Bà Akie Abe - người viết lại quy tắc của Đệ nhất phu nhân Nhật Bản

  • 04/06/2017 05:14
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Thời điểm cuối tháng 5-2017, Thủ tướng Shinzo Abe đã vượt qua ông Junichiro Koizumi, trở thành nhà lãnh đạo lâu thứ ba của Nhật Bản thời kỳ hậu chiến, sau hai vị Thủ tướng trong thế kỷ 20 là Shigeru Yoshida và Eisaku Sato. 

Bà Akie Abe - người viết lại quy tắc của Đệ nhất phu nhân Nhật Bản ảnh 1Phu nhân Akie Abe thường xuyên nắm tay chồng hay chia sẻ ảnh đời thường trên trang facebook cá nhân

Trên cương vị người đứng đầu đất nước Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã để lại dấu ấn lớn từ việc thay đổi lớn trong chính sách an ninh đến chiến lược hồi sinh kinh tế được gọi là Abenomics.

Trong thành công của bất kỳ người đàn ông nào cũng có bóng dáng người phụ nữ. Nhiều năm bên cạnh người đã đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ Thủ tướng Nhật Bản, phu nhân Akie Abe cùng với những nỗ lực giúp chồng mình hoàn thành trọng trách còn được đánh giá là người viết lại nguyên tắc khi làm Đệ nhất phu nhân Nhật Bản.

Sinh ra tại Tokyo năm 1962, bà Akie Matsuzaki là con gái gia đình quyền quý. Cha bà là cựu Chủ tịch Morinaga & Co, một trong những công ty bánh kẹo lớn nhất Nhật Bản. Akie Matsuzaki đã được ông chủ cũ của mình tại hãng quảng cáo Dentsu giới thiệu gặp gỡ ông Shinzo Abe.

“Chúng tôi ra ngoài ăn tối và tôi thấy Shinzo thật sự hài hước”, bà nói với tờ The Japan Times năm ngoái. “Ông ấy hơn tôi 8 tuổi, gây ấn tượng về một người chín chắn và có kiến thức sâu rộng, vì vậy tôi tôn trọng và ngưỡng mộ ông ấy”. 

Bà Akie Abe nổi tiếng với những hình ảnh thường nắm tay chồng mình trước công chúng, đăng hình cuộc sống hàng ngày của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trên trang Facebook với 130.000 người theo dõi, bà thường xuyên đăng thông tin về những sự kiện bà tham dự, những người bà gặp và đôi khi là những hình ảnh đời thường của vợ chồng bà.

Bà Akie Abe gây ấn tượng mạnh với công chúng trong suốt nhiệm kỳ ngắn ngủi đầu tiên của chồng bà từ 2006 đến 2007 bởi sự trẻ trung và cởi mở của mình, thậm chí còn nói chuyện công khai về việc bà không có khả năng sinh con. Điều thú vị khác là bà Abe từng là một người chơi D.J với biệt danh Akky.

Sau khi ông Shinzo Abe lần đầu tiên trở thành Thủ tướng, phu nhân Akie theo học thạc sỹ về nghiên cứu thiết kế xã hội tại Đại học Rikkyo ở Tokyo và mở một nhà hàng hữu cơ Uzu ở trung tâm Tokyo. Trong thời gian chồng bà trở lại nắm quyền, bà hoàn toàn chấp nhận vai trò Đệ nhất phu nhân. Bà nói với The Japan Times: “Tôi là một trong số ít người trên đất nước này có thể nói chuyện với nhiều người, từ Hoàng đế cho đến người vô gia cư”. 

Phu nhân Akie Abe cũng được biết đến với vai trò tích cực trong một số vấn đề nhất định. Ví dụ, bà chủ động đưa sáng kiến đến viếng những người đã ngã xuống tại Trân Châu Cảng, nước Mỹ khi Tokyo còn đang băn khoăn liệu có nên đáp lại chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Hiroshima hay không. Người ta cũng thấy Đệ nhất phu nhân Nhật Bản tham dự cuộc tuần hành để phản đối việc xây dựng đường băng cho máy bay lên thẳng tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa. 

Tuy nhiên, đôi khi bà Akie cũng công khai lên tiếng chống lại một số chính sách của ông. Nói cách khác, không giống như nhiều đệ nhất phu nhân khác, bà Akie Abe được gọi là kateinai yato hay “lực lượng phản đối tại nhà”.

Thử thách gần đây nhất có lẽ là bê bối mang tên Moritomo Gakuen liên quan đến gia đình Thủ tướng. Dư luận cho rằng nhờ có quan hệ, Tập đoàn Moritomo Gakuen mua được mảnh đất gần 8.800m2 để xây trường tiểu học mới ở Osaka với giá chỉ bằng 1/7 giá trị thẩm định.

Thủ tướng Abe cùng phu nhân đã phải lên tiếng khẳng định không liên quan đến kế hoạch bán đất công cho các tổ chức tư nhân xây trường học. Morotomo Gakuen sau đó đã quyết định không tiếp tục xây trường và hoàn trả lại khu đất đã mua cho Chính phủ.

Theo Star2.com

Tin cùng chuyên mục