Bản án “gây sốc” với cựu lãnh đạo trợ giúp người nhập cư ở Italia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Domenico Lucano, người đứng đầu thị trấn Riace (phía Nam Italia) hôm 30-9 đã bị kết án hơn 13 năm tù vì nhiều bất thường trong việc xử lý người di cư. Bản án gần gấp đôi so với đề nghị của công tố viên là 7 năm 11 tháng, một phán quyết mà nhiều người phản đối.
Ông Domenico Lucano cảm thấy sốc với bản án cực kỳ nghiêm khắc đối với mình ảnh 1

Ông Domenico Lucano cảm thấy sốc với bản án cực kỳ nghiêm khắc đối với mình

Phán quyết bất ngờ

Ông Domenico Lucano, với biệt danh “Mimmo”, từng là lãnh đạo thị trấn Riace có 1.800 dân, từ năm 2004 đến năm 2018. Ông từng lọt vào danh sách 50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới của tạp chí Fortune năm 2016 cũng như về thứ hai trong cuộc thi Thị trưởng Thế giới năm 2010. Ông cũng đã sắp xếp định cư cho khoảng 500 người tị nạn tại địa phương trong thời gian nắm quyền, và Riace được mọi người gọi là “thị trấn chào đón”. Nhưng đến năm 2018, ông Lucano bị quản thúc tại gia vì bị cáo buộc biển thủ quỹ, gian lận và phá vỡ các quy tắc di trú để tiếp tay cho nhập cư bất hợp pháp. Ông cũng bị buộc tội tổ chức hôn nhân giả giúp một cô gái mại dâm người Nigeria có thể làm việc hợp pháp. Tuy nhiên, riêng cáo buộc này đã bị Tòa Giám đốc thẩm tối cao Italia bác bỏ.

Theo các thẩm phán, ông Domenico Lucano đã bỏ qua quy trình đấu thầu công khai, trao hợp đồng thu gom chất thải cho 2 công ty được thành lập đặc biệt để giúp người di cư có việc làm. Cùng với án tù, vị trưởng thị trấn còn được lệnh trả lại 500.000 Euro tiền tài trợ nhận được từ Chính phủ Ý và Liên minh châu Âu. Phát biểu với các phóng viên sau phiên tòa, ông Lucano bày tỏ bị “sốc” trước phán quyết, cho rằng bản án có thể là sự trả thù cho cuộc chiến chống mafia của ông. “Tôi đã dành cả cuộc đời để chống tội phạm. Tôi đã đứng về phía những người khốn cùng, những người tị nạn… hôm nay tất cả đều kết thúc với tôi. Tôi thậm chí không có tiền để trả cho luật sư. Không có công lý nào cả”. Ông Domenico Lucano nói thêm: “Tôi đã mong đợi một sự tha bổng hoàn toàn, nhưng không tưởng tượng ra bất cứ điều gì như thế này”.

Mâu thuẫn âm ỉ về người nhập cư

Các luật sư của ông Lucano gọi bản án mới nhất là vô lý và sẽ kháng cáo sớm nhất có thể. Các luật sư Giuliano Pisapia và Andrea Daqcua nói: “Đó là một sự kết tội hoàn toàn đi ngược lại các bằng chứng. Nó hoàn toàn không thể hiểu được và không có căn cứ. Hơn 13 năm tù giam đối với một người đàn ông như Mimmo Lucano, người sống trong cảnh nghèo khó và không vụ lợi với tư cách là người đứng đầu thị trấn Riace quả là đáng kinh ngạc”. Tuy nhiên, ông Lucano vẫn có khả năng bị quản thúc tại gia vì bản án chỉ có hiệu lực sau 2 lần kháng cáo theo luật của Ý.

Vụ việc đối với trưởng thị trấn Lucano được nhiều nhà bình luận coi là một nỗ lực chính trị hóa nhằm làm gương cho những người cố gắng hỗ trợ người di cư ở Ý. Việc tòa án nâng mức án gần gấp đôi so với đề nghị của công tố viên được các nhân vật chống người di cư ủng hộ, bao gồm cựu Bộ trưởng Nội vụ và chính trị gia cánh hữu Matteo Salvini. Ông Salvini từng cáo buộc ông Lucano tìm cách “thay thế người Italia bằng người châu Phi”. Trong khi đó, các nhóm ủng hộ người di cư bày tỏ sự phẫn nộ trước phán quyết của tòa án. Sea Watch Italy - tổ chức chuyên giải cứu những người di cư đang cố gắng đến châu Âu qua Biển Địa Trung Hải - bày tỏ sự ủng hộ đối với cựu lãnh đạo thị trấn. “Ông Lucano đã mang lại cuộc sống và tương lai cho thị trấn của mình thông qua sự chào đón và đoàn kết. Chúng tôi luôn ở bên cạnh Mimmo Lucano và bất cứ ai có tinh thần đoàn kết như vậy” - nhóm này viết trên Twitter. Một nhóm nhân đạo khác có tên là Mediterranea Saving Humans đã chỉ trích phán quyết trên là “đáng xấu hổ”. Họ cho rằng kết quả của phiên tòa là “cuộc tấn công đàn áp nghiêm trọng nhất đối với nền văn hóa và việc thực hành đoàn kết ở đất nước Italia”.

“Tôi đã dành cả cuộc đời mình để chống lại tội phạm mafia, tôi đã đứng về phía những người khốn cùng, những người tị nạn… hôm nay tất cả đều kết thúc với tôi. Tôi thậm chí không có tiền để trả cho luật sư. Không có công lý nào cả. Tôi đã mong đợi một sự tha bổng hoàn toàn, nhưng không tưởng tượng ra bất cứ điều gì như thế này”

Ông Domenico Lucano (cựu lãnh đạo thị trấn Riace, Calabria, Italia)