Ba Đình: Đến tận trường cấp CCCD lưu động cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào THPT năm 2024, Công an quận Ba Đình đã chủ động bố trí lực lượng cấp CCCD lưu động cho toàn bộ học sinh đủ 14 tuổi trên địa bàn.

Lan toả từ những “tuyên truyền viên nhí”

Nằm trong Kế hoạch số 1917 của CAQ Ba Đình về tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực QLHC về TTXH cho học sinh trên địa bàn quận, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Ba Đình đã triển khai lồng ghép công tác cấp CCCD trong các buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật tại các trường học.

Cách làm hay, đổi mới, sáng tạo và hiệu quả này được các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh trên địa bàn đánh giá cao.

Trường THCS Thành Công là trường điểm đầu tiên triển khai đợt tuyên truyền và cấp CCCD lưu động đợt này. Theo số liệu thống kê, riêng tại trường này có hơn 1.500 học sinh, chia thành 4 khối. Trong đó, các em học sinh khối lớp 8 và lớp 9 trong độ tuổi 14-15 tuổi (độ tuổi được cấp CCCD theo quy định) có khoảng 800 em.

Công an quận tổ chức cấp CCCD lưu động cho học sinh tại Trường THCS Thành Công
Công an quận tổ chức cấp CCCD lưu động cho học sinh tại Trường THCS Thành Công

Tại mỗi buổi cấp lưu động, CAQ Ba Đình cũng sáng tạo, lồng ghép tuyên truyền về các quy định mới của Luật Căn cước; tiện ích của thẻ CCCD gắn chíp và định danh điện tử; đồng thời hướng dẫn cán bộ, giáo viên, học sinh của trường nhận diện một số thủ đoạn lợi dụng CCCD, ứng dụng VNeID để hoạt động hoạt động phạm tội; phát tờ rơi tuyên truyền cho các em học sinh hiểu rõ hơn nữa các nội dung liên quan đến Luật Căn cước.

Ngay sau buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Công an quận Ba Đình đã bố trí 1 tổ cấp Căn cước công dân lưu động thực hiện cấp Căn cước cho các em học sinh khối lớp 8, khối 9 đủ tuổi được cấp Căn cước theo quy định để kịp thời phục vụ việc thi chuyển cấp của các em học sinh.

CAQ Ba Đình cấp CCCD lưu động ngay tại trường cho các em học sinh đủ 14 tuổi, sinh năm 2010

CAQ Ba Đình cấp CCCD lưu động ngay tại trường cho các em học sinh đủ 14 tuổi,

sinh năm 2010

Trực tiếp là báo cáo viên tại buổi tuyên truyền, Đại uý Đào Huyền Trang chia sẻ: “Công an quận Ba Đình hy vọng sau buổi tuyên truyền, các cán bộ, giáo viên và học sinh của trường nắm chắc được các quy định mới của pháp luật và sẽ trở thành những “tuyên truyền viên”chất lượng để tiếp tục hướng dẫn cho bạn bè, người thân của mình trong thực hiện các quy định của pháp luật về Căn cước cũng như tỉnh táo trước mọi hành vi lừa đảo của các loại tội phạm”.

Trong thời gian tới, Công an quận sẽ tiếp tục thực hiện và mở rộng nội dung công tác này đến tất cả các trường THCS, THPT đóng trên địa bàn quận Ba Đình nhằm trang bị kiến thức pháp luật cho 100% cán bộ, giáo viên và học sinh, với mong muốn mỗi em học sinh sẽ trở thành những “tuyên truyền viên” tích cực, góp phần đưa các quy định của nhà nước về căn cước từng bước đi vào cuộc sống và đảm bảo hơn nữa quyền và lợi ích của công dân trong lĩnh vực này.

Vừa cấp lưu động, vừa cấp ngoài giờ

Không chỉ cấp CCCD lưu động ngay tại trường cho các em học sinh đủ 14 tuổi sinh năm 2010, CAQ Ba Đình cũng hướng dẫn các em học sinh sinh năm 2009 đã cấp CCCD kích hoạt tài khoản VNeID mức 2 đảm bảo đáp ứng kỳ thi tuyển sinh trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quá trình làm thủ tục cấp CCCD, Công an quận Ba Đình đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và các nhà trường THCS trên địa bàn để tiến hành khảo sát, lập danh sách những em trong độ tuổi đủ điều kiện nhưng chưa được cấp thẻ CCCD gắn chíp, từ đó tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em học sinh về thời gian, thủ tục nhưng vẫn bảo đảm đúng quy định trong công tác cấp và quản lý thẻ CCCD.

Quá trình cấp CCCD lưu động cho các em học sinh tại trường học diễn ra nhanh gọn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến thời gian học tập của các em

Quá trình cấp CCCD lưu động cho các em học sinh tại trường học diễn ra nhanh gọn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến thời gian học tập của các em

Đánh giá cao và chia sẻ sự cảm ơn đối với CAQ Ba Đình khi tổ chức cấp lưu động cho học sinh đủ 14 tuổi của trường, cô Ngô Thị Phượng, Phó Hiệu trưởng trường THCS Thành Công cho biết: “Để phục vụ cho kỳ thi THPT sắp tới, thì yêu cầu các con lớp 9 phải 100% có CCCD. Những năm trước, bố mẹ các con phải đưa các con đến trụ sở công an các phường để làm thủ tục cấp CCCD. Có những phụ huynh không thu xếp được thời gian đưa con đi, nhà trường buộc phải cắt cử các thầy cô giáo đưa các con đi, rất là vất vả, mất nhiều thời gian. Năm nay, đúng dịp các con sắp thi như thế này lại được CAQ quan tâm, cấp lưu động cho các con như vậy, không chỉ nhà trường mà phụ huynh học sinh cũng rất phấn khởi, bởi đã giảm tải được rất nhiều thời gian, tạo nhiều thuận lợi cho cả nhà trường, phụ huynh và học sinh trong việc làm thủ tục xin cấp CCCD”.

Do chủ động công tác chuẩn bị nên quá trình cấp CCCD lưu động cho các em học sinh tại trường học diễn ra nhanh gọn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến thời gian học tập của các em. “Con thấy CCCD rất quan trọng trong nhiều hoạt động khác của con sau này nữa, chứ không chỉ kỳ thi THPT sắp tới. Con cảm ơn các cô chú công an đã đến tận trường giúp con làm thủ tục cấp CCCD. Con chỉ cần chút giờ ra chơi, giải lao là có thể làm xong rồi, rất nhanh và bố mẹ con không phải mất thời gian đưa con đến Công an quận để làm nữa”, em Nguyễn Hải Lâm, học sinh trường THCS Thành Công chia sẻ.

Cùng với việc duy trì tiếp tục tổ chức cấp CCCD lưu động tại các trường THCS trên địa bàn, CAQ Ba Đình cũng đã và đang triển khai làm thủ tục cấp ngoài giờ hành chính, từ 18h chiều đến 22h tối thứ 6 hàng tuần tại trụ sở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH tại 116 Quán Thánh cho các em học sinh đủ 14 tuổi trên địa bàn, tạo điều kiện thuận tiện nhất, để mọi em học sinh được trang bị đầy đủ giấy tờ cần thiết cho các kỳ thi quan trọng sắp tới.