Audio 4-11-2015: Bắt đầu bán vé tàu Tết Bính Thân 2016

ANTĐ - Hé lộ nhân vật bí ẩn trong bức thư tuyệt mệnh; Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An; Hôm nay bán vé tàu Tết TPHCM - miền Trung; Mỹ nằm trong tốp 3 về minh bạch tài chính kém nhất thế giới; Máy bay Nga, Mỹ diễn tập kiểm tra an toàn bay trên bầu trời Syria; Phe đối lập Syria và IS cùng nhốt con tin vào lồng sắt làm "bia đỡ đạn"…

Bản tin phát thanh ngày 4-11-2015.

*Quá trình khám nghiệm, điều tra vụ việc liên quan đến cái chết của 4 thành viên trong gia đình anh Ngô Lê Hà, CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa tìm thấy 2 đoạn ghi âm và 1 lá thư tuyệt mệnh của anh Hà, đồng thời tố cáo một người mà anh Hà cho rằng đó là nguyên nhân khiến gia đình anh tan nát. Theo bức thư tuyệt mệnh, anh Hà quen D tại cuộc chia chác một gói thầu xây dựng vào năm 2011. D cho biết có nhiều mối quan hệ Vip và sẽ “chạy” các dự án cho anh Hà. Tin lời, anh Hà đã vay tiền đưa cho người này, nhưng dự án thì không thấy mà món nợ thì mỗi ngày một phình to, tổng số lên tới hơn 20 tỷ đồng. Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ có chỉ đạo đối với CQĐT để xác minh, làm rõ những nội dung mà anh Hà đề cập.

Audio 4-11-2015: Bắt đầu bán vé tàu Tết Bính Thân 2016 ảnh 1

Tiền mặt và một số giấy tờ cơ quan chức năng tìm thấy tại hiện trường 

*Ngày 3-11, ông Nguyễn Đăng Dương, PGĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, Sở đã công bố quyết định tạm đình chỉ chức vụ ông Nguyễn Xuân Phú (Giám đốc) và bà Nguyễn Thị Thu Phương (Phó giám đốc) Trung tâm BTXH. Theo đó, từ năm 2011 đến nay, trung tâm này đã sai phạm gần 800 triệu đồng trong việc chi trả chế độ ăn uống, mua sắm quần áo, chăn màn và các dụng cụ sinh hoạt cho những người đang được nuôi dưỡng tại trung tâm này, hiện số tiền trên đã được truy thu.

Một góc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An.

*Theo thông báo của Chi nhánh Vận tải đường sắt TP.HCM, kể từ sáng 4-11, ga TP.HCM tổ chức bán vé tàu Tết Bính Thân cho hành khách đi các tỉnh từ Quảng Ngãi trở ra, khởi hành trong các ngày từ 20 đến 22 tháng chạp (âm lịch). Đối với vé tàu Thống Nhất đi các tỉnh phía Bắc trong dịp cận Tết hiện nay chưa có người mua, ngành đường sắt quyết định cắt chặng dài để bán vé chặng ngắn cho hành khách đi từ ga Đà Nẵng trở ra, khởi hành trong các ngày từ 25 đến 31-1-2016 (16 - 22 tháng chạp).

*Tổ chức Minh bạch về thuế (TJN) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy Thụy Sỹ, Hong Kong (Trung Quốc) và Mỹ là ba nơi quản lý minh bạch tài chính yếu kém nhất thế giới. Trong những năm gần đây mặc dù tính minh bạch về tài chính đang dần được cải thiện khi các chính phủ bắt đầu lắng nghe phản ứng giận dữ của công chúng trước tình trạng bất bình đẳng xã hội và trốn thuế, song tình hình tại Mỹ và Đức lại trở nên tồi tệ hơn. Sự thiếu hiệu quả trong những nỗ lực nhằm hạn chế các bí mật tài chính đã khiến nhiều nền kinh tế trở thành “thiên đường trốn thuế” của giới nhà giàu.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington, DC. 

*Ngày 3-11-2015, các máy bay chiến đấu của không quân Nga và Mỹ đã tiến hành một cuộc diễn tập huấn luyện chung trên bầu trời Syria, nhằm tránh các trường hợp va chạm nguy hiểm giữa máy bay 2 nước. Ông Andrei Kartapolov, tổng chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga tại Syria cho biết, các máy bay của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu đã luyện tập xử lý khi chạm trán ở cự ly gần trong một khu vực đặc biệt với khoảng cách tối thiểu 3 hải lý (khoảng 5,4km) và các máy bay cũng đã thiết lập được liên lạc bằng cả tiếng Anh và tiếng Nga.

*Ngày 1-11, một đoạn video được đăng tải lên mạng Internet cho biết, phe đối lập Syria đã bắt hàng chục dân thường và tù binh là quân chính phủ rồi nhốt vào lồng sắt, cho lên một xe tải diễu hành trên đường phố ngoại ô Damascus để thị uy và tuyên bố sẽ dùng những người này để làm “bia đỡ đạn”, ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria.

Audio 4-11-2015: Bắt đầu bán vé tàu Tết Bính Thân 2016 ảnh 4

 Phe đối lập dùng xe tải chở con tin diễu hành quanh đường phố.