Bác sĩ Nam Phi chỉ ra triệu chứng khác lạ của biến thể mới Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một bác sĩ Nam Phi - một trong những người đầu tiên phát hiện ra biến thể mới Omicron cho biết, những người nhiễm chủng mới của virus gây đại dịch Covid-19 có “những triệu chứng bất thường”, hơi khác với biến thể Delta.
Triệu chứng khác lạ của biến thể mới Omicron là mệt mỏi và đau đầu, chứ không ho, ngứa họng hay mất vị giác

Triệu chứng khác lạ của biến thể mới Omicron là mệt mỏi và đau đầu, chứ không ho, ngứa họng hay mất vị giác

Bác sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi hôm 28-11 cho biết, các bệnh nhân nhiễm chủng Omicron bắt đầu được ghi nhận vào ngày 18-11. Bệnh nhân đầu tiên là một người đàn ông khoảng 30 tuổi. Anh này nói rằng “cực kỳ mệt mỏi” trong vài ngày, cơ thể có đau nhức và “một chút đau đầu”.

Bà Angelique Coetzee cho biết thêm, bệnh nhân không có các triệu chứng thường liên quan đến Delta hoặc bất kỳ chủng Covid-19 nào trước đó như ho, mất vị giác hay “ngứa cổ họng”.

Bác sĩ Coetzee được các đồng nghiệp cho hay, bệnh nhân bị nhiễm chủng Omicron đều trải qua các triệu chứng nhẹ và gần như không ai phải nhập viện.

Những quan sát này đã được Giáo sư Barry Schoub, một nhà virus học và là người đứng đầu Ủy ban Cố vấn Bộ trưởng của Nam Phi về vaccine Covid-19 đồng tình. “Cho đến nay, các trường hợp đều ở mức độ nhẹ đến trung bình. Chúng tôi cũng có một chương trình giám sát bệnh viện và không thấy bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về số ca nhập viện”, ông nói với Sky News hôm 28-11.

Tuy nhiên, Giáo sư Barry Schoub tiếp tục cảnh báo rằng đây là "những ngày đầu" và cần chờ xem để hiểu rõ hơn liệu biến thể mới có thực sự nguy hiểm hay không.

Ông Schoub cũng thừa nhận rằng, virus lây lan “rất nhanh” với số ca mắc Omicron ở Nam Phi đã tăng từ dưới 300 người lên hơn 3.200 trường hợp mỗi ngày trong khoảng 10 ngày.

Biến thể Omicron lần đầu tiên được xác định ở miền Nam châu Phi, nay đã lan rộng ra ngoài khu vực liên quan đến những du khách đến từ Nam Phi. Phát hiện mới này khiến cộng đồng quốc tế siết chặt hơn các quy định về đi lại và nhập cảnh.