Cựu lính hải quân Mỹ bị kết án 10 năm tù giam ở Iran

  • 17/03/2019 13:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một cựu lính hải quân Mỹ vừa bị tuyên án 10 năm tù giam ở Iran sau khi bị bắt giữ vào tháng 7-2018 trong một chuyến đi đến thành phố Mashdad.

Theo luật sư Mark Zaid, cựu lính hải quân Mỹ Michael White, 46 tuổi, đã bị kết án phạm 2 tội danh, bao gồm sỉ nhục lãnh đạo hàng đầu của Iran và đăng tải một bức ảnh cá nhân chụp chung với một người phụ nữ của Iran.

Chính quyền Iran không hé lộ chi tiết về cáo buộc này. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ biết việc ông White bị bắt nhưng từ chối tiết lộ thông tin nào khác vì lý do quyền riêng tư.

Cựu lính hải quân Mỹ bị kết án 10 năm tù giam ở Iran ảnh 1

Ông Michael White từng phục vụ 13 năm trong hải quân Mỹ

Người nhà của ông White biết về bản án này từ hồi đầu tuần trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ được thông báo qua các nhà ngoại giao Thụy Sĩ. Thụy Sĩ đại diện cho quyền lợi của Mỹ ở Iran do 2 nước này không duy trì quan hệ ngoại giao với nhau.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn đang cố xác định vụ bắt giữ này có động cơ chính trị hay là truy tố hình sự đơn thuần.

Vụ bắt giữ trên khiến mối quan hệ giữa Iran và Mỹ trở nên căng thẳng hơn, nhất là sau thời điểm Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chính quyền Iran đã giam giữ một vài công dân Mỹ trong nhiều năm qua, bao gồm cha con Baquer - Siamak Namazi và Xiyue Wang. Cả 3 người này đều bị buộc tội làm gián điệp, trong khi cả Mỹ và Liên Hợp Quốc đều chỉ trích sự giam giữ trên là không công bằng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục