Bà Tổng giám đốc công ty và những chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chứng minh năng lực tài chính, làm sổ tiết kiệm gửi ngân hàng , làm giả thông báo học phí của trường Dong Duk tại Hàn Quốc, là những chiêu trò mà Đinh Thị Quỳnh nghĩ ra để chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng của người có ý định du học Hàn Quốc.

Ngày 18-4, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Đinh Thị Quỳnh (SN 1988) trú tại phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức thu tiền của những người có nhu cầu đi du học Hàn Quốc.

Con đường du học "trên mây"

Theo Trung tá Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội CSKT CAQ Bắc Từ Liêm, khoảng đầu tháng 3-2022, qua công tác nghiệp vụ, Đội Cảnh sát Kinh tế phát hiện một nhóm đối tượng hoạt động dưới danh nghĩa Công ty có chức năng đào tạo nguồn nhân sự, làm thủ tục đưa công dân Việt Nam đi du học hoặc đi lao động ở nhiều nước trên thế giới. Công ty có trụ sở tại phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội do Đinh Thị Quỳnh làm Tổng Giám đốc.

Bà Tổng giám đốc công ty và những chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc ảnh 1

Tổng Giám đốc Đinh Thị Quỳnh

Công tác trinh sát ban đầu xác định đối tượng nhận hồ sơ của rất nhiều người có nhu cầu, mỗi hồ sơ đối tượng thu khoảng 200 triệu đồng phí dịch vụ. Tuy nhiên việc thu tiền này sử dụng hình thức chuyển khoản, nhưng không dùng tài khoản công ty mà là các tài khoản cá nhân khác nhau. Số lượng người đưa đi học/ lao động thành công rất ít, chiếm chưa đến 10% tổng số hồ sơ công ty nhận.

Nghi vấn công ty này có dấu hiệu lợi dụng thực hiện các thủ tục đưa người đi học, đi lao động, núp bóng công ty hợp pháp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Đáng chú ý là sau khi thu tiền của những người có nhu cầu, các hoạt động triển khai để đưa người đi du học, lao động không được thực hiện. Khi các lao động, người có nhu cầu đi học đến gặp, thì đối tượng lẩn tránh không tiếp.

Bà Tổng giám đốc công ty và những chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc ảnh 2

Để tạo lòng tin, Quỳnh yêu cầu bị hại phải chứng minh tài chính, mở sổ tiết kiệm

Tiến hành điều tra xác minh, cơ quan công an xác định bà Tổng Giám đốc Đinh Thị Quỳnh thu tiền của nhiều hồ sơ, ước tính chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các bị hại.

Đội Cảnh sát Kinh tế CAQ Bắc Từ Liêm đã tập trung lực lượng tổ chức nhiều mũi xác minh về đối tượng Đinh Thị Quỳnh. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện Đinh Thị Quỳnh đang cư trú tại đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã tiến hành triệu tập về cơ quan công an để đấu tranh làm rõ.

Lộ "bài" lừa đảo

Tại Cơ quan công an, Đinh Thị Quỳnh khai nhận bản thân thành lập Công ty Cổ phần phát triển nhân lực Jako, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học. Khoảng tháng 9-2021, chị V.T.H liên hệ với Công ty CP phát triển nhân lực Jako để nhờ làm thủ tục đưa chị H và anh V.H.Q là em trai chị H đi du học tại Hàn Quốc. Dù biết mình không đủ khả năng đưa được người đi lao động hay du học, Quỳnh đã nghĩ ra nhiều chiêu trò để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Để tạo lòng tin, Quỳnh đã yêu cầu bị hại nộp tiền vào công ty để chứng minh năng lực tài chính; làm sổ tiết kiệm gửi ngân hàng Hàn Quốc thì mới có đủ điều kiện đi làm và du học. Khi các bị hại nộp tiền Quỳnh không sử dụng để làm sổ tiết kiệm mà cho bị hại mà chuyển sang ký hợp đồng thuê tài chính.

Không dừng lại ở đó, Quỳnh tiếp tục làm giả các Invoice (thông báo học phí) của trường Dong Duk tại Hàn Quốc và yêu cầu bị hại nộp tiền học phí theo quy định. Tổng số tiền Quỳnh đã yêu cầu bị hại nộp khoảng gần 1 tỷ đồng cùng hồ sơ để làm thủ tục đi du học tại Hàn Quốc.

Bà Tổng giám đốc công ty và những chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc ảnh 3

Quỳnh làm giả Invoice (thông báo học phí) của trường Dong Duk Hàn Quốc yêu cầu bị hại đóng theo quy định

Khi có tiền trong tay, Quỳnh không sử dụng vào việc làm thủ tục đưa các bị hại đi du học mà chiếm đoạt, chi tiêu cá nhân hết. Qua điều tra sơ bộ, Quỳnh thu tiền và hồ sơ của nhiều người với số tiền chiếm đoạt lớn.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo Quỳnh đã mở trụ sở làm việc của công ty ở nhiều địa chỉ khác nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mỗi nơi chỉ hoạt động một thời gian, sau đó chuyển địa điểm. Mục đích của Quỳnh là để sau khi chiếm đoạt được tiền của các bị hại, nạn nhân sẽ không tìm được.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm thông báo ai là bị hại của Đinh Thị Quỳnh, đề nghị liên hệ với Điều tra viên Phan Minh Tùng, Đội Cảnh sát kinh tế - CAQ Bắc Từ Liêm để cung cấp thông tin.