Bà Phạm Khánh Phong Lan nói về vụ ngộ độc Botulinum: Bệnh viện tiền đâu mà dự trữ thuốc hiếm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, mỗi lọ thuốc giải độc Botulinum giá mấy nghìn USD, phải chấp nhận là thuốc dự trữ quốc gia chứ bệnh viện tiền đâu mà dự trữ…
ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan bên hành lang Quốc hội

Ngày 26-5, trả lời báo chí liên quan đến các ca bệnh ngộ độc Botulinum ở TP HCM thời gian gần đây, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, từ ngày 13-5 đến nay, đã có 6 người ở TP.Thủ Đức (TP HCM) bị ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo, một người nghi do ăn mắm.

Hiện đã lấy được mẫu chả lụa của người đi bán dạo và cả chả lụa sản xuất ở cơ sở, nhưng đều cho kết quả âm tính. Tuy vậy, với kết quả âm tính cũng không thể loại trừ chả lụa không liên quan, mà nếu dương tính cũng không dám trăm phần trăm khẳng định tại chả lụa.

Điều quan trọng hơn là khuyến cáo người dân tăng cường ăn chín uống sôi, mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, tránh mua về gói kín rồi để lâu hàng tuần vì việc đó tạo nguy cơ sản sinh ra vi khuẩn.

Về vấn đề được dư luận quan tâm là thiếu thuốc giải độc Botulinum để kịp thời cấp cứu người bệnh. ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, khi ngộ độc xảy ra thì phải có thuốc để cấp cứu kịp thời người bệnh, nhưng rất tiếc là thuốc chúng ta không có sẵn.

Khi cấp cứu người bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM chủ động nhớ ra mình còn 2 lọ thuốc ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam (hồi tháng 3-2023, Bệnh viện Chợ Rẫy mang thuốc ra Quảng Nam để hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân ở Quảng Nam bị ngộ độc botulium – PV) nên đã cử người đi lấy về.

Hai lọ thuốc này khi về đến Bệnh viện Nhi đồng 2 được chia cho cả 3 bệnh nhi (một em được truyền một lọ, hai em còn lại mỗi em được truyền nửa lọ) nên tình hình 3 trẻ khả quan hơn. Các trường hợp kia thì không được may mắn như vậy, đã có người tử vong.

“Bộ Y tế, các viện cũng vào cuộc. Mặc dù lúc đó chưa đủ dữ liệu nhưng Ban quản lý ATTP chúng tôi phối hợp với TP Thủ Đức để kết luận ngay đây là vụ ngộ độc Botulium, để đề nghị WHO khẩn cấp viện trợ thuốc, nhưng mà rõ ràng đã qua thời gian vàng. Nếu chúng ta có sẵn thuốc này dự trữ thì đã cứu được bệnh nhân” – bà Lan nói.

Để tránh trường hợp tương tự, bà Lan đề xuất cần phải dự trữ quốc gia về các loại thuốc hiếm như thuốc giải độc botulinum. Bà Lan nhấn mạnh, thuốc điều trị ngộ độc Botulium rất đắt tiền, mấy nghìn USD một liều. Có khi cả năm cả nước không có ca bệnh nào. Khi mua thuốc về rồi, may mắn không có bệnh nhân nào dùng thì thuốc hết hạn phải hủy.

“Vì thế, phải chấp nhận đây là dự trữ quốc gia, nếu một năm không có ai bị thì mừng quá, hủy cũng không nên tiếc tiền. Chứ đơn vị sự nghiệp, bệnh viện tiền đâu mà dự trữ khi mấy nghìn USD một liều. Dự trữ quốc gia với thuốc hiếm thì phải có và không phải dùng đến là tốt” – bà Lan nói.

Cũng theo vị ĐBQH này, Bộ Y tế phải là đầu mối, đứng ra tổng hợp danh mục, nhu cầu và số lượng để dự phòng cho cả nước là bao nhiêu trường hợp, dự trữ trong kho thuốc với điều kiện chuyên biệt, có thể ở Hà Nội và TP HCM rồi khi có vụ việc sẽ điều chuyển thật gấp.