại tòa 15 triệu đồng. Người đại diện cho bị hại không chấp nhận khoản bồi thường này.

Sau hơn nửa ngày xử án, nhận thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội và đã cấu thành tội “Giết người” như cáo trạng quy kết, nên TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trịnh Bá Trọng mức án tù chung thân. Về dân sự, Tòa án cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường tổng cộng hơn 215 triệu đồng cho gia đình bị hại.