Giây phút nghẹt thở giải cứu người di cư bị nạn trên biển ở San Diego

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hôm 2-5, Cale Foy vừa bắt đầu chuyến đi bộ đường dài cùng vợ và 3 con như thường lệ vào mỗi chủ nhật hàng tuần thì anh nhận thấy dường như có một chiếc tàu đánh cá bị bỏ rơi đang tiến đến bờ biển San Diego, bang California đầy đá và gió. Một lúc sau, một con sóng đánh sập con tàu và mọi người bị quăng xuống vùng biển động trước khi con tàu vỡ thành nhiều mảnh.
Giây phút nghẹt thở giải cứu người di cư bị nạn trên biển ở San Diego  ảnh 1

Cale Foy không ngần ngại khi nhảy xuống biển cứu người di cư gặp nạn ở bờ biển San Diego hôm 2-5

“Đột nhiên, chúng tôi thấy mọi người bị quăng xuống nước. Tôi nghĩ mình phải ra đó giúp”. 17 năm trong nghề cứu hộ hải quân, Cale Foy ngay lập tức chạy về phía bờ biển để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ kịch tính nhất của đời mình: Một chiếc tàu chở khoảng 30 người di cư bị lật và vỡ tan trong khi hành khách rơi xuống vùng nước nguy hiểm.

Ông Carlos Gutierrez Gonzalez, Tổng lãnh sự Mexico tại San Diego, cho biết, vụ việc xảy ra hôm 2-5 có liên quan đến 32 nạn nhân, 3 người đã thiệt mạng và 2 người vẫn đang nằm viện. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ cho biết, những người có mặt trên con tàu đó mang quốc tịch Mexico, Guatemala, riêng lái tàu là 1 công dân Mỹ. Trong số những người được giải cứu có 2 thiếu niên Mexico mới 15 tuổi đi một mình.

Ông Foy và một thủy thủ trẻ khác tham gia chuyến đi bộ là những người đầu tiên phản ứng với vụ tai nạn. “Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều mảnh vỡ và nhiều người vẫn còn ở dưới nước nhưng không có ai ở ngoài đó giúp đỡ ngoài 2 hoặc 3 nhân viên kiểm lâm của công viên cùng 3-4 dân thường lội ở mé bờ để cố giúp đỡ người bị nạn”, Cale Foy kể.

Giây phút nghẹt thở giải cứu người di cư bị nạn trên biển ở San Diego  ảnh 2

Foy là người dạy cứu hộ dưới nước cho Hải quân còn viên thủy thủ trẻ đang được huấn luyện làm đặc nhiệm hải quân SEAL. Foy hỏi người đồng hành rằng liệu anh có bơi đủ khỏe để vượt qua con sóng cao hay không thì nhận được câu trả lời là có. Cả hai đứng trong giây lát để xem chuyện gì đang xảy ra trước khi hình dung ra ý tưởng cứu hộ. “Chúng tôi có thể nghe thấy tiếng mọi người la hét hỗn loạn và điên cuồng, tiếng kêu cứu bị bóp nghẹt bởi tiếng sóng vỗ vào đá”, Foy nói.

Đầu tiên, hai người đã giúp 2 người di cư bơi được vào bờ trước khi lao mình xuống làn nước lạnh giá. Mặc một chiếc áo phông, quần dài và ủng đi bộ, anh len vào những con sóng, chớp lấy cơ hội và lặn xuống, cầu nguyện rằng mình sẽ không bị va vào những tảng đá bên dưới. Sau khi Foy và chàng lính đặc nhiệm SEAL vượt qua được cơn sóng dữ dội, họ tiến đến một tảng lớn có cabin con tàu rồi tạm nghỉ lấy sức.

Cale Foy sau đó phổ biến cho cậu lính trẻ bài học về giải cứu người trên biển, rằng phải cảnh giác vì mọi người sẽ hoảng sợ và kéo cả người cứu hộ xuống nước. Ông đề nghị kéo những người di cư về phía mảng tàu vỡ để họ có thể bám chặt vào đó cho đến khi tàu cứu hộ đến.

Sau đó cả hai tiến về phía có tiếng hét. Họ đã giúp 3 người đàn ông sống sót đến được với những mảnh tàu vỡ. Sau đó, Foy thấy một người phụ nữ đang úp mặt xuống nước, mặc áo phao. Cô ấy đã bất tỉnh. Foy xốc người này bơi về phía những mảnh vỡ trôi nổi. Anh đặt cô lên đó và kéo về phía một chiếc thuyền cứu hộ vừa xuất hiện. Giữa những con sóng to, anh nhảy vào thuyền cứu hộ và hô hấp nhân tạo cho nạn nhân suốt 20 phút trên hành trình trở lại đất liền. Nhưng thật không may, người phụ nữ đã không qua khỏi.

Foy ở lại bến tàu thêm 2 giờ nữa, giúp những người được đưa lên thuyền cứu hộ. Cuối cùng, Foy và chàng lính đặc nhiệm đã đưa được 6 người di cư đến xác tàu nổi. 4 người trong số họ sống sót. “Chúng tôi chỉ tham gia và trợ giúp những gì có thể”, Foy nói.