Bản án 10 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt đối tượng sát hại doanh nhân cho vay lãi nặng

  • 28/03/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án quận Kirovsky, thành phố Yaroslavl, tỉnh Yaroslavl (Nga) mới đây đã ra phán quyết đối với vụ án giết doanh nhân Ilya Isaev (42 tuổi) - anh trai của Đại biểu Duma (Hội đồng lập pháp) tỉnh Yaroslavl, ông Pavel Isaev. Hung thủ là Konstantin Sorokin (55 tuổi), một người kinh doanh ô tô. 

Bản án 10 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt đối tượng sát hại doanh nhân cho vay lãi nặng ảnh 1

Doanh nhân Ilya Isaev

Phải trả gấp đôi tiền lãi vì quá hạn 1 ngày

Konstantin Sorokin bị bắt sau 2 tháng gây án. Là người kinh doanh ô tô cũ, ông Sorokin thường mua những chiếc xe bị hỏng, sửa chữa và bán lại. Vài năm trước, ông ta đã bị mất trộm tài sản trị giá 6 triệu Rúp. Để tìm lại số đồ này, ông Sorokin “cầu cứu” một “ông trùm” tội phạm. Sau khi nhận lại tài sản, ông ta phải trả “phí dịch vụ” và không còn tiền để kinh doanh.  

Do gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng, ông Sorokin đến gặp doanh nhân Ilya Isaev. Không chỉ kinh doanh bất động sản và sở hữu 1 cửa hàng trang sức, ông Ilya còn cho vay lãi nặng. Đại biểu Duma tỉnh Yaroslavl ông Pavel Isaev thừa nhận, anh của mình - ông Ilya thường cho những người không thể vay vốn ngân hàng vay tiền với lãi suất từ 3 đến 7%/tháng, thông thường từ 5 đến 6%/tháng. Ông Ilya yêu cầu người vay tiền dùng bất động sản đứng tên mình, người thân hay người được ủy quyền để thế chấp, nhưng không lập hợp đồng vay tiền. 

Sorokin vay của ông Ilya 4 triệu Rúp với lãi suất 7,5%/tháng. Sau đó, ông Ilya nâng lên 8%. Tài sản thế chấp là Trung tâm dịch vụ ô tô thuộc sở hữu của con trai ông Sorokin cùng 11 chiếc xe ô tô. Tổng giá trị tài sản ước tính gần 15 triệu Rúp. Việc chuyển giao Trung tâm dịch vụ ô tô cho ông Ilya được làm thủ tục dưới dạng hợp đồng mua bán. 

Bố con ông Sorokin vẫn sử dụng cơ sở này, nhưng với tư cách người thuê nhà. Sorokin khẳng định rằng, hàng tháng ông đã trả 200.000-300.000 Rúp tiền lãi. Đầu năm 2017, ông ta phải trả gấp đôi số tiền lãi vì quá hạn 1 ngày. Trước đó, Sorokin đã gọi điện xin được chuyển tiền lãi qua thẻ ATM, nhưng không được chấp nhận. Ông Ilya chỉ nhận tiền mặt…

Theo ông Sorokin, doanh nhân Ilya còn yêu cầu thế chấp thêm 1 chiếc xe nữa. Ông Sorokin từ chối vì chiếc xe này đã được mua trả góp. Ông Ilya liền đóng cửa Trung tâm dịch vụ ô tô và bán các phụ tùng xe có ở đó. Ông Sorokin khẳng định rằng mình đã trả hết các khoản nợ vào tháng 9-2017 và bắt đầu yêu cầu trả lại những tài sản thế chấp, nhưng ông Ilya ngừng liên lạc. Chiều 29-11-2017, ông Sorokin đã đến văn phòng của ông Ilya.

Bản án 10 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt đối tượng sát hại doanh nhân cho vay lãi nặng ảnh 2Sorokin trong phòng cách ly tại tòa

Đâm 20 nhát dao vào người nạn nhân

Trong lúc nói chuyện ở khu vực để xe trong sân văn phòng của ông Ilya tại nhà số 37а, phố Pervomayskaya, thành phố Yaroslavl, ông Sorokin yêu cầu trả lại mình chiếc ô tô mà ông đã phải bỏ ra 700.000 Rúp để mua. Tuy nhiên, doanh nhân Ilya không chấp nhận. 

Theo Sorokin, khi thấy ông đe dọa trình báo cảnh sát, doanh nhân Ilya bắt đầu xúc phạm ông bằng những lời lẽ thô lỗ và lấy con dao săn từ xe của mình ra với vẻ khiêu khích… Do không kiềm chế được sự tức giận, Sorokin đã giằng lấy con dao và đâm liên tiếp 20 nhát dao vào người ông Ilya khiến nạn nhân tử vong tại chỗ vì mất máu quá nhiều.

Trong khi đó, những người thân của ông Ilya cho rằng, đó không phải là hành động bộc phát. Sorokin lên kế hoạch giết người từ trước và đã mang dao theo bên mình. Gia đình nạn nhân không loại trừ rằng, Sorokin có hành vi giết người vì vụ lợi.

Cho rằng động cơ gây án của bị cáo xuất phát từ sự hằn học nảy sinh khi xảy ra xung đột, ngày 13-3-2019, Tòa án quận Kirovsky đã tuyên phạt Sorokin 10 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường thiệt hại về tinh thần cho bố, mẹ, 3 con nhỏ của nạn nhân gồm 2 bé gái sinh đôi và 1 bé trai mỗi người 1 triệu Rúp, vợ và em trai của ông Ilya 700.000 Rúp mỗi người và hoàn trả 90.000 Rúp tiền chi phí tang lễ.

Theo Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục