Bắc bộ ấm áp hết ngày mùng 2 Tết, từ mai trời lại chuyển rét tê tái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Từ chiều tối mai, 23/1, Bắc bộ đón không khí lạnh cường độ mạnh tăng cường, nền nhiệt giảm sâu, trời chuyển rét đậm, rét hại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo khoảng chiều tối và đêm mùng 2 Tết (23/1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm mùng 2 đến sáng mùng 3 Tết, vùng núi, trung du Bắc bộ, khu vực từ Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông.

Vùng núi cao Bắc bộ có thể xuất hiện băng giá trong đợt rét này

Vùng núi cao Bắc bộ có thể xuất hiện băng giá trong đợt rét này

Từ gần sáng ngày mùng 3 đến mùng 4 Tết, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm mùng 2 Tết, miền Bắc chuyển rét. Từ mùng 3 Tết, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét, riêng vùng núi trung du Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong hai ngày mùng 3-4 Tết, trời rét đậm, có nơi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến từ 10-13 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 14-17 độ C.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ tối và đêm mùng 2 Tết, vịnh Bắc bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,5-4m, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Từ ngày 24/1, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh.

Trước khi đón không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền Bắc sáng mùng 2 Tết nhiều mây, có mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ cao nhất từ 21-24 độ C, vùng núi và trung du từ 20-22 độ C, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C.

Các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày mùng 2 Tết nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ, cao nhất 22-25 độ.