'Bắc cầu' cho cầu thủ gốc Việt lên tuyển quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Từ mùa 2023, cầu thủ gốc Việt chưa có quốc tịch Việt Nam được phép tham dự V-League như nội binh, từ đó mở ra cơ hội khoác áo đội tuyển quốc gia.

Thông tin tiền đạo Alexander Đặng (32 tuổi, có bố là người Việt, mẹ người Na Uy) đầu quân cho CLB Nam Định kể từ V-League 2023 gây chú ý và thích thú với người hâm mộ.

Quyết định của Alexander Đặng và CLB Nam Định xuất phát từ việc Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho phép các đội V-League được đăng ký 1 cầu thủ gốc Việt (chưa có quốc tịch Việt Nam nhưng có cha hoặc mẹ là người Việt Nam) kể từ mùa 2023.

'Bắc cầu' cho cầu thủ gốc Việt lên tuyển quốc gia ảnh 1

Ngay khi VFF bật đèn xanh cho cầu thủ gốc Việt, Alexander Đặng đã quyết định rời Na Uy về khoác áo CLB Nam Định thi đấu V-League 2023

Trước đó, nhiều cầu thủ Việt kiều muốn về nước đá V-League nhưng khi thử việc khó cạnh trạnh được với các ngoại binh Âu, Mỹ, trong khi họ không thể đăng ký như nội binh vì chưa có quốc tịch Việt Nam.

Quyết định từ VFF được xem là bước tiến quan trọng trong chủ trương thu hút nguồn nhân lực cầu thủ Việt kiều vốn rất dồi dào về cống hiến cho giải đấu quốc nội, xa hơn là cho các đội tuyển quốc gia. Trường hợp của Mạc Hồng Quân, Đặng Văn Lâm là ví dụ.

HLV Park Hang-seo sau thời gian ngắn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đã rất quan tâm tới việc nâng chất đội tuyển bằng nguồn "ngoại lực" này. Thậm chí, ông thầy người Hàn đã trực tiếp ra nước ngoài "xem giò" Alexander Đặng và theo dõi một số cầu thủ gốc Việt khác.

"Suốt 3 năm qua tôi rất quan tâm điều này. Theo tôi tìm hiểu, có khá nhiều cầu thủ Việt kiều đang chơi bóng tại các giải khác nhau. Ở khu vực Đông Nam Á, nhiều nước tích cực đưa cầu thủ nước ngoài về", ông Park từng bày tỏ trăn trở và khẳng định sẵn sàng trao cơ hội cho cầu thủ gốc Việt có đủ điều kiện lên tuyển.

Điều kiện để được khoác áo đội tuyển Việt Nam là cầu thủ phải có quốc tịch Việt Nam. Trong khi, quá trình nhập tịch đòi hỏi đáp ưng nhiều tiêu chí khắt khe và cả sự kiên nhẫn cho quãng thời gian chờ đợi xét duyệt.

Việc VFF "mở cửa" cho cầu thủ gốc Việt về đá V-League 2023 là bước đệm quan trọng để nhóm đối tượng này có động lực hồi hương. Bởi về V-League thi đấu không chỉ giúp họ duy trì phong độ, thu nhập mà còn học cách thích nghi, toàn tâm toàn ý và nỗ lực tối đa cho mục tiêu khoác áo đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Trước mắt, chính sách mới này giúp V-League thêm màu sắc, sức cạnh tranh ngay trong chính mỗi đội bóng khi các cầu thủ "thuần Việt" phải cạnh tranh suất đá chính với cầu thủ Việt kiều.